7 người ngộ độc bị tử vong có thể do methanol

0 Thanh Niên Online
Các xét nghiệm mới nhất công bố chiều nay, 15.2, cho thấy nồng độ cồn công nghiệp (methanol) cao gấp nhiều lần ngưỡng cho phép.
Cồn công nghiệp được cho là nguyên nhân gây ngộ độc khiến nhiều người phải nhập viện tại Lai Châu /// Ảnh MINH CHIẾN Cồn công nghiệp được cho là nguyên nhân gây ngộ độc khiến nhiều người phải nhập viện tại Lai Châu - Ảnh MINH CHIẾN
Cồn công nghiệp được cho là nguyên nhân gây ngộ độc khiến nhiều người phải nhập viện tại Lai Châu
Ảnh MINH CHIẾN
Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15.2 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu (lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) cho thấy: hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1.000; 556.000 mg/l cồn 1.000 và 475.000 mg/l cồn 1.000.
Trong khi đó, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1.000.
Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 3 mẫu rượu nêu trên đã vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.
Theo Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cồn công nghiệp là chất không được dùng trong thực phẩm. Chất này gây tổn thương não, đặc biệt là dây thần kinh thị giác, hoại tử não, giống những trường hợp đột quỵ nặng, đồng thời cũng gây thêm tình trạng tổn thương tạng, suy gan, suy thận.
Các bác sĩ  khuyến cáo, sau khi uống rượu, nếu thấy người uống xuất hiện tình trạng ngủ lịm, lơ mơ, kích thích quá nhiều… người nhà nên đưa vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe.
Trước đó, ngày 10.2, gia đình ông Phù Văn Lèng (60 tuổi, ở bản Tả Chải) mời nhiều người trong xã Ma Ly Chải đến ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lèng có biểu hiện buồn nôn và tử vong.
Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình đã tổ chức hậu sự, người dân trong xã đã đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương. Liên tiếp các ngày sau, nhiều người dân có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử. Đến ngày 15.2, ngoài 7 người tử vong, có 33 người khác phải nhập viện điều trị tại BV của địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên đầu tiên tại Việt Nam có mặt trong top 10 “Giáo viên toàn cầu” /// ẢNH: NVCC

Cô giáo Việt Nam nghe tin thầy giáo chia sẻ giải thưởng triệu USD: ‘Tôi rất bất ngờ’

Được đồng nghiệp Ấn Độ phát biểu trên truyền thông quốc tế rằng sẽ chia sẻ phân nửa giải thưởng 1 triệu USD cho 9 đồng nghiệp còn lại, cô Hà Ánh Phượng bày tỏ sự ngạc nhiên và khâm phục. Dù không trở thành “cô giáo triệu USD” nhưng cô hoàn toàn vui vẻ với quyết định của ban tổ chức và chúc mừng đồng nghiệp mình.