Cả làng mơ một cây cầu

0 Thanh Niên
Hàng chục năm qua, 300 hộ dân với hơn 1.300 nhân khẩu ở làng Lệ Bắc, xã Duy Châu (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) chỉ có một mong ước là được ra vào làng trên cây cầu bắc qua nhánh sông Thu Bồn.
Người dân thôn Lệ Bắc đi lại trong mùa lũ  /// ẢNH: HỮU TRÀ Người dân thôn Lệ Bắc đi lại trong mùa lũ - ẢNH: HỮU TRÀ
Người dân thôn Lệ Bắc đi lại trong mùa lũ
ẢNH: HỮU TRÀ
Lệ Bắc như một làng cô quạnh giữa sông Thu Bồn. Ông Nguyễn Phê (63 tuổi), sinh ra và lớn lên ở Lệ Bắc, cho biết từ một con lạch nhỏ chảy qua làng, sau hàng chục năm lở bồi, giờ đây lạch đã biến thành một nhánh của Thu Bồn. Mỗi khi mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về cô lập cả làng.
Do địa thế như ốc đảo giữa sông, chỉ có một con đường bê tông nhỏ nối kết, nên theo ông Phê mỗi khi “trời nhức đầu, sổ mũi” là dân làng lo lắng không yên.
Cứ đến mùa mưa bão, lũ nhỏ lũ lớn đều ảnh hưởng đến kế sinh nhai của làng, nhất là với cánh thanh niên đi làm công nhân và các cháu nhỏ đến trường. “Mưa lũ tràn xuống, muốn vào trung tâm xã họ phải bỏ tiền thuê đò qua sông. Cộng dồn lại, mỗi năm ít nhất một người dân trong làng phải tốn 500.000 đồng để đi đò”, ông Phê nhẩm tính.
Trong khi đó, thu nhập chính của người dân Lệ Bắc chủ yếu dựa vào nghề nông. Cho nên, ông Phê như nói thay người dân Lệ Bắc: “Chỉ mong có một cây cầu để bà con an toàn qua sông!”.
Mong ước là vậy và sau hàng chục lần kiến nghị, hồi tháng 12.2018, UBND H.Duy Xuyên đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đề xuất bổ sung danh mục đầu tư cầu dẫn vào Lệ Bắc trong chương trình xây dựng cầu dân sinh thuộc Dự án LRAMP. Bởi theo UBND H.Duy Xuyên, đây là công trình hết sức cần thiết vì mùa khô người dân đi làm, học sinh đi học trên con đường đất cấp phối giữa lòng sông; nhưng mùa mưa lũ, nước sông thường xuyên dâng cao gây chia cắt, cô lập, phải dùng đò ngang tạm thời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ...
Ông Lê Trung Cường, Phó chủ tịch UBND H.Duy Xuyên, cũng khẳng định nhu cầu xây dựng cầu để qua Lệ Bắc rất bức thiết. “Nguyện vọng của người dân Lệ Bắc cũng như xã Duy Châu rất tha thiết. Đây là niềm mong mỏi, khát vọng lâu nay của người dân. Vì vậy, mong các cấp tạo điều kiện hỗ trợ để cây cầu này được xây dựng”, ông Cường nói.
Đề nghị Tổng cục Đường bộ VN xem xét
Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã gửi văn bản đến Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN xem xét, điều chỉnh đưa cầu Lệ Bắc vào danh mục cầu dân sinh trong Dự án LRAMP. Trong khi đó, theo UBND H.Duy Xuyên, cầu Lệ Bắc được quy hoạch, thiết kế dài 200 m, rộng 3,5 m, tổng vốn đầu tư gần 20 tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm