[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4

2 Thanh Niên Online
Khi những trái điều cuối cùng rụng khỏi cây, gia đình Hân sẽ rời đi để đến những nơi có vụ mùa khác. Nhưng chắc hẳn trong tâm trí em, hình ảnh về mùa điều trên ngọn đồi đầy nắng sẽ không phai nhạt.
Đây là lần đầu tiên Hân rời xa quê hương mình, từ đồng bằng lên vùng núi hoang vu. Quang cảnh ở đây quá đỗi xa lạ đối với một đứa trẻ sinh ra ở vùng sông nước Đây là lần đầu tiên Hân rời xa quê hương mình, từ đồng bằng lên vùng núi hoang vu. Quang cảnh ở đây quá đỗi xa lạ đối với một đứa trẻ sinh ra ở vùng sông nước
Đây là lần đầu tiên Hân rời xa quê hương mình, từ đồng bằng lên vùng núi hoang vu. Quang cảnh ở đây quá đỗi xa lạ đối với một đứa trẻ sinh ra ở vùng sông nước
Bé Hân sinh ra tại Sóc Trăng, mẹ em là người Hoa còn ba em là người Khmer. Năm nay, em mới được 4 tuổi nhưng đã theo ba mẹ đi làm công. Đây là lần đầu tiên em rời xa quê hương của mình, từ đồng bằng lên vùng núi hoang vu. Quang cảnh ở đây quá đỗi xa lạ đối với một đứa bé sinh ra ở vùng sông nước.
Những trái điều chín mọng là mục đích của cuộc hành trình này, nó giúp ba mẹ em có được việc làm và sẽ trở thành một phần ký ức vào tuổi lên 4 của em.
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 1
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 2
Hân còn có một em gái, em gái Hân mới 8 tháng tuổi nhưng cũng theo ba mẹ đi làm xa. Em rất ngoan và rất ít khóc
Ba mẹ Hân thường xuyên di chuyển để tìm công việc. Sau tết Nguyên đán đến khoảng tháng 4 dương lịch là mùa thu hoạch điều ở Bình Phước, ba mẹ Hân đến đây để làm công. Họ dựng chiếc lều tre này giữa vườn điều, gia đình Hân sẽ ở lại đó cho đến khi kết thúc mùa thu hoạch.
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 3
Cuộc sống thiếu thốn giữa một nơi không có điện và cách xa dân cư dường như không thể làm cho Hân buồn và lo sợ. Một miếng dưa hấu nhỏ cũng khiến cho em hạnh phúc
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 4
Những con gà của gia đình Hân được thả rong sẽ tự tìm chỗ trú mỗi khi trời tối
Những con gà ở khu này được thả rong. Ban ngày, chúng có thể chạy đến bất cứ đâu trên ngọn đồi này, nhưng khi trời tối chúng sẽ tự quay về lều của gia đình Hân và tìm chỗ trú. Hân sẽ cho chúng ăn gạo nhưng chỉ cho một ít thôi, vì những con gà này sẽ tự đi tìm thức ăn.
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 5
Quảng cáo
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 6
Đây là gian bếp tạm của gia đình Hân. Cô bé 4 tuổi không bao giờ ngồi yên
Người miền Tây thường thích ăn ngọt, vì vậy trên gian bếp tạm của mẹ Hân luôn có một bịch đường. Hân cũng thích ăn ngọt nên lâu lâu chạy ra đây ăn vụng đường của mẹ.
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 7
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 8
Bữa cơm trưa đơn giản của Hân
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 9
Buổi trưa, mọi người quay về lều nghỉ ngơi. Ai cũng quan tâm đến chị em Hân
Buổi trưa là lúc mọi người trở về lều ăn uống và nghỉ ngơi. Trong đoàn công nhân thu hoạch điều, ngoài ba mẹ Hân còn có nhiều người cùng quê. Mọi người ở đây đều rất quý mến và dành sự quan tâm đặc biệt đối với hai chị em Hân.
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 10
Ở trên đồi điều vào mùa này nhiều nắng và rất nóng nực, người lớn pha sẵn một ly cà phê đá và ai muốn uống cũng được uống, kể cả Hân
Quảng cáo
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 11
Sau bữa cơm trưa, mọi người quay trở lại với công việc. Còn Hân mê man trong giấc ngủ
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 12
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 13
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 14
Hân còn quá nhỏ để phụ giúp ba mẹ, em rong ruổi xung quanh lều và tự làm bạn với mình
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 15
Trái điều chín sẽ được thu hoạch sau khi rụng xuống đất
Quảng cáo
Để thu hoạch điều, người ta thường sẽ không hái chúng từ trên cây mà sẽ đi nhặt sau khi chúng đã rụng xuống đất. Những trái điều chín rơi khắp nơi, vì vậy trên những vườn điều hầu như chỉ nhìn thấy những dáng người lom khom, cặm cụi. Trái điều rất nhiều nhựa và mùi khá nồng vì vậy đôi tay của những người nông dân đều thâm đen và quần áo luôn phảng phất mùi đặt trưng của nó.
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 16
Hân đang tận hưởng những hạt điều
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, những trái điều cuối cùng sẽ rụng khỏi cây, gia đình Hân sẽ rời đi để đến những nơi có vụ mùa khác. Nhưng chắc hẳn trong tâm trí em, hình ảnh về mùa điều trên ngọn đồi đầy nắng này sẽ không thể phai nhạt.
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 17
[ẢNH] Những đứa trẻ khắp Việt Nam: Bé Hân và mùa điều năm lên 4 - ảnh 18
Hân vui thích khi ngắm những tấm ảnh của mình
Một tháng sau kể từ lần đầu tiên tôi gặp Hân, tôi có dịp quay lại ngọn đồi nơi gia đình Hân đang sinh sống, không quên đem theo những tấm hình cho họ. Trông thấy nụ cười của Hân và mẹ khi ngắm nhìn những tấm hình, tôi thật sự hạnh phúc. Tôi biết rằng mình đã lưu lại được một phần nhật ký tươi đẹp của Hân, cuộc sống khó khăn của một cô bé 4 tuổi nhưng tràn đầy hạnh phúc.
Bộ ảnh được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 4.2018 tại thị xã Phước Long (Bình Phước). Bộ ảnh thuộc dự án "100 câu chuyện trẻ em Việt Nam" của chàng kỹ sư nông nghiệp Đinh Chí Trung.
Trung sinh năm 1988 tại Bình Phước. Sau khi tốt nghiệp ngành nông học tại trường Đại học Nông lâm TP.HCM, Trung học thiết kế ở TP.HCM. Năm 2014, Trung tạm bảo lưu kết quả học để về quê mở 1 tiệm chụp hình nhỏ dành cho trẻ em. Tiệm hoạt động ổn định thì anh quay lại trường. Ngày thường, Trung vừa đi học vừa đi làm thiết kế tự do, cuối tuần chạy về Bình Phước để chụp hình. Đến cuối năm 2017, dự án "100 câu chuyện trẻ em Việt Nam" ra đời. Đến nay, anh đã chụp được 8 bộ ảnh và vẫn đang miệt mài đi tìm kiếm những nụ cười trẻ thơ.


Bình luận

User
Gửi bình luận
phong vũ

phong vũ

hình ảnh đẹp và nụ cười của em bé hồn nhiên quá
hải lê

hải lê

Những hình ảnh tự nhiên và rất gần gũi.Trẻ em là những thiên thần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự báo đợt nắng nóng này ở TP.HCM kéo dài đến hết 8.3 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vì sao TP.HCM, Nam bộ nắng rất nóng 36 độ: Có gì bất thường khác mọi năm?

Những ngày qua, TP.HCM và Nam bộ nắng nóng trên diện rộng, mức nhiệt cao nhất dao động từ 35 – 36oC. Theo chuyên gia dự báo khí tượng, đợt nắng nóng lần này sẽ còn kéo dài đến hết 8.3. Tuy nhiên, đỉnh điểm của nóng sẽ còn tiếp tục xuất hiện sau đó khi dự báo sẽ có những đợt nắng nóng gay gắt hơn.
Chị Phượng từng là bà chủ quán hủ tiếu nhưng vỡ nợ nên chuyển qua chạy xe ôm công nghệ /// Ảnh: Vũ Phượng

Cô chủ quán hủ tiếu vỡ nợ, chạy xe ôm công nghệ để làm lại từ đầu

Từng là chủ quán hủ tiếu bị vỡ nợ, rơi vào cảnh không nhà cửa, chị Nguyễn Thị Thúy Phượng chuyển nghề. Tìm hiểu nhiều công việc, chị quyết định đăng ký làm nữ xe ôm công nghệ, đối tác của Gojek vì vừa luân phiên chở khách, giao hàng, mua hộ đồ ăn để công việc không bị nhàm chán, vừa tự do về giờ giấc để bắt đầu xây lại ước mơ đời mình.