Bệnh nhân khám bảo hiểm 62 lần trong 3 tháng!

21 Thanh Niên
Tại Nghệ An, trong 3 tháng đầu năm 2017, có không ít người đi khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế nhiều bất thường, thậm chí tới 62 lần, tính ra trung bình cứ 3 ngày khám 2 lần.
Làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại một bệnh viện ở Nghệ An /// ẢNH PHAN NGỌC Làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại một bệnh viện ở Nghệ An - ẢNH PHAN NGỌC
Làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại một bệnh viện ở Nghệ An
ẢNH PHAN NGỌC
Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Nghệ An, 3 tháng đầu năm 2017, số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến đến mức khó hiểu. Có 224.244 lượt bệnh nhân ngoại trú, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2016 và 21.005 lượt bệnh nhân nội trú, tăng 22%.
Đơn thuốc bình quân của bệnh nhân ngoại trú ở tuyến tỉnh là hơn 700.000 đồng, trong khi bình quân của cả nước chỉ 353.000 đồng. Các chi phí khác như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh... cũng tăng rất cao so với bình quân của cả nước; tỷ lệ chỉ định cho những dịch vụ này tăng 36% so với năm 2016.
Một số bệnh viện có tỷ lệ chỉ định chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân nội trú tăng quá cao như Bệnh viện (BV) Phong - da liễu Quỳnh Lập tăng 568%, BV đa khoa H.Quỳ Châu tăng 183%, BV đa khoa H.Quỳ Hợp tăng 74%, BV đa khoa H.Quỳnh Lưu tăng 55%. Số lần xét nghiệm trung bình trên một bệnh nhân nội trú cũng tăng cao kéo theo tăng chi trả BHYT, đặc biệt như BV Ung bướu tăng 36,61 lần, BV Nội tiết tăng 41,39 lần, Trung tâm Huyết học truyền máu tăng 55,4 lần…
Tình trạng BV chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú đối với các bệnh chưa đến mức phải nhập viện hoặc kéo dài thời gian điều trị có chiều hướng gia tăng. Một số BV có tỷ lệ bệnh nhân nội trú tăng cao như BV Sản nhi Nghệ An, BV đa khoa Cửa Lò, BV Mắt Nghệ An, BV đa khoa H.Nghi Lộc, BV đa khoa H.Thanh Chương… Tuy nhiên, khi kiểm tra đột xuất thì số lượng bệnh nhân không có mặt tại BV rất cao. Trong đó, BV đa khoa Cửa Lò vắng thường xuyên 20 - 30% bệnh nhân, BV Đông Âu vắng đến 70% người bệnh và BV Minh Hồng vắng 38% bệnh nhân...
Bệnh nhân khám bảo hiểm 62 lần trong 3 tháng! - ảnh 1

tin liên quan

Còn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế
8 tháng đi khám 308 lần, 23 nơi Sáng 1.3, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 5 để nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN Nguyễn Thị Minh cùng các cơ quan có liên quan giải trình về việc thực hiện lộ trình thông tuyến trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Số lượt bệnh nhân điều trị từ 2 lần trở lên trong khoảng thời gian nêu trên chiếm tới 58% tổng số bệnh nhân vào viện. Thậm chí, có những người đi khám hàng chục lần, như ông Trần Hữu H. khám 62 lần, ông Nguyễn Hữu N. khám 57 lần, ông Trịnh Hồng Th. khám 29 lần… Ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Số người khám, chữa bệnh tăng đột biến như vậy là có vấn đề”.
Sẽ giao khoán Quỹ Bảo hiểm y tế
Năm 2016, Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) Nghệ An “vỡ” hơn 700 tỉ đồng, đứng tốp đầu các địa phương trong cả nước về bội chi BHYT. Theo báo cáo của BHXH tỉnh Nghệ An, quý 1/2017, số tiền đề nghị thanh toán BHYT từ các cơ sở khám chữa bệnh lên tới trên 700 tỉ đồng.
Ông Lê Trường Giang, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cho biết, dự kiến quỹ khám chữa bệnh của Nghệ An năm nay là 1.922 tỉ đồng. Do địa phương có số người được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh lên đến 58% nên BHXH VN cho phép bội chi 890 tỉ, dự kiến chi BHYT trong năm khoảng 2.812 tỉ đồng. Theo ông Giang, nếu không có biện pháp hữu hiệu thì chi BHYT năm 2017 sẽ lên đến 3.501 tỉ đồng, bội chi 1.700 tỉ đồng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại cho biết, tại buổi làm việc mới đây với BHXH Việt Nam, tỉnh Nghệ An và BHXH VN đã thống nhất về việc giao khoán kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để các cơ sở này tự quản lý nguồn quỹ BHYT, chủ động chi tiêu, siết chặt các chỉ định cận lâm sàng, tránh chỉ định tràn lan và có phác đồ điều trị hợp lý nhất.
“Theo tôi, đó là giải pháp của mọi giải pháp, ít nhất là trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp này vừa đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, vừa chống vỡ quỹ khám chữa bệnh. Khoán chi cho các cơ sở khám chữa bệnh tức là giao cho họ tự kiểm soát họ”, ông Đại nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Văn Nhung

Lê Văn Nhung

Nực cười thay cho những kẻ thiếu hiểu biết và đáng trách thay những thầy thuốc không có y đức. Đóng bảo hiểm là phòng khi đau ốm, chứ không phải đóng vào là muốn lấy ra và để có lãi, nếu mình không ốm đau là góp phần cho xã hội và chia sẻ với mọi người khi họ ốm đau.
Người dân

Người dân

Liên quan gì đến thầy thuốc mà nói. Không đọc kỹ mà ngồi đó phát biểu kém hiểu biết. Lấy thuốc và đi khám nhiều lần do người dân chứ mắc mớ gì tới thầy thuốc.
tuấn

tuấn

nếu đóng BH để phòng khi ốm thì đửng hạn chế danh mục: kỹ thuật, thuốc.....
3 phản hồi
hantrang

hantrang

không thể có chuyện 3 ngày khám 2 lần được, có vấn đề gì rồi nên đề nghị các cơ quan vào cuộc. lần 1 số tên tuổi đến hỏi là ra ngay !
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Lắp Camera giám sát sẽ triệt tiêu ngay được số lượng bệnh nhân ảo, từ đó sẽ đảm bảo được quỹ BHYT. Và phải sử thật nặng những kẻ trục lợi BHYT thì mới răn đe được những con sâu mọt này.
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Nếu lắp camera thì bạn sẽ là người ngồi giám sát phải không ? 1 ngày có biết bao người khám, máy vi tính cũng điếc luôn, không thể nhận dạng người khám 2 ngày 3 lần, hệ thống máy vi tính bệnh viện chỉ nhập cho biết số liệu hàng ngày , chưa có phần mềm định dạng con người
Quang Nghi

Quang Nghi

Vấn đề này xảy ra nhiều rồi , mượn bảo hiểm khai khống khám bệnh lấy thuốc ra ngoài bán cho nhà thuốc tư là chiêu trò của các y sĩ bất lương
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm