Bí mật những món hàng ở ‘chợ trời’ Sài Gòn – Kỳ 1: Bán cả cát chứa... vàng

26 Thanh Niên Online
Nhiều vật dụng, hàng hóa từ: đồ điện tử, giày dép, mỹ phẩm... được bày bán nhiều nơi ở lề đường Sài Gòn. Vậy, thực chất nguồn gốc, chất lượng… những món hàng này như thế nào? Thanh Niên đã nhập vai để tìm câu trả lời.
Khu chợ trời huyên náo, tấp nập người mua kẻ bán ở Sài Gòn - Ảnh: Trác Rin Khu chợ trời huyên náo, tấp nập người mua kẻ bán ở Sài Gòn - Ảnh: Trác Rin
Khu chợ trời huyên náo, tấp nập người mua kẻ bán ở Sài Gòn - Ảnh: Trác Rin
Vào một ngày cuối tháng 2, tôi bắt chuyện và làm quen với ông Đ. (46 tuổi, ngụ H. Bình Chánh, TP.HCM), người có thâm niên bán “chợ trời” được mười mấy năm.
Sau khi nghe kể những “thủ thuật ma” về nghề bán chợ trời, tôi ngỏ ý xin theo ông Đ. học nghề. Đắn đo một hồi, Đ. đồng ý nhận tôi làm “đệ tử” cho đi theo phụ bán ở chợ trời.
VIDEO: Nhiều thành phần mang hàng đến bán tại chợ trời Sài Gòn
Khu này nằm ngay ngã tư Lý Thường Kiệt – Tân Phước, thuộc quận 10, TP.HCM - Ảnh: Trác RinKhu chợ trời nằm ngay ngã tư Lý Thường Kiệt – Tân Phước (quận 10, TP.HCM) luôn sầm uất - Ảnh: Trác Rin
Bán cát chứa... vàng
Đi bụi đời từ thuở nhỏ, Đ. vốn làm đủ thứ nghề và trải qua nhiều cay đắng của cuộc đời. Cũng từ những lúc lang thang nơi đầu đường xó chợ ở Sài Gòn, Đ. quen biết nhiều thành phần khác – những người có hoàn cảnh tương tự như: lượm ve chai; gái bán dâm; người lang thang…
Ngày đầu tiên gặp “sư phụ”, tôi được Đ. dẫn đi theo bán những túi ni lông, bên trong chứa cát lẫn ít vàng còn sót lại mà Đ. mua ở những tiệm gia công vàng, xong đem đi bán kiếm lời.
Sau khi được chứng kiến màn cò kè với khách, từ giao lộ Nguyễn Văn Linh – Quốc lộ 50 thuộc huyện Bình Chánh, Đ. dẫn tôi luồn qua nhiều tuyến đường để đến nơi "giang sơn" của riêng ông. 
Hàng hóa thì “đa chủng loại”, từ giày dép, loa, linh kiện điện tử cho đến đèn chiếu nhiều màu trên sân khấu… - Ảnh: Trác RinHàng hóa thì “đa chủng loại”, từ giày dép, loa, linh kiện điện tử cho đến đèn chiếu nhiều màu trên sân khấu… - Ảnh: Trác Rin
Sau hơn 20 phút chạy xe, Đ. dừng ở giao lộ Lý Thường Kiệt – Tân Phước (quận 10), khu vực được xem như thủ phủ chợ trời, bán đủ linh kiện điện tử ở Sài Gòn.
“Trải bạt ra, dọn đồ nhanh lên”! Đ. giục. Lúc này khoảng 18 giờ, trên đoạn đường đã có khá nhiều người bày bán đủ loại vật dụng. Có vẻ rất có vị thế, khi Đ. vừa bỏ đồ xuống, nhiều người khác đã vội dọn hàng đi để “nhường” vị trí đẹp cho Đ. bán. Hàng hóa của Đ bao gồm: những đôi giày, cũ có, “xịn” cũng có. Rồi cả những bóng đèn của giới nhà giàu, đôi boxing, ốp lưng điện thoại, quần áo… Tất cả được tôi và ông Đ. bày biện một cách nhanh nhất. 
Bí mật những món hàng ở ‘chợ trời’ Sài Gòn – Kỳ 1: Bán cả cát chứa... vàng - ảnh 3

“Hà hà, đâu phải dễ ăn đâu, ai mua cứ nói 70, 80 ngàn. Mà 20 ngàn cũng bán luôn, đồ ăn cắp mà bán chi cho cao. Kệ, đứa nào nó tưởng rẻ thì cứ mua, về mấy bữa là hư liền. Giày ngon ai bán giá đó đâu mà mày lo lỗ. 

