Bắt được rùa 200kg, thương lái trả 150 triệu người miền Tây không bán chỉ muốn thả

33 Thanh Niên Online
Khi đánh bắt bằng lưới cào tại khu vực cửa sông Hàm Luông, anh Toản lưới được con rùa biển nặng đến 200 kg. Sau khi mang về nhà, có người gạ mua rùa đến 150 triệu đồng nhưng anh không bán.

 

Con rùa biển "khủng" này được anh Toản đánh bắt được tại khu vực cửa sông Hàm Luông. /// ẢNH: BẮC BÌNH Con rùa biển "khủng" này được anh Toản đánh bắt được tại khu vực cửa sông Hàm Luông. - ẢNH: BẮC BÌNH
Con rùa biển "khủng" này được anh Toản đánh bắt được tại khu vực cửa sông Hàm Luông.
ẢNH: BẮC BÌNH
Ngày 9.4, lão ngư 63 tuổi Phạm Văn Ren (ngụ ấp Phước Lý, xã Bình Khánh Đông, H.Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre), cho biết gia đình ông đang tạm nuôi một con rùa biển nặng khoảng 200 kg, do con trai ông là Phạm Văn Toản lưới bắt được. Con rùa biển này được nhiều người hỏi mua, trong đó, giá cao nhất hiện tại là 150 triệu đồng do một người đàn ông đến từ tỉnh Tiền Giang đưa ra. 
Tuy nhiên, ông Ren không bán mà chỉ hi vọng nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng chi phí nhiên liệu và sửa miệng lưới cào bị con rùa biển này làm rách. 
Bắt được rùa 200kg, thương lái trả 150 triệu người miền Tây không bán chỉ muốn thả - ảnh 1
Con rùa biển đang được gia đình ông Ren tạm nuôi có chiều dài mai 1,2 m, chiều rộng 94 cm, nặng khoảng 200 kg.
ẢNH: BẮC BÌNH
“Tôi hành nghề lưới cào gần 40 năm mà vẫn chưa từng thấy con vật nào to và lạ như con rùa này, tôi cũng không biết chính xác nó tên gọi là gì. Chính quyền vận động tôi thả thì tôi cũng chịu thả nhưng gia đình tôi cũng khó khăn lắm, tôi cần hỗ trợ 20 triệu đồng tiền lưới, nhiên liệu đánh bắt. Hơn nữa, có chính quyền phụ thả nó mới an toàn chứ tôi mà mang đi thả thì ngư dân khác cũng tìm cách đánh bắt trở lại mà thôi”, ông Ren băn khoăn.

Theo ông Ren, vào sáng ngày 6.3.2018, con trai ông là anh Phạm Văn Toản, 38 tuổi, đánh lưới cào khu vực cửa sông Hàm Luông (địa bàn huyện Thạnh Phú, Bến Tre) thì phát hiện con rùa biển này nằm trong lưới. Ngay sau đó, anh Toản đưa con rùa biển này về và phải nhờ đến sự giúp sức của 5 lực điền khác mới vác nổi con rùa từ sông lên nhà được.

Bắt được rùa 200kg, thương lái trả 150 triệu người miền Tây không bán chỉ muốn thả - ảnh 2
Theo gia đình ông Ren, hơn 3 ngày nay, ông cho con rùa biển ăn cá tươi, nó rất thích vận động và ban đêm thường phát tiếng kêu rất to.
ẢNH: BẮC BÌNH

Sau khi biết gia đình ông Ren đang giữ con vật lạ, mỗi ngày có hàng trăm người từ khắp nơi hiếu kỳ đến xem.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã Bình Khánh Đông, cho biết sau khi nhận được thông tin trên, xã đã đến vận động gia đình ông Ren không bán rùa mà nên tạm giữ lại tại nhà và chờ sự hỗ trợ để thả con rùa biển này về với tự nhiên.
“Chúng tôi cho rằng khoảng 90% con vật này là con vích (rùa biển) nhưng vẫn đang chờ ngành chuyên môn đến xác định cho rõ, đồng thời cũng đã kiến nghị ngành chức năng xem xét hỗ trợ về chi phí chuyến đánh bắt cho gia đình ông Ren”, ông Đoàn cho biết.
Ông Chu Anh Khánh, cán bộ công tác tại bảo tàng Hải dương học, thuộc Viện Hải dương học Việt Nam, cho biết theo quy định trong Sách đỏ Việt Nam, các loài rùa biển nói chung đều nằm trong danh sách loài sinh vật được bảo vệ nghiêm ngặt. Nếu ngư dân đánh bắt được, phải thả chúng trở lại tự nhiên, trường hợp đã mang về thì phải cho Phòng NN&PTNT tại địa phương chứng kiến việc thả sau đó và ngư dân đó sẽ không được hỗ trợ chi phí. 
Bắt được rùa 200kg, thương lái trả 150 triệu người miền Tây không bán chỉ muốn thả - ảnh 3
Ông Phạm Văn Ren và miệng lưới cào bị con rùa biển làm cho rách mướp khi bắt nó.
ẢNH: BẮC BÌNH

Bình luận 33

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khanh Trương

Khanh Trương

Tôi xin biếu chú 20tr đồng,chú cứ an tâm thả rùa về với biển. Chúc chú may mắn. Sđt của tôi 0903820478
Nguyên Phi

Nguyên Phi

Cảm ơn bạn Khánh Trương. quá xúc động
Nthieu

Nthieu

bạn là người tử tế
tam

tam

tôi làm công tác bảo tồn đã lâu, hiếm thấy có 1 cá nhân như bạn, ngã mũ !!
Minh

Minh

Cho đi là còn mãi, mong bạn sẽ gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Cám ơn rất nhiều
Moon

Moon

Bác Khánh Trương thật có lòng hảo tâm. Chỉ bằng 1 tin nhắn đã có thể cứu người và cứu rùa...
HUU TUONG

HUU TUONG

Rất hoan hỷ khi bạn Khanh Trương có nghĩa cử cao đẹp. Chúc Bạn và gia đình thân khỏe tâm an vạn sự cát tường.
NVH

NVH

Ủa vậy rùa biển bán đầy ngoài chợ chắc tự bò từ biển lên thau mấy bà bạn hàng trong chợ? Không hổ trợ chi phí cũng được, từ nay đừng hòng con rùa nào được thả trở lại biển. Có giỏi thì ra biển canh đi.
John

John

Thôi mà, đừng có đem quy định ra mà nói. Ông cụ rùa này quá quý quá hiếm rồi, bỏ qua quy tắc cứng như đá của mấy ông đi, hỗ trợ cho người ta chút ít để thả về với mẹ Thiên nhiên. Làm được không? không để dânlàm cho!
Nguyễn Tuấn Linh

Nguyễn Tuấn Linh

Lấy từ tiền thuế môi trường
hoang quang

hoang quang

đúng rồi trả cho ngư dân 50 triệu bảng 1 p 3 giá thị trường là hợp lý và thả ra biển
Tuấn

Tuấn

Tiền đâu hỗ trợ bạn! Xã mình nghèo mà
Sáu

Sáu

Rất mong chính quyền hoặc nhà hảo tâm hỗ trợ ngư dân để thả rùa về biển.
Thiện Nhân

Thiện Nhân

Cám ơn báo Thanh Niên đã đưa tin! Linh vật này mong Chính quyền nên ra sức hỗ trợ bảo tồn! Tránh trường hợp đánh bắt trái phép.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm