Bún bò Huế được đăng ký bảo hộ, bán bún bò phải xin phép?

102 Thanh Niên Online
Sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế” nhiều người băn khoăn, thắc mắc phải chăng muốn bán bún bò Huế thì phải xin phép?
Bún bò Huế /// Ảnh: Tuyết Khoa Bún bò Huế - Ảnh: Tuyết Khoa
Bún bò Huế
Ảnh: Tuyết Khoa

Ngày 13.7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định ban hành “Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể Bún bò Huế”.

Bún bò Huế được đăng ký bảo hộ, bán bún bò phải xin phép? - ảnh 1
Bún bò Huế
Ảnh Tuyết Khoa

Nhãn hiệu tập thể

Theo đó, nhãn hiệu “Bún bò Huế” được nêu ở trên là một nhãn hiệu tập thể do UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế thiết kế và đăng ký bảo hộ. Mẫu của nhãn hiệu chứng nhận gồm chữ “Bún bò Huế” và hình được thể hiện bằng logo nhận diện riêng.

Nhãn hiệu tập thể “Bún bò Huế” là nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ theo quy định của pháp luật Việt Nam, do UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế làm chủ sở hữu và giao cho Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế quản lý.

Bún bò Huế được đăng ký bảo hộ, bán bún bò phải xin phép? - ảnh 2
Logo nhãn hiệu tập thể do UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đăng ký bảo hộ
Ảnh chụp lại từ Quy chế quản lý nhãn hiệu của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế

Theo quy chế, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu tập thể “Bún bò Huế” như logo nhãn hiệu trên, phải đăng ký với Hiệp hội Du lịch Huế để xin được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân hoạt động chế biến và cung cấp dịch vụ ăn uống muốn sử dụng nhãn hiệu này thì phải đáp ứng các điều kiện sau: có hoạt động chế biến và cung cấp dịch vụ ăn uống đối với sản phẩm bún bò Huế; được cơ quan có thẩm quyền xác nhận công bố tiêu chuẩn cơ sở phù hợp với tiêu chuẩn cơ sở khung của sản phẩm bún bò Huế; được chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và cung cấp dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật; sản phẩm, dịch vụ bảo đảm các tiêu chí chứng nhận; cam kết thực hiện đúng quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế”, có trách nhiệm gìn giữ, nâng cao uy tín, giá trị của nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế”.

Sau khi được cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu, các tổ chức và cá nhân được quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế” dùng cho sản phẩm bún bò Huế và hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống đối với sản phẩm bún bò Huế khi đáp ứng các tiêu chí quy định tại Quy chế; được gắn nhãn hiệu chứng nhận trên biển hiệu, phương tiện kinh doanh, thư từ giao dịch, phương tiện quảng cáo do mình sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu chứng nhận.

Tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế” có trách nhiệm: sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế” đúng theo mẫu được quy định; chỉ sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế” cho sản phẩm bún bò Huế và hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống đối với sản phẩm bún bò Huế; nộp chi phí cho việc thực hiện các hoạt động cấp và duy trì hiệu lực giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận và tổ chức bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận.

Không ảnh hưởng đến người bán bún bò Huế

Về thắc mắc liệu sau khi quy chế này đi vào hoạt động, những người bán bún bò phải đăng ký mới được “buôn bán, kinh doanh”?

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên- Huế (đơn vị được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế giao quản lý nhãn hiệu “Bún bò Huế) cho biết, việc sử dụng nhãn hiệu này mục đích xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế” thành một nhãn hiệu có uy tín trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu chứng nhận trong việc chế biến và cung cấp dịch vụ đối với sản phẩm bún bò Huế.

“Chỉ những ai muốn sử dụng logo của nhãn hiệu “Bún bò Huế” mới phải đăng ký và hoạt động theo tiêu chí của quy chế ban hành. Còn những người bán bún, kinh doanh bún bò Huế bình thường, nếu không có như cầu sử dụng logo nhãn hiệu tập thể của UBND tỉnh thì vẫn hoạt động bình thường không ảnh hưởng gì cả”- ông Thắng nói. 

“Cũng giống như các quán cà phê, nếu ai bán cà phê Trung Nguyên thì phải đáp ứng các tiêu chí, điều kiện của Trung Nguyên, hay tiệm phở nào sử dụng nhãn hiệu Phở 24 thì phải đảm bảo các yêu cầu của Phở 24… còn lại thì các quán cà phê, quán phở khác không sử dụng nhãn hiệu đó thì vẫn hoạt động bình thường”- ông Thắng khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Đăng ký nhãn hiệu này ở Huế là không đúng với hiện trạng thực tế. Bún bò ở Huế không bao giờ được gọi là Bún bò Huế mà chỉ gọi là bún bò, và đặc trưng sợi bún lẫn thức ăn đều không giống với bún bò Huế ở Sài Gòn. Chỉ có ở Sài Gòn người ta bắt đầu định nghĩa Bún bò Huế (và từ đó lan ra cả nước), bún bò Huế ở Sài Gòn khác hoàn toàn bún bò ở Huế, tôi có thể phân biệt được bún bò nào là bún bò Huế và bún bò nào làm ở Huế, ngay cả khi ở Huế tôi cũng dễ dàng phân biệt được bún bò ở Sài Gòn hay bún bò ở Huế. Đừng lạm dụng đăng ký nhãn hiệu mà sai phạm, chỉ có ở Sài Gòn mới đăng ký nhãn hiệu bún bò Huế vì những quán đầu tiên đã tồn tại hơn 50 năm chứ 'bún bò Huế' (thực ra là bún bò Sài Gòn nhãn hiệu bún bò Huế) chỉ mới được bán ở Huế trong vài năm trở lại đây, trước đó họ chỉ bán bún bò (kiểu Huế).
Lê

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, có thể sẽ bị kiện vì chiếm đoạt bản quyền của Dân Tộc Việt Nam, vì:
1. UBND này không phải là tác giả của món bún, có từ hàng ngàn năm này.
2. Không có thực tế nào 1 cái UBND lại có cái kinh nghiệm “nấu gia truyền”hơn những chuyên gia đang náu bún hang trăm năm nay? Không lẽ ông chủ tịch tỉnh là chuyên gia nấyu bếp?
3. UBND tỉnh không phải là cơ quan buôn bán bản quyền, mà là cơ quan điều hành hành chánh theo như quy định của Hiến Pháp và luật điều hành của chính phủ.
4. Chuyện vẽ 1 cái hình LOGO, rồi kiếm tiền, có phi pháp không?
Rõ ràng đây là chuyện quái thai thời đại a còng.
Hãy nhìn cho thất rõ, trên khắp qủa địa cầu này, có cái ủy ban nào làm cái việc đó không?
Khánh

Khánh

Ngày mai tôi đi đăng kí nhãn hiệu cơm VN,ai muốn ăn cơm phải xin phép tôi ko là tôi kiện chết.
văn vũ

văn vũ

Mai tớ đăng ký bảo hộ thương hiệu MÌ QUẢNG....
CAMRY_V6

CAMRY_V6

cho mình gửi thệm chai rượu đế đăng kí nữa nha.....
4 phản hồi
dangxuandien.ccb

dangxuandien.ccb

Ngồi rảnh nghĩ lắm chuyện làm khổ bà con... Nên suy nghĩ những chuyện có ích cho xã hội hoặc có tài giỏi thì đưa thương hiệu món ăn Việt ra nước ngoài cho bà con dược nhờ.
Công Bằng

Công Bằng

muốn đưa ra nước ngoài thì phải có thương hiệu, muốn có thương hiệu thì phải đăng ký. Ví dụ như Phở 24h, cafe Trung Nguyên ....
Ánh Dương

Ánh Dương

Chính việc ubnd tth đang làm là để đưa thương hiệu bún bò huế rộng khắp hơn hiện tại đó bạn. Còn ai muốn đăng ký gì thì cứ đăng ký, k ai cấm. Có điều đọc kỷ hướng dẫn trước khi đi đăng ký, k phải tự nhiên đăng ký thành công đâu.
Ngọc

Ngọc

Tôi tên Huế và tôi bán bún bò thì tôi không đặt là bún bò Huế được hả? Phở 24h, cà phê Trung nguyên là thương hiệu, còn cái bún bò Huế là món bún bò nấu theo kiểu Huế. Mấy ông làm cái chuyện này đúng là...
Q

Q

Người ta viết rõ ràng vậy không chịu đọc, ngồi đó comment vớ vẩn gì vậy?. Muốn đặt tên gì tùy nhưng lấy Logo bún bò Huế của họ đã đăng ký ra dùng thì phải xin phép, hiểu chưa?
Xt

Xt

Ko ai bắt bạn cả, nếu bạn ko nhái logo như trên. Bạn cũng có thể mở quán cafe có tên là trung nguyên, nhưng ko dc nhái logo Trung Nguyên. Điểm khác lớn nhất là Trung Nguyên có người chăm sóc thương hiệu, còn Bún Bò Huế cung đình kia thì ko có giá trị thương mại gì lắm.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm