Thanh niên tham gia khắc phục hậu quả sau lũ ở xã Kim Nọi, 
H.Mù Cang Chải ngày 6.8  
 /// Ảnh: Ngọc Thắng
Thanh niên tham gia khắc phục hậu quả sau lũ ở xã Kim Nọi, H.Mù Cang Chải ngày 6.8 Ảnh: Ngọc Thắng
Đó là chia sẻ của anh Giàng A Mùa (ngụ tại xã Kim Nọi, H.Mù Cang Chải, Yên Bái) khi đoàn công tác của T.Ư Đoàn, Hội LHTN VN và Báo Thanh Niên đến thăm hỏi, động viên.
Sáng 6.8, đoàn công tác của T.Ư Đoàn do anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN VN, dẫn đầu tiếp tục tới thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại trong trận lũ ống ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
Vượt qua chặng đường dốc núi, đoàn công tác tới các bản nơi xảy ra trận lũ kinh hoàng hôm 3.8, đến với các hộ dân mất người thân, mất nhà tại xã Kim Nọi (H.Mù Cang Chải). Đoàn đã động viên, hỗ trợ gia đình anh Giàng Páo Sử. Từ hôm lũ cướp mất đứa con trai 15 tuổi, gia đình anh Sử chìm trong buồn đau. Cứ sáng sớm, vợ chồng Sử lại đội mưa rời khỏi nhà đi tìm con, đến tối mịt mới trở về trong vô vọng.
Cũng ngụ tại xã Kim Nọi và là họ hàng của Giàng Páo Sử, vợ chồng anh Giàng A Mùa những ngày này đang giằng xé nỗi đau mất hai người con trai.
Gương mặt thẫn thờ, anh Mùa cho biết: “Hai đứa chúng nó cùng với con nhà anh em họ lên rừng chăn trâu. Mọi lần, chiều đến chúng đều về nhà ăn cơm, nghỉ ngơi rồi sớm mai lại vào rừng. Nhưng hôm đó, chúng ngủ trên rừng. Và đến giờ vẫn không về...”.
Theo lời anh, từ hôm xảy ra tai nạn đến nay, anh và anh em họ hàng mải miết đi tìm con, cháu. “Hôm rồi, mình mới tìm được đứa con trai lớn bị nước cuốn sang mãi bên Than Uyên cách đây 60 km. Chính quyền địa phương đã tổ chức an táng cho cháu. Đứa thứ hai vẫn chưa biết nằm ở đâu…”, anh Mùa nghẹn ngào.
Gia đình anh Sử và gia đình anh Mùa đều trắng tay sau trận lũ tàn khốc. Nhà cửa, tài sản bao năm tích góp được đã bị lũ cuốn đi. Sẻ chia với khó khăn của các gia đình chịu thiệt hại do lũ quét, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN VN và Báo Thanh Niên đã đến thăm hỏi, hỗ trợ và động viên các gia đình vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Thay mặt đoàn công tác, anh Nguyễn Phi Long đã trao 3 triệu đồng hỗ trợ cho mỗi gia đình mất nhà hoặc có người tử vong, mất tích trong lũ.
Đại diện cho các gia đình, anh Mùa và anh Sử cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể. “Lúc khó khăn đau thương này, tôi càng cảm nhận được tình cảm ấm áp, sự quan tâm của cộng đồng và nhất là các bạn trẻ. Điều này an ủi được phần nào nỗi đau mất mát của gia đình”, anh Giàng A Mùa nói.
Cũng trong ngày, anh Nguyễn Phi Long và đoàn công tác đã làm việc với Huyện đoàn Mù Cang Chải về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và công tác tổ chức đại hội Đoàn cấp huyện.
Tại buổi làm việc, anh Nguyễn Phi Long đề nghị Tỉnh đoàn Yên Bái, Huyện đoàn Mù Cang Chải tập trung triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần sớm ổn định đời sống nhân dân, chuẩn bị năm học mới. Anh Long cũng lưu ý cần chủ động với tinh thần huy động lực lượng tại chỗ để đảm bảo tính hiệu quả, an toàn trong khắc phục hậu quả lũ lụt.
Báo Thanh Niên tiếp nhận hỗ trợ người dân vùng lũ
Do mưa lớn trên diện rộng, nhiều vùng ở các tỉnh phía bắc bị lũ quét gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Những ngày tới, các tỉnh phía bắc có nguy cơ tiếp tục đối diện với mưa lũ nên thiệt hại càng nặng nề hơn. Để hỗ trợ, chia sẻ với người dân, Báo Thanh Niên sẽ tiếp nhận sự đóng góp giúp đỡ của bạn đọc gần xa, sau đó trực tiếp trao tới những hộ bị thiệt hại do mưa lũ.
Mọi sự giúp đỡ xin trực tiếp đến tòa soạn Báo Thanh Niên: số 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu (P.6, Q.3, TP.HCM); tòa soạn Hà Nội tại số 218 Tây Sơn (Q.Đống Đa, Hà Nội) hoặc các văn phòng đại diện Báo Thanh Niên trên cả nước.
Bạn đọc cũng có thể chuyển khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Hỗ trợ người dân vùng lũ.

Ngọc Thắng

Bình luận