Bí ẩn nguyên nhân vụ hơn 50 nữ công nhân ở Quảng Ninh bị choáng, ngất

0 Thanh Niên Online
Gần 20 ngày sau khi xảy ra vụ hơn 50 nữ công nhân Công ty TNHH Yazaki Việt Nam tại Quảng Ninh bị choáng, ngất nhưng nguyên nhân vụ việc vẫn chưa được làm rõ.
 
6 trong số hơn 50 nữ công nhân bị choáng, ngất vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển  /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu    6 trong số hơn 50 nữ công nhân bị choáng, ngất vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
6 trong số hơn 50 nữ công nhân bị choáng, ngất vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Đến hôm nay 20.7, vẫn còn 6 nữ công nhân của Công ty TNHH Yazaki Việt Nam (phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đang điều trị tại bệnh viện do hít phải “khí lạ” trong giờ làm việc. Đáng chú ý, cả 6 người đều là thai phụ. Trước đó ít ngày, 5 nữ công nhân khác đã chuyển lên bệnh viện tuyến trên.
Nguyên nhân vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ sau 20 ngày xảy ra sự cố. Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang, công nhân Công ty TNHH Yazaki Việt Nam tại Quảng Ninh, cho biết: “Những ngày qua, khi nằm viện tôi rất lo ảnh hưởng đến thai nhi. Tôi được các bác sĩ đưa đi làm đủ các xét nghiệm nhưng đến giờ vẫn chưa có kết luận nguyên nhân vì sao tôi bị choáng, ngất phải đi cấp cứu”.
Theo ông Nguyễn Viết Tiệp, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Việt Nam - Thuỵ Điển (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) - nơi hơn 50 nữ công nhân vào cấp cứu điều trị, đây là căn bệnh kỳ lạ. “Chúng tôi đã đo các chỉ số, tiến hành đủ các xét nghiệm nhưng không phát hiện một dấu hiệu gì bất thường trong cơ thể các nữ công nhân. Việc họ choáng, ngất, co giật hầu hết là do ghi nhận qua lời kể”, ông Tiệp cho biết.
Cũng theo ông Tiệp, để xác định việc công nhân có ngộ độc khí hay không là khó khăn, các bác sĩ đã rất thận trọng khi tiến hành điều trị và thông tin tới bệnh nhân. Bệnh viện đã mời 8 bác sĩ của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về khám lâm sàng, xét nghiệm nhưng cũng không rõ nguyên nhân vì sao các nữ công nhân bị choáng, ngất.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Văn Sử, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, cũng xác nhận vụ "tai nạn lao động" khiến hàng chục nữ công nhân choáng, ngất đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Để hỗ trợ các nữ công nhân phải điều trị trong thời gian nằm viện, ông Bùi Đức Tùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki Việt Nam tại Quảng Ninh, cho biết công ty đã hỗ trợ mỗi công nhân bị nạn 150.000 đồng/ngày. Các công nhân cũng được hưởng lương trong thời gian công ty khắc phục sự cố. Ngoài ra, các chế độ khác điều được bảo hiểm xã hội chi trả theo luật định. Để đảm bảo môi trường nơi làm việc, công ty đã lắp thêm 10 quạt gió, 3 quạt hơi nước.
Trước đó, sáng 6.7, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Yazaki tại Quảng Ninh xảy ra sự cố, được cho là "ngạt khí", khiến hơn 50 công nhân khó thở, choáng, ngất và hoảng loạn tinh thần, phải đưa đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc và phát hiện có khí formandehyd tại nơi làm việc. Tuy nhiên, nguyên nhân vụ "ngạt khí" chưa được làm rõ, vì quá trình xét nghiệm không tìm thấy chất khí này trong mồ hôi, nước tiểu... của các công nhân. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm