Ăn chi mà ác

24 Thanh Niên
Đó là suy nghĩ của rất nhiều người trước thông tin Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An ăn chặn gần 800 triệu đồng của người tâm thần, người già neo đơn đang được nuôi dưỡng tại đây.
Ăn số tiền ấy là ăn vào bữa ăn, quần áo... của người tâm thần, ăn như thế mà họ cũng ăn được sao? Đây không phải vụ ăn chặn tiền từ thiện lần đầu xảy ra trên đất nước ta, nó là một nhát dao cứa thêm vào tấm lòng, vào niềm tin của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân.
Do tham lam và nếu cơ chế kiểm soát thiếu chặt chẽ, một số người có chức vụ quyền hạn liên quan sẽ thường bỏ tiền vào túi mình. Trong vụ việc ở Nghệ An, nếu một nhà hảo tâm không tố cáo thì còn lâu cơ quan chức năng biết mà vào cuộc, phanh phui. Nói thế để thấy vai trò giám sát của các nhà hảo tâm với những đóng góp của mình là điều rất cần thiết.
Có hai cách làm từ thiện phổ biến hiện nay. Cách đầu tiên là các nhà hảo tâm mang tiền, quà đến trao cho cơ sở nào đó, nhận thư cảm ơn rồi về, không quan tâm và cũng không có điều kiện để kiểm soát tiền, quà đó có đến đúng đối tượng mình giúp hay không. Cách thứ hai là nhà hảo tâm tự tổ chức trao tiền, quà đến tận tay người thụ hưởng.
Ở cách làm đầu tiên dễ khiến người quản lý số tiền quà ấy nổi lòng tham, xảy ra tiêu cực. Chính vì thế mà hiện nay, nhiều tổ chức, nhóm từ thiện đã chọn cách làm thứ hai, bỏ công sức để tổ chức trao tiền, quà đến tận tay người cần giúp đỡ.
Theo tôi, làm từ thiện không phải đơn giản mà cần phải học, học cách làm từ thiện... từ thiện nhất để người nghèo được thụ hưởng trực tiếp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bờm

Bờm

Chắc chắn người làm từ thiện sẽ cảm thấy bị tổn thương và mất niềm tin khi những vụ việc đáng xấu hổ này bị phanh phui. Cần thay đổi cách thức tiến hành các hoạt động thiện nguyện, các ban ngành chỉ làm cầu nối và hướng dẫn, để những nhà hảo tâm tự chọn và trực tiếp giúp đỡ những trường hợp cụ thể.
Trần Quang Hùng

Trần Quang Hùng

XH giờ khó lắm các bạn ơi, tôi cùng mấy ACE trong nhóm phát tiền cho các em khi về các em bị hỏi và lấy tiền lại hết đó các bạn ơi
Bùi Tá Vinh

Bùi Tá Vinh

Nói thì cho là nói quá đáng,chứ những cán bộ có chức vụ quyền hạn như thế mà còn " ăn" của người điên người nghèo,vậy cũng chăng khác nào " ăn... cư...." Có đáng là người hay gọi là .( con...) Nếu pháp luật không nghiêm trị để răn đe và làm gương cho người khác,thì niềm tin của nhân dân đối với pháp luật bị giảm sút, hay nói rộng ra là không tin tưởng./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Nguyễn Thị Hiền

Nguyễn Thị Hiền

Bùi Tá Vinh hãy nhận một người tâm thần về nhà nuôi một tháng thôi, với số tiền gấp đôi là 900000/tháng, xem bạn có chi tiêu đảm bảo cho người đó không rồi hãy nói nhé!
còn gì để nói

còn gì để nói

có còn xứng đáng là con người không nửa. còn mặt mũi nào mà sống trên đời này không vậy . không cho thì thôi ai đời lại đi ăn chận tiền của người bị tâm thần. thế nào cũng bị trời chu đất diệt
vu bui

vu bui

Cái gốc của vấn đề là ai cho những người ăn tạp này cái vị trí có thể ăn tạp? Nếu thay những người này bằng những mạnh thường quân thì tốt biết mấy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm