Bệnh vảy nến: Hiểu rõ để điều trị cho tốt

1
Vảy nến là một bệnh mạn tính, nam nữ đều bị, xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh diễn tiến từng đợt, có nhiều nguyên nhân phát sinh vì vậy việc điều trị cần nhiều thời gian mới làm dứt hẳn bệnh.

Triệu chứng của bệnh vảy nến

Tổn thương căn bản của bệnh vảy nến là mảng hồng ban có vảy màu trắng như xà cừ hay lắp lánh như mica, vảy gồm có nhiều lớp gồ cao trên da, dễ bong, khi cạo vụn ra như bột trắng hoặc nến vụn. Lớp vảy tái tạo rất nhanh, bong hết lớp này thì lớp khác lại đùn lên, ngứa ít hoặc nhiều, đau khớp khi bệnh xảy ra ở khớp. Có khi vảy nến mọc ngay trên các vết sẹo, vết trầy xướt, vết mổ, vết tiêm chủng, hoặc trên một bệnh ngoài da đã có sẵn trước đó. Có nhiều dạng vảy nến như: vảy nến giọt, vảy nến vòng, vảy nến mủ, vảy nến da đầu, vảy nến ở mặt, vảy nến móng, vảy nến toàn thân, vảy nến khớp...

Nguyên nhân sinh bệnh

Bệnh vảy nến do nhiều nguyên nhân phát sinh như: yếu tố di truyền; khí hậu; bị kích thích da; chấn thương, nhiễm trùng; do tâm lý… Vảy nến là bệnh diễn tiến từng cơn, có lúc bộc phát, có lúc thuyên giảm. Đây là bệnh mạn tính có thể trị hết nhưng cần kiên trì. Vì vậy cần an tâm tin tưởng, tránh lo lắng bị quan, tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, sử dụng thuốc bôi và uống thuốc đúng chỉ định, cần tái khám theo tư vấn của bác sĩ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
bệnh nhân

bệnh nhân

hiện nay bệnh viện Da liễu đã có thuốc sinh học điều trị bệnh này và được bảo hiểm y tế, các loại thuốc sinh học rất tốt và chưa thấy tác dụng phụ không mong muốn nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm