Hương vị quê hương:

'Cá mộc, cá mại' làm... hao cơm

0 Thanh Niên
Xưa thơ bé, nhà nghèo mỗi lần có cá nhỏ kho ăn cùng cơm là ấm ngày mưa, giờ xa nhà mong có nồi cá sông nhỏ kho cũng khó. Vậy mà ngay giữa chốn phồn hoa này, tôi luôn được ăn mớ cá ngon ba mẹ gửi.
Món ngon của tuổi thơ theo tôi mãi /// Lê An Món ngon của tuổi thơ theo tôi mãi - Lê An
Món ngon của tuổi thơ theo tôi mãi
Lê An
Tôi không biết gọi chúng tên gì, nên thôi gọi bằng cách gọi địa phương. “Cá mộc, cá mại”, loại cá có kích thước bé chỉ bằng một nửa ngón tay út, giá rẻ mà ăn lại rất ngon. Chỉ cần mua 5.000 - 10.000 đồng là đã kho được một nồi cá ngon. Vào những ngày se se có nồi cá đậm đà, thơm nức, ăn với cơm nóng thì không còn gì bằng.
“Cá mộc, cá mại” gồm nhiều cá khác nhau, con nào cũng bé tí bởi được cất rớ dưới con sông sau nhà, cá lẫn với vài con tép nhỏ nhảy lon ton. Mớ cá ba tôi vừa đưa ra khỏi rớ để vào chiếc rá nhỏ rửa sạch, đi ướp nêm gia vị. Mỗi người có mỗi cách kho khác nhau, riêng tôi vẫn nhớ như in cách kho của mẹ khi xưa.
Cá cho vào nồi nhỏ hoặc thố sứ, cho chút nước mắm, dầu ăn, đường, nhiều ớt bột và 1 nắm ớt tươi, cách kho cá của người miền Trung đúng điệu. Cá được ướp tầm 2 - 3 giờ rồi bắc lên bếp. Lửa nhỏ, liu riu, gia vị ngấm đều, nước mắm ớt lẫn vào những bé cá xíu xiu làm chúng săn lại, mùi ớt trái thơm lừng.
Cá kho chín không nên ăn ngay mà mở nắp vung cho nguội bớt rồi ăn cùng cơm.
Ai đó từng nói với tôi: “Gửi vào cho con, gì không gửi! Mớ cá bé tí có vài ngàn bạc, tiền xe tốn gấp bao nhiêu lần”. Nhưng người ta không hiểu, đó là thứ tôi thích, là hương vị quê hương ngấm trong máu thịt, là những con cá nhỏ màu bạc óng ánh ướp tẩm đậm đà để người đi xa không bao giờ quên được, và đó còn là tuổi thơ của tôi bên mẹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.