Bỏ tiền túi cứu rùa xanh 'ngộ độc' rác thải du lịch

0 Thanh Niên Online
Ngày 1.12, Nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa cho biết đã tạm thời giữ được sự sống cho cá thể vích (rùa xanh) sau ca nội soi gắp dị vật tại Bệnh viện Gia đình (TP.Đà Nẵng).
Nội soi gắp dị vật trong đường tiêu hóa của rùa xanh /// Nguyễn Tú Nội soi gắp dị vật trong đường tiêu hóa của rùa xanh - Nguyễn Tú
Nội soi gắp dị vật trong đường tiêu hóa của rùa xanh
Nguyễn Tú

Trước đó, ngày 20.11, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP.Hội An, Quảng Nam) báo tin cá thể vích này bị nhiều vết thương, suy kiệt, không tự bơi được.

Nhóm cứu hộ đã tiếp nhận, điều trị bằng kháng sinh khoảng một tuần nhưng vích không khỏi, ngày càng yếu.

[VIDEO] Cận cảnh nỗ lực cứu rùa xanh bị thương tích, bụng chứa đầy rác thải

Qua chụp X Quang, nhóm phát hiện trong hệ tiêu hóa vích đầy dị vật như nhựa, xốp, búi cước, các loại rác thải du lịch này là nguyên nhân vích không ăn được, do đó cần đưa ra Đà Nẵng để nội soi gắp dị vật.

Bạn Lê Chiến, thành viên nhóm cứu hộ nhận định có khả năng vích cố cắn phá lưới để thoát ra và va chạm với phương tiện trên mặt nước hoặc bị tấn công, săn bắt và lần nội soi đầu tiên vào đêm 29.11 chỉ mới lấy được một ít dị vật.

Bỏ tiền túi cứu rùa xanh 'ngộ độc' rác thải du lịch - ảnh 1
Vết thương trên đầu, trên cổ vích
N.T
Bỏ tiền túi cứu rùa xanh 'ngộ độc' rác thải du lịch - ảnh 2
Một số vị trí phát hiện dị vật qua X Quang
N.T
Bỏ tiền túi cứu rùa xanh 'ngộ độc' rác thải du lịch - ảnh 3
Một mảnh dị vật được đưa ra ngoài
N.T
Nhóm cứu hộ cho biết cá thể là giống cái, khoảng 6 năm tuổi, nặng hơn 8kg và còn phải nội soi nhiều lần để lấy hết dị vật, nhóm cũng hy vọng người dân, du khách ở những khu bảo tồn biển cần hạn chế xả rác, nhất là các rác thải từ plastic là mối đe dọa đối với động vật hoang dã.

Hiện kinh phí cứu vích do nhóm tự đóng góp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đi rút tiền ATM sau 18 giờ, anh S. - shipper AhaMove bị lập biên bản /// Ảnh: Ngọc Dương

Không ra đường sau 18 giờ: Shipper bật khóc khi bị phạt bởi công ty báo vẫn đi được

Nhiều shipper vừa bị UBND P.9, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) lập biên bản phạt 2 triệu vì vẫn đi giao rau củ, đi rút tiền ATM và ra đường sau 18 giờ, khung giờ TP.HCM quy định người dân (ngoại trừ 5 nhóm lĩnh vực) không được ra đường. Các tài xế lý giải và cho rằng 'bị oan' khi đưa thông báo được hoạt động của hãng.