Bảo hiểm nhân thọ: Nên mua hay tránh?

12
Bạn dễ dàng bắt gặp những lời giới thiệu, thông điệp đầy nhân văn về bảo hiểm nhân thọ trên các phương tiện truyền thông nhưng câu hỏi liệu có nên mua hay không để tránh phải hối hận vẫn đang là thắc mắc của nhiều người.
Mặc dù luôn được đánh giá là một trong những ngành nhân văn và có ý nghĩa nhất trên thế giới nhưng tại Việt Nam, từ khóa “bảo hiểm nhân thọ” (BHNT) vẫn thường xuyên gắn liền với những bình luận và phản ứng trái chiều. Không khó để bắt gặp những bình luận khá tiêu cực về BHNT trên mạng xã hội. Chưa biết sự thật đằng sau đó thế nào, đúng sai ra sao nhưng sức nóng và phản ứng của dư luận cho thấy “BHNT” vẫn đang là từ khóa thu hút bình luận.
Bảo hiểm nhân thọ: Nên mua hay tránh? - ảnh 1
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, BHNT trong nhận thức của nhiều người Việt Nam vẫn còn khá phức tạp để hiểu, mà khi chưa hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình thì việc có cảm giác lo sợ là khá dễ hiểu và hoàn toàn thông cảm được.
Tuy nhiên, dù có những ý kiến phản đối hay bình luận tiêu cực đi chăng nữa thì bản chất của BHNT là không thay đổi, ở các nước phát triển như Âu Mỹ ra sao thì ở VN vẫn vậy. Khi tham gia BHNT, khách hàng sẽ đóng phí định kỳ cho doanh nghiệp bảo hiểm. Số tiền này sẽ được đưa vào một quỹ lớn để doanh nghiệp bảo hiểm quản lý. Khi khách hàng xảy ra rủi ro như tai nạn, bệnh tật, tử vong… doanh nghiệp bảo hiểm sẽ căn cứ vào quyền lợi của khách hàng để chi trả. Tính nhân văn của BHNT chính là giúp bản thân khách hàng cũng như gia đình có nguồn tài chính kịp thời để vượt qua những biến cố trong cuộc sống.
Bảo hiểm nhân thọ: Nên mua hay tránh? - ảnh 2
Không hút dư luận và “bùng nổ” như những câu chuyện có phần tiêu cực về BHNT nhưng những trường hợp như đây cũng không còn hiếm. Chị L.T.H mua sản phẩm “FWD Đón đầu thay đổi” với thời hạn đóng phí 15 năm. Tuy nhiên, mới đóng phí được 1 năm thì chị bất ngờ bị tai nạn nghiêm trọng dẫn đến thương tật toàn bộ vĩnh viễn và mất khả năng lao động hoàn toàn. Chị H. được Bảo hiểm FWD chi trả một số tiền lớn hơn rất nhiều lần số phí chị đã đóng. Số tiền này đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa với chị H. và gia đình vào những lúc khó khăn như vậy, và đây chính là tính nhân văn của BHNT.
Bên cạnh đó, BHNT thời 4.0 không còn nặng nề về giấy tờ, rườm rà với các thủ tục, tất cả đều được tối giản để dễ hiểu hơn. Đặc biệt, một số nơi như Bảo hiểm FWD, giá gói bảo hiểm bệnh ung thư ở đây chỉ từ 99.000 đồng/năm, chưa bằng giá 2 ly trà sữa. Chỉ mất ít phút với vài thao tác đơn giản là đã sở hữu hợp đồng BHNT cho riêng mình, không giấy tờ, không tiền mặt, hợp đồng bảo hiểm được phát hành trực tuyến và quản lý dễ dàng. Trong khi gói bảo hiểm bệnh ung thư của FWD đã quá quen thuộc với giới trẻ, thì những người đã hoặc sắp kết hôn lại rất quan tâm đến gói bảo hiểm “FWD Con vươn xa” để chuẩn bị quỹ tài chính dự phòng cho gia đình và gói “FWD Cả nhà vui khỏe” để bảo vệ cả gia đình trước các bệnh hiểm nghèo.
Bảo hiểm nhân thọ: Nên mua hay tránh? - ảnh 3
Có thể nói, với sự phát triển của công nghệ thì BHNT ngày nay đã thân thiện và gần gũi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc tham gia BHNT là sự tự nguyện của mỗi người và lời khuyên là chỉ nên mua khi bạn đã thật sự hiểu về BHNT, về quyền lợi và trách nhiệm của mình. Và cũng đừng vì những bình luận tiêu cực, chưa xác thực mà bỏ qua cơ hội #Sớmbảovệ bản thân mình và gia đình, bởi vì BHNT không phải là sản phẩm để mua khi cần. Tham gia càng sớm bạn càng có nhiều lợi ích hơn.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mỵ

Mỵ

Theo cá nhân tôi tốt nhất là tự mình gây quỹ bảo hiểm cho chính mình. BH về cơ bản là tốt nhưng ở VN luật lỏng lẻo nên các công ty BH dễ dàng lách luật, hạn chế tối đa quyền lợi của người mua bảo hiểm. Người bán BH thường chỉ tiếp thị những quyền lợi mà hiếm khi nào nói đến điểm loại trừ. Vì vậy, nếu các bạn có nhu cầu mua bất cứ loại bảo hiểm nào hãy tìm hiểu thật kỹ các điểm loại trừ nhé (vì cùng một loại hình BH thì mỗi công ty cũng có những điểm loại trừ khác nhau, những điểm loại trừ thường được giữ rất kín cho đến khi bạn yêu cầu BH)
Dương Huế

Dương Huế

Điểm loại trừ cty nào cũng có bạn ah, là khách hàng thông thái hãy tìm hiểu điểm loại trừ trước rồi hãy tham gia, tránh kêu bảo hiểm lừa đảo. Chỉ vì sự thiếu hiểu biết của người dân làm cho bảo hiểm xấu đi thôi.
Nguyen phuong

Nguyen phuong

Mọi quyền lợi, trách nhiệm , phạm vi bảo vệ, danh mục bệnh dc bve và các yếu tố loại trừ đều dc in rõ trong hợp đồng mà bạn.
tom and jerry

tom and jerry

bảo hiễm là tốt nhưng ng bán cái bảo hiễm đó thì không đóng vào thì dễ nhưng lấy ra thì trầy da chóc vẫy. Gữi ngân hàng có phá sản thì nhà nước bảo hộ còn công ty bảo hiễm ai bảo hộ.???
Hùng

Hùng

Bạn có cái nhìn hơi phiến diện về BHNT. Theo luật kinh doanh bảo hiểm năm 2002 sửa đổi bổ xung năm 2010 thì ngoài vốn điều lệ cùng với hàng năm DN BẢO Hiểm phải trích lập 5% tổng phí bảo hiểm trong năm đó nộp ký quỹ tại một ngân hàng thương mại và đó Bộ Tài chính quản lý quỹ đó phòng ngừa khi DN phá sản hoặc mất khả năng thanh toán thì lấy tiền đó thanh toán cho khách hàng. Nhưng xin thưa đố bạn tìm được một công ty BH nào phá sản hay mất khả năng thanh toán trong 100 năm nay đó.
Phan Lan

Phan Lan

các công ty bảo hiểm cũng như ngân hang đều phải ký quỹ cho nhà nước hết
Đoành Văn Troạch

Đoành Văn Troạch

Tôi đã từng vấp (lâu rồi) khi để được thanh toán phải thực hiện những thủ tục quá mệt mỏi với BH (công ty nhà nước)
Nguyễn Vinh

Nguyễn Vinh

Tất cả các loại bảo hiểm về ý nghĩa hoàn toàn là tốt,đa số người dân đã hiểu và cần bh. Đó là lý thuyết nhưng thực tế có hàng nghìn lý do mà người dân không tham gia vì rất rất là nhiều trường hợp công ty bảo hiểm gây phiền hà,yêu cầu thủ tục rườm rà,vặn vẹo,vòng vo không giải quyết hoặc giải quyết bất lợi cho người tham gia vì họ nắm đằng cán. Lúc đó công ty không thèm giải thích,quay lưng,không còn mặn mà,xem thường người tham gia.kiện thì không biết kiện ai, mà có kiện đúng thì cũng mất thời gian dài,mất hết số tiền được nhận. Đấy là chưa kể lòng tham,mưu mô của đội ngũ bán bảo hiểm từ trên xuống dưới ; đội ngũ lạnh đạo thì mong thu đc tiền,càng nhiều người tham gia càng có nguồn thu làm vốn,bất chấp tung đội ngũ tiếp thi gạ gẫm người mua,không hề giải thích hay đưa ra những điều kiện cho người tham gia bh biết, chỉ toàn nói ngon,nói ngọt,đôi khi thổi phồng cái lợi để người ta mua.có người đến nhà thu tiền thời gian rồi bỏ trốn không nộp cho c.ty bh. Công ty thì có công ty me, công ty con,rồi chi nhánh. Các nơi này nhân viên chưa chắc hiểu hết qui đinh,chính sách nên mổi nơi giải quyết mổi kiểu.nhiều nhân viên còn quan liêu,cứ nghĩ mình có quyền sinh sát nên gây khó dể,vòi vĩnh,nhận được tiền bh trầy vi,tróc vảy. Bây giờ chưa thấy bh nào phá sản nhưng chưa chắc bh không phá sản.lý thuyết là ký quỹ nhưng thực chất ai giám sát,có tiêu cực,luồn lách trong hoạt động này không ai biết được. Ngân hàng còn phá sản,gần đây gđ bhxh còn tham ô hàng nghìn tỷ làm vỡ bhxh của nhà nước quản lý buộc phải tăng tuổi hưu.luc đó cười trừ,hòa cả làng.
Võ Thị Mỹ Ngọc

Võ Thị Mỹ Ngọc

Ai dám vòi vĩnh quan liêu. Xin thưa, bạn đi vay tiền ngân hàng có dễ k? Bạn nạp tiền vào ngân hàng có khó k? Số tiền được bảo hiểm chi trả lớn hơn rất nhiều so với số tiền bảo hiểm bạn đóng nên khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra bạn phải làm đúng đủ thủ tục giấy tờ thì cty mới giải quyết đc tránh trường hợp trục lợi bảo hiểm. Bạn hiểu trục lợi bảo hiểm là gì?
Tuan Le

Tuan Le

Một nguyên tắc cơ bản về BH mà người mua nên biết:
Nếu đã gọi là Bảo Hiểm (gói nào cũng vậy kể cả Universal Life) thì tiền đóng vào không có chuyện rút ra ! (mặc kệ đại lý nói gì!!!)
đây là nguyên tắc cũng là nguyên nhân tranh chấp !
Xin hỏi:
Mua BH xe đóng vào có rút ra được ko ?
Mua BH nhà đóng vào có rút ra được ko?
BH du lịch, BH cháy nổ ... câu trả lời là KHÔNG !
Nguyên tắc thứ 2 của BH là: "Bạn chỉ có thể mua khi bạn nghĩ bạn không cần"
Đây cũng là một trong những nguyên do tranh chấp và phần lớn là do người vn nghĩ cty BH không biết gì !
Ví dụ: khoẻ mạnh ko mua, khi đã có bệnh hoặc triệu chứng mới nghĩ đến mua để trục lợi nên khi không được bồi thường thì cào mặt ăn vạ...bảo Cty BH lừa đảo.
Tôi không bán BH, tôi cũng ko ở VN nhưng tôi chỉ khuyên mọi người:
" Các nước phát triển họ giàu có và hùng mạnh là do mọi thứ đều có BH, thiên tai, động đất, sóng thần... mỗi lần qua đi họ lại xây dựng lại to hơn, đẹp hơn nhờ tiền của BH, xã hội người ta chỉ đi lên vì nếu có rủi ro thì BH lo ...
nói tóm lại nếu bạn ghét BH thì một là bạn nghèo hoặc bạn có tư duy nghèo! dẫu bạn có tiền hiện tại nhưng chắc chắn đời con bạn sẽ đóng khố !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm