Bí thư Tỉnh đi thị sát dự án dân phản đối, chỉ đạo xem xét dừng

0 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị vừa có chỉ đạo quyết liệt sau khi dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra thực địa dự án nạo vét cát tại Cửa Việt (H.Gio Linh)...
Các sà lan của Công ty Duy Tân thực hiện việc nạo vét cát ở Cửa Việt.  /// ẢNH: THANH LỘC Các sà lan của Công ty Duy Tân thực hiện việc nạo vét cát ở Cửa Việt. - ẢNH: THANH LỘC
Các sà lan của Công ty Duy Tân thực hiện việc nạo vét cát ở Cửa Việt.
ẢNH: THANH LỘC
Được biết dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão Cửa Việt, luồng dẫn vào khu neo đậu tránh trú bão (vị trí bờ Nam và bờ Bắc) thuộc huyện Gio Linh và Triệu Phong do Công ty Duy Tân (có chi nhánh đặt tại Quốc lộ 9, TP.Đông Hà) làm chủ đầu tư với số tiền hơn 75 tỉ đồng. Theo đó, công ty này tự bỏ tiền ra nạo vét rồi được bán số cát đã nạo vét để bù lại chi phí thực hiện. Thời gian thực hiện trong vòng 3 năm từ 2016 đến 2018.
Phải đến đầu tháng 7, Công ty đưa tàu, máy vào thực hiện dự án nhưng chỉ một thời gian ngắn đã bị người dân địa phương phản đối dữ dội. Theo phản ánh của người dân, công ty đã hút cát lên đem bán còn thải bùn trở lại giữa luồng lạch khiến tàu thuyền ngư dân mắc cạn. Công ty hút cát vào ban đêm, có dấu hiệu làm giả biên bản họp tham vấn cộng đồng dân cư…
Bí thư Tỉnh đi thị sát dự án dân phản đối, chỉ đạo xem xét dừng - ảnh 1

tin liên quan

Dừng dự án nạo vét luồng rạch cù lao Giêng
Trước đó, ngày 19.5, khi Công ty TNHH MTV Dương Khang cho 3 sà lan vào rạch cù lao Giêng thăm dò khai thác cát đã bị các hộ dân xã Tấn Mỹ ra ngăn cản, buộc công ty phải rút sà lan đi.
Bí thư Tỉnh đi thị sát dự án dân phản đối, chỉ đạo xem xét dừng - ảnh 2
Bí thư Tỉnh Ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng (bìa phải) và Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng (thứ 3 từ trái qua) lắng nghe các ý kiến của người dân.
ẢNH: THANH LỘC
Trước những bức xúc của người dân, chiều 15.8 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đã dẫn đầu một đoàn liên ngành tìm hiểu thực tế.
Sau khi lắng nghe các ý kiến của người dân, ông Hùng quay sang “chất vấn” các cơ quan quản lý và địa phương thì cả lãnh đạo Sở TN-MT và Sở NN-PTNT và UBND H.Gio Linh đều cho rằng các bước thẩm định, hồ sơ đều đúng quy trình nhưng khi thực hiện thì Công ty Duy Tân đã làm sai khi: hút cát bỏ bùn, không cắm phao, làm ranh giới…
Đặc biệt, ông Trần Đình Cảm, Chủ tịch UBND TT.Cửa Việt thông tin cho Bí thư tỉnh biết liên quan đến nghi vấn Công ty Duy Tân làm giả biên bản tham vấn cộng đồng, có 3 tờ giấy riêng biệt được ghép lại với nhau thành biên bản họp tham vấn cộng đồng, không có dấu giáp lai. Cán bộ thị trấn có trong tờ danh sách người dự họp xác nhận đúng là chữ ký của mình nhưng nó nằm trong một văn bản khác.
Bí thư Tỉnh đi thị sát dự án dân phản đối, chỉ đạo xem xét dừng - ảnh 3
Người dân địa phương hết sức bức xúc với cách làm của Công ty Duy Tân khi nạo vét cát.
ẢNH: THANH LỘC
Có mặt trong đoàn, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: “Thực hiện dự án chủ yếu phục vụ cho dân mà dân không đồng tình thì không làm nữa. Khi nào thấy cần thiết, cần làm lại thì phải khảo sát, thiết kế bài bản, dân đồng tình mới thực hiện”, ông Đồng nói.
Đồng tình với quan điểm với ông Đồng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cho biết sẽ cho xem xét dừng dự án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm