‘Bụi đời’ Chợ Lớn hoành hành ở những công viên Sài Gòn

14 Thanh Niên Online
Sống lang thang và không giấy tờ tùy thân, nhiều thanh niên tập trung ở khu vực Chợ Lớn (quận 5) trú ngụ và "chiếm đóng" các công viên khiến cho nhiều người dân không dám đến đây. 
Tí Nhão (25 tuổi) đi bụi đời ở Chợ Lớn được 19 năm. Tí Nhão từng nhiều lần bị bắt và nói mình từng trốn khỏi một trại cải tạo ở huyện Củ Chi, TP. HCM /// Tr. Rin Tí Nhão (25 tuổi) đi bụi đời ở Chợ Lớn được 19 năm. Tí Nhão từng nhiều lần bị bắt và nói mình từng trốn khỏi một trại cải tạo ở huyện Củ Chi, TP. HCM - Tr. Rin
Tí Nhão (25 tuổi) đi bụi đời ở Chợ Lớn được 19 năm. Tí Nhão từng nhiều lần bị bắt và nói mình từng trốn khỏi một trại cải tạo ở huyện Củ Chi, TP. HCM
Tr. Rin
Chẳng mấy chốc, công viên biến thành nơi ngủ nghỉ, 'làm việc' thậm chí thỉnh thoảng có người đến chích ma túy một cách ngang nhiên khiến người dân nơm nớp lo sợ.
Khu Chợ Lớn là nơi tấp nập người mua kẻ bán, nhộn nhịp bậc nhất ở Sài Gòn. Chợ Bình Tây, Chợ Kim Biên và bến xe Chợ Lớn nằm xung quanh, ở giữa là công viên Thăng Long (đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5). Họ chọn công viên này làm “cơ ngơi” và gọi với cái tên quen thuộc - công viên Chợ Lớn.
Họ sống bằng đủ thứ nghề. Người lớn tuổi xin ăn, người đồng tính thì đi khách kiếm tiền, những thanh niên xì ke thì len lỏi khắp nơi và thường đón xe buýt dọc xuống tỉnh Long An bẻ kính xe khách, bán kiếm tiền hút chích.
Người dân khiếp sợ
Bến xe Chợ Lớn là nơi kẻ ra người vào đông đúc nên trở thành mảnh đất “vàng” của họ, sống lang thang và không giấy tờ tùy thân. Công viên Chợ Lớn là nơi các đối tượng trên làm nơi trú ngụ. Ngày cũng như đêm, hình ảnh người người nằm ngủ la liệt, cảnh hút chích ma túy như giữa chốn không người đã trở thành hình ảnh quen thuộc nơi đây. 
Ngay cả cánh xe ôm quanh khu vực bến xe cũng lắc đầu ngao ngán, sợ hãi những "vị khách" này. Chú Nguyễn Văn Thành (58 tuổi, quê gốc Bạc Liêu) chạy xe ôm ở bến xe Chợ Lớn 5 năm. Nhiều lần họ qua gọi xe, bảo chở đi "mua hàng" (ma túy – NV) nhưng chưa lần nào chú dám liều kiếm quốc xe ôm. Tiền bạc không nói đến, mà chỉ sợ chúng đói thuốc, kề dao cắt cổ cướp xe.
“Ngồi đây xì ke qua kêu đi xe hoài chứ gì. Tui xua tay từ chối thì tụi nó dọa “ĐM mày, mày chở qua tao cho mày ba chục, mày không đi thì bây giờ... mày muốn cái gì”… Rồi tui cũng im re à, không dám nói. Cự cãi với nó sợ lắm”. Chú Thành lạnh xương sống kể.
Theo nhiều người dân, nhóm người này ở khu Chợ Lớn đã hàng chục năm. Nhóm này bị bắt đi cải tạo thì nhóm khác tới, cứ thế, luôn lởn vởn xung quanh khu vực này. Công viên là nơi tụ tập, ngủ nghỉ.
“Ở không có làm gì đâu mà có tiền. Tụi này thường đón xe buýt xuống dưới Long An, chỗ nào có xe khách mà vắng người là bẻ kính, đem bán kiếm tiền hút chích. Bình thường giá mỗi chiếc kính bán cũng được một triệu mấy hai triệu, vô mánh là có tiền thôi. Dọc bến xe nè, tụi nó qua đây chích hoài, sợ chích bên vườn bông (công viên Chợ Lớn) bị đồng bọn xin thuốc đó”. Chú Thành tỏ ra rành rẽ.

Chân dung "bụi đời" Chợ Lớn - VIDEO: Tr.R
Lang bạt tứ phương
Để hiểu rõ hơn tôi xin nhập bọn và có được thông tin do chính các thanh niên đi bụi kể.
Cơ thể gày gò, khuôn mặt hốc hác, Tí Nhão, 25 tuổi, một thanh niên gốc Sài Gòn và đi bụi từ năm 6 tuổi. Tính đến nay đã 19 năm Tí Nhão lang thang nơi đầu đường, xó chợ ở khu Chợ Lớn.
Tí Nhão kể lúc trước nhà ở chợ Ba Đình, gần cầu Chánh Hưng, quận 8. Tí Nhão hất hàm khoe, cứ hỏi hết đám bụi đời ở Chợ Lớn, ai cũng biết đến tên mình. Thậm chí, khu vực công viên Phú Lâm, quận 6 ai cũng biết danh Tí Nhão.
“25 năm nay, tui sống không có mảnh giấy tùy thân. Nói về bị bắt thì đếm không hết đâu. Công an bắt tui hoài”. Tí Nhão nói xong và cảnh báo tôi: “Ông mới đi bụi chứ gì, coi chừng bị bắt đó. Nhớ đứng chòi trên này (mái che công viên phía gần chợ Kim Biên), chòi này dành cho đám bụi đời không chơi xì ke. Còn chòi phía dưới (mái che công viên phía gần bến xe Chợ Lớn) là dành cho đám xì ke, trộm cắp. Đứng đó là bị công an kiểm tra giấy tờ liền”.
Tí Nhão hướng dẫn cách thoát thân nếu lỡ bị bắt đi cải tạo: “Sau này nếu bị bắt thì cứ vào đó lao động bình thường. Đợi thời cơ có đám nào bỏ trốn thì cứ nhập bọn đi theo. Tuy họ canh giữ nhưng lúc lao động, sơ xuất sẽ trốn được. Tui đã từng trốn thoát khi đi cải tạo ở Củ Chi. Cứ vào đấy sẽ biết, giờ không chỉ dẫn hết được”.
Còn Đào (25 tuổi, quê An Giang), một thanh niên đồng tính kể về cách thức tồn tại của bụi đời: “Tui nói thiệt, một trăm thằng đi bụi hết… một trăm thằng làm nghề “đi theo bê đê”. Không có cái nghề đó là đói chết, đâu có tiền đâu mà ăn. Có hồi được họ cho một trăm, có lúc thì được hai trăm ngàn. Tui hay xuống công viên Gia Định, quận Gò Vấp đi khách, dưới đó tui có mối hết rồi”.
Đào kể, người đồng tính như mình chỉ có cách đó mới tồn tại được khi đi bụi. Còn những đứa giang hồ, hung dữ thì bày mưu tính kế ăn cắp, ăn trộm để sống được.
Đang trò chuyện với Đào, một thanh niên khác nhảy qua hàng cây kiểng, xoăn tay áo chích ma túy. Khi thanh niên này “hành sự” xong, tôi bước qua và thấy rõ một lọ nước thủy tinh dùng pha ma túy vẫn còn. Ống kim tiêm dính máu đỏ tươi mà gã vừa chích xong cũng vứt bỏ đó.
Dường như, những số phận cứ luẩn quẩn nơi công viên này và chưa có hồi kết…
‘Bụi đời’ Chợ Lớn hoành hành ở những công viên Sài Gòn - ảnh 2
Công viên Thăng Long (đường Hãi Thượng Lãn Ông, quận 5) là “cơ ngơi” của các nhóm đi bụi với cái tên quen thuộc: Công viên Chợ Lớn
‘Bụi đời’ Chợ Lớn hoành hành ở những công viên Sài Gòn - ảnh 3
Khi đang nói chuyện, nhập nhóm, bỗng có một gã thanh niên nhảy qua hàng cây kiểng ở công viên, xoăn tay áo chích ma túy
‘Bụi đời’ Chợ Lớn hoành hành ở những công viên Sài Gòn - ảnh 4
Chích xong và đứng dậy xoa xoa cánh tay
‘Bụi đời’ Chợ Lớn hoành hành ở những công viên Sài Gòn - ảnh 5
Sau khi thấy người thanh niên thỏa cơn nghiện thuốc xong, tôi bước lại chỗ người đó vừa chích ma túy và thấy ống kiêm vứt lại
‘Bụi đời’ Chợ Lớn hoành hành ở những công viên Sài Gòn - ảnh 6
Ban ngày họ nằm ngủ khắp công viên Chợ Lớn. Trong công viên thường chỉ có một vài người đi tập thể dục, còn lại là đám trẻ con ngây thơ mải miết vui chơi
‘Bụi đời’ Chợ Lớn hoành hành ở những công viên Sài Gòn - ảnh 7
Đào (25 tuổi, quê An Giang) đi bụi gần hai năm ở khu Chợ Lớn. Đào là một thanh niên đồng tính, theo Đào thì để tồn tại khi sống nơi này phải “đi với bê đê” để kiếm tiền

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Khánh

Quốc Khánh

Chính quyền hình như bất lực, không kiểm soát được. Thật không tin nổi.
Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Cái gì cũng không, mong nhà nước có hướng giải quyết để giúp đỡ các em. Đâu có ai tự hào vì hoàn cảnh như vậy, xin hãy giúp các em.
dang xuan dien

dang xuan dien

loại này nhốt hết không có ngày ra chứ nhân quyền với loại này làm gì.nước nào phản ứng nhân quỳên nhân dạo thì nhận về mà nuôi
Đăng Tường

Đăng Tường

ông thuộc loại người vô cảm thôi. cũng chẳng có tốt đẹp gì trong xã hội này đâu.
chú

chú

Sắm cho các cháu cái đảo. rồi lao động mà sống
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà K.P hiện đang sống trong căn nhà “mỏng” trên đường Cách mạng Tháng 8 (Q.Tân Bình)  /// ẢNH: THANH KHƯƠNG

Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’

Chưa đầy 6 tháng mua lại căn nhà trên đường Cách mạng Tháng 8 (CMT8 - Q.Tân Bình, TP.HCM), bà K.P (55 tuổi) nhìn từng viên gạch bị dỡ xuống để chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho dự án Metro số 2. Suốt mấy tháng nay, nhiều người đi trên đường CMT8 sẽ thấy cả con đường hàng ngàn ngôi nhà đã được giải tỏa để chuẩn bị cho tuyến Metro số 2.