Bí mật những món hàng ở ‘chợ trời’ Sài Gòn – Kỳ 1: Bán cả cát chứa... vàng - ảnh 4

Ông Đ. quả quyết

Nhiều đôi giày được Đ. mua về đã cũ rích, giá chỉ từ 5 - 10 ngàn đồng/đôi. Có đôi mốc meo, có đôi thì rách bươn và bị hở keo nên tôi được Đ. dạy cách đánh giày, "trang điểm" lại để khách thấy bắt mắt. Đ. qui định, hiá bán mỗi đôi giày được vài chục ngàn đồng và bật mí chắc chắn "mang được vài ngày hầu hết sẽ… vứt đi vì hỏng".
Những động tác được Đ. ra sức hướng dẫn như: mở nắp hộp xi, cách thoa xi lên giày, cách dùng bàn chải chà đều hết các vị trí của giày. Tôi lần lượt đánh hết đôi này đến đôi khác để “tân trang” lại hàng dưới sự chỉ dẫn của Đ.
“Hà hà, đâu phải dễ ăn đâu, ai mua cứ nói 70, 80 ngàn. Mà 20 ngàn cũng bán luôn, đồ ăn cắp mà bán chi cho cao. Kệ, đứa nào nó tưởng rẻ thì cứ mua đi, về mấy bữa là hư liền. Giày ngon ai bán giá đó đâu mà mày lo lỗ”. Đ. quả quyết khi thấy “đệ tử” chê bán rẻ.
Ngoài ra, sạp của Đ còn có cả các vật dụng khác như: bóng đèn, máy sấy tóc, cân điện tử, cục sạc điện thoại… cũng được bày bán, nhưng hầu hết đều hỏng hóc, không xài được.
Xắt luôn cả đồng nghiệp!
Tối ngày 27.2, khi thấy trên tấm bạt trải bán có 6 bóng đèn trông đẹp, chỉ chuyên dùng cho giới nhà giàu nên Hậu (27 tuổi), người “hàng xóm” bán chợ trời ngay bên cạnh chạy qua hỏi mua.
“Thôi đi ba, bán rẻ cho tao về tao xài coi. Đ.M, mày làm như tao mua đi bán lại vậy, 6 cái ba chục nhanh nhanh nè. Anh em không chứ ai đâu”. Sau màn cò kè, Đ. đồng ý “chia rẻ” cho gã hàng xóm với giá 30 ngàn.
Những người bán chợ trời hầu hết lúc trẻ đều là dân bụi đời, sống lang thang nên có nhiều “mối” trộm – cướp bán lại - Ảnh: Trác RinNhững người bán chợ trời hầu hết lúc trẻ đều là dân bụi đời, sống lang thang nên có nhiều “mối” trộm – cướp bán lại - Ảnh: Trác Rin
“Mày yên tâm đi, tao thử ở nhà hết rồi, đèn hư hết! Nó mua về có xài cũng không được chứ ở đó mà ham rẻ…”. Đ. nháy mắt nói nhỏ cho tôi.
Ban đêm Đ. bán ở giao lộ Lý Thường Kiệt – Tân Phước. Ban ngày thì bán ở đường Ngô Gia Tự, đoạn đối diện với công viên Văn Lang, thuộc quận 5.
Tỏ vẻ lo sợ khi khu vực này khá phức tạp thì tôi được Đ. trấn an ngay lập tức: “Cứ yên tâm, tao đã bán ở đây biết bao nhiêu năm rồi nên lo làm gì. Thằng bụi đời nào nó đụng tới cọng lông chân của mày, mày alo cho chú. Lúc đó má nó kêu nó chạy còn không kịp nữa…”.
Những vật dụng “đa chủng loại”, lại được bán với giá rẻ bèo như vậy, chắc hẳn nguồn gốc cũng có vấn đề. Qua những ngày theo chân Đ., tôi được chứng kiến nhiều tên trộm vặt ngang nhiên mang đồ tới bán.
Thậm chí, cả những người lang thang, lượm ve chai cũng đều được mấy "ông chủ" bán chợ trời “đặt hàng” trước, khi nào chôm được đồ sẽ đem đến bán…
(Còn tiếp)

Bình luận

User
Gửi bình luận
cu Tèo

cu Tèo

Tui có ông anh làm nghề này nè. Nói chung thuân mua , vừa bán. Buôn bán đàng hoàng mới có khách quen, có sao nói vậy. Nếu cứ chăm chăm lừa người khác thì sao nghề nay tồn tại cả mấy chục năm?
Chiến

Chiến

Mình từng mua đồ ở chợ trời rồi, thấy cũng được mà, đâu phải cái gì cũng hỏng ngay, hay là do mình may nhỉ.
văn vũ

văn vũ

Người mua lầm, chứ người bán sao lầm được... Buôn bán ở đâu, đẳng cấp nào cũng thế thôi!
tran van phuc

tran van phuc

Tôi cũng có người quen bán loại hàng này ở khu Trần Huy Liệu...khi họ mua được mấy món hàng tốt do tụi chôm chĩ mang đến như sạc điện thoại , máy tính, Đồng hồ họ đều thử hết....dĩa nhạc cũng vậy :dĩa gốc ,dĩa tốt họ cất riêng hết rồi báo cho các cửa hàng đến thu gom về bán lại với giá cao , còn lại hàng đểu không bạn ơi.....
NTK81

NTK81

...mua đồ chợ trời cũng hên xui thôi , chứ đâu phải cái nào cung hỏng hết cả đâu...? .Cái ông viết bài này...tôi không biết ông ở đâu chứ nhà tôi ở bao vây là chơ trời nè ,cả 1 đoạn đường Trần Quang Khải ngày trước là chợ trời , từ ngã 3 Lăng Ông Bà Chiểu tới gần cầu Bông cũng là chợ trời , từ cầu Bùi Hữu Nghĩa tới cổng sau chợ Bà Chiểu cũng là chợ trời..và còn nhiều cái chợ trời lâu năm khác ở quoanh Sài Gòn .Như khu quanh chợ Dân Sinh hay các đường nho nhỏ gần bồn binh Quách Thị Trang chẵng hạn , muốn mua giầy dép củ ra đó .Thứ nhất mua đồ chợ trời phải biết nhìn hàng và trả giá , ammatuer ra đó bị xí gạt thì đành chịu vậy .
Huỳnh Tâm

Huỳnh Tâm

"Tỏ vẻ lo sợ khi khu vực này khá phức tạp thì tôi được Đ. trấn an ngay lập tức: “Cứ yên tâm, tao đã bán ở đây biết bao nhiêu năm rồi nên lo làm gì. Thằng bụi đời nào nó đụng tới cọng lông chân của mày, mày alo cho chú. Lúc đó má nó kêu nó chạy còn không kịp nữa." Đoạn này đọc mà thấy thích quá, chắc là bậc sư phụ trong cả sư phụ. Mỗi người đều có một cuộc sống khác nhau, có trải nghiệm thì mới hiểu được cảm giác này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm người được cho là đón lõng để xin quà cứu trợ /// ẢNH: TRẦN QUYẾT T.

Dậy sóng chuyện 'đội quân' ra đường xin quà cứu trợ ở Hà Tĩnh

Mạng xã hội Facebook dậy sóng trước hình ảnh về một “đội quân” sinh sống hai bên đường ở xã Tân Lâm Hương (H.Thạch Hà, Hà Tĩnh) có nhà bị ngập nhẹ nhưng đã “đón lõng” để xin quà cứu trợ của các đoàn xe thiện nguyện, hảo tâm đang đi giúp bà con miền Trung.
Anh Nguyễn Văn Thiện đóng gói các thùng BVS để vận chuyển đến miền Trung.  /// Ảnh: FBNV

Chàng trai cứu trợ băng vệ sinh cho chị em vùng lũ: Ngập lời khen thiết thực, tinh tế

Hình ảnh anh Nguyễn Văn Thiện (31 tuổi, H. Hóc Môn) chụp ảnh cùng kiện hàng là một thùng… băng vệ sinh (BVS) mang ra cứu trợ cho bà con miền Trung, đặc biệt là những chị em phụ nữ khiến cư dân mạng không khỏi bất ngờ và thích thú. Hình ảnh nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía cư dân mạng.
/form>