Bãi bỏ thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

23 Thanh Niên
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghị quyết thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến 15 lĩnh vực tư pháp gồm: lý lịch tư pháp, nuôi con nuôi, thi hành án dân sự, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước, chứng thực, quốc tịch, hộ tịch, trợ giúp pháp lý, công chứng, luật sư, trọng tài thương mại, tư vấn pháp luật, đấu giá tài sản, quản tài viên.
Về lĩnh vực hộ tịch, Nghị quyết nêu rõ: bãi bỏ thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; bỏ quy định về xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn) khi làm thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài; bỏ quy định nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục ghi chú ly hôn (đối với công dân VN) khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài...
Bộ Tư pháp sẽ căn cứ nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính được Chính phủ thông qua, chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung các thủ tục hành chính, quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nghị quyết 58/NQ-CP có hiệu lực từ ngày 4.7.2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TP

TP

đổi CMND sang thẻ căn cước rồi mà muốn làm gì thì cũng phải có giấy chứng nhận đã đổi của công an. Ví dụ như đi công chứng giấy tờ nhà đất, vậy kêu gọi cải cách hành chính là vậy sao? Thế giới sắp lên mặt hành tinh khác để sống rồi, VN còn làm vậy???
L.H.

L.H.

Sao không cho giữ lại dãy số cũ của CMND khi cấp thẻ căn cước và quy định số trên thẻ căn cước có giá trị như số trên CMND cũ cho tiện nhỉ, đàng nào đối với số CMND đã được cấp thì những số dự phòng nằm ở phía trước luôn là số 0, còn những ai chưa có CMND mà giờ xin cấp trực tiếp thẻ căn cước thì mới có dãy số mới và không có bất cập gì.
Trung Giang

Trung Giang

Đúng với ý của tôi. Bắt tay cái nào.
3 phản hồi
hoang trâm nguyen

hoang trâm nguyen

Có những thủ tục cần phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nhưng muốn có cái giấy đó thì người gần 60 tuổi như tôi phải trở lại các nơi ở từ 18 tuổi để xác nhận, nếu thay đổi chỗ ở bao nhiêu lần thì phải đi hết bấy nhiêu địa phương nơi đã từng cư trú để lấy cho được cái giấy xác nhận ấy thì về địa phương nơi đang cư ngụ mới cấp cho cái giấy cuối cùng. Tôi may mắn chỉ thay đổi chỗ ở có 1 lần và cùng trong một thành phố. Thử hỏi những người làm công nhân từ các thành phố khác nhau thì làm sao có tiền để trở về quê làm như yêu cầu. Tại sao nhà nước không lấy địa chỉ nơi cư trú trước đây của công dân cùng số CMND rồi gởi email hay công văn nhờ đơn vị quản lý hộ tịch nơi đó kiểm tra và trả lời.
Nguyễn Trung Nghĩa

Nguyễn Trung Nghĩa

Giờ thì bãi bỏ rồi đấy...
Hà

Chưa bãi đâu ạ, nghị quyết ra vậy thôi chứ thực tế chưa thực hiện đâu ạ (tôi mới đi hỏi trên Sở Tư pháp sáng nay 1/11/2017, cán bộ trả lời là chưa thực hiện nhé)
TMN

TMN

Giảm bỏ bớt thủ tục hành chính không cần thiết cho dân nhờ. Tôi đây, tuổi đã 6o, sống độc thân cho đến tận ngày nay, không chồng không con. Vậy mà, khi bán cái nhà đứng tên sở hữu riêng của mình mà phải "lên bờ xuống ruộng" trong hành trình xin giấy chứng nhận độc thân. Trong quá trình sinh sống chuyển qua nhiều địa phương, bây giờ trở lại nơi khởi nguồn từ lúc 18 tuổi, có ai nhớ mình, giấy tờ cũ liệu có còn không qua mấy chục năm, bản thân tôi may mắn còn sống sót đến tận ngày nay, còn những người cùng tuổi biết mình, sợ đã qua đời từ lâu.
NNA

NNA

Rồi dì có xác nhận được không ạ? con cũng đang rầu không biết làm sao chứng lúc đi học cách đây 20 năm. :(
ms Dung

ms Dung

CMND của tôi hiện chỉ có tác dụng khi làm việc với ngân hàng. Sao không học mấy ngân hàng chỉ cần đọc số CMND là biết được tình trang tài khoản như nào. Chỉ cần đọc số CMND là biết tình trạng người đó đang ở đâu, kết hôn chưa, có tiền án tiền sự gì không. Xin mấy bác quản lý bằng hệ thống máy móc cho dân khỏi phiền.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm