Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán

14 Thanh Niên Online
Cụ mai vàng 200 tuổi với dáng ngoài hết sức độc đáo, đặc biệt người chủ cây mai này vẫn không bán dù đã có người ra giá hàng tỷ đồng.
'Cụ mai' có bề hoành 1,4m cao khoảng 5m tàng rộng 3,5m thuộc họ mai tàng /// Ảnh: Khả Di 'Cụ mai' có bề hoành 1,4m cao khoảng 5m tàng rộng 3,5m thuộc họ mai tàng - Ảnh: Khả Di
'Cụ mai' có bề hoành 1,4m cao khoảng 5m tàng rộng 3,5m thuộc họ mai tàng
Ảnh: Khả Di
Trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý năm nay, lần đầu tiên người dân sống tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang được mục sở thị cụ mai có tuổi thọ hơn gần 2 thế kỷ.
Cụ mai vàng có tuổi thọ gần 200 năm tuổi thuộc sở hữu của một quán cà phê trên đường Nguyễn Hoàng, P.Mỹ Hòa, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Theo ông Nguyễn Thanh Tam - người đã sưu tầm được cây mai này cho biết, cây mai độc đáo này được ông tìm thấy ở cù lao Tân Lộc, Q.Thốt Nốt cuối năm 2018, trước đó cũng có rất nhiều người hỏi mua cây mai này nhưng người chủ đó vẫn không bán.
Nhưng đến lượt ông, chỉ sau 15 phút ngả giá là ông đã thành công rinh cụ mai về với giá 1,7 tỉ đồng.
Cũng theo ông Tam, 'cụ mai' này có bề hoành 1,4m, cao khoảng 5m, táng rộng 3,5m là loại mai tàng với phần gốc rất lớn và có nhiều nu (cục u) trên thân, thậm chí có những nu lớn bằng gang tay.
Thân 'cụ mai' có 3 nhánh lớn và 5 nhánh nhỏ, dáng cây mai thuộc dáng trực, phần tàng xòe rộng phủ đều tứ diện. Để vận chuyển 'cụ mai' giá bạc tỉ này về là một điều rất gian nan vì nếu không cẩn thận làm gãy nhánh hoặc trầy trên thân thì giá trị của nó sẽ giảm sút rất nhiều. Vì thế ông phải dùng đến 25 tấm chăn và 50m vải bao quanh toàn bộ cây mai để đưa về Long Xuyên.
Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Tam bên 'cụ mai' sống gần 2 thế kỷ

Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 2
Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 3

Bề hoành lên đến 140cm

Có nhiều người lại hỏi uống cà phê rồi hỏi mua cây mai, có người ra giá 6 tỉ hỏi bán không, người chủ cây mai vẫn không bán.
cây mai này từng qua chỉnh sửa nhưng cũng không làm mất đi vẻ đẹp vốn có của nó, những gốc mai có thế hoành thì không còn gì lạ nhưng một cây mai có dáng trực mà lại có bề hoành hơn 1m như thế này thì rất hiếm. Người chủ hiện tại đang sở hữu 'cụ mai' này cũng chưa có ý định bán có thể cũng vì nguyên nhân ấy.
Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 4
Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 5

Phần thân to có nhiều nu

Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 6
Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 7

Hoa mai màu vàng, 5 cánh

Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 8

Một chiếc nụ lớn cỡ bàn tay

Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 9
Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 10

Thân mai có 3 nhánh lớn và 5 nhánh nhỏ, mỗi nhánh có rất nhiều chi nhỏ

Cận cảnh 'cụ mai' gần 2 thế kỷ được trả giá tiền tỉ chủ vẫn không bán - ảnh 11

'Cụ mai" có thế dáng trực tự nhiên, đã từng được chỉnh sửa bởi người chủ trước nhưng chỉ ở mức bo tàng, nên không không làm mất đi vẻ đẹp ban đầu của cây

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Sài Gòn

Minh Sài Gòn

Giờ cầm 3 tỷ ra mua thì bán ngay đấy, mấy câu chuyện kiểu có người trả này nọ mà không bán chỉ là chiêu trò nâng khống giá lên thôi, tự nhiên có ai, ông bán phở, đồng nát đến nói chuyện tỷ này tỷ nọ, nghe giọng là biết xạo rồi, làm gì có tiền mà nói nghe sang.
minhlr

minhlr

Mình nghèo thì xác nhận mình nghèo. Đối với người khác thì tiền tỉ là chuyện bình thường, đặc biệt khi đam mê một cái gì thì cái đó là vô giá, bán rồi lấy gì chơi.
Tốn 3 bánh

Tốn 3 bánh

trước đó cũng có rất nhiều người hỏi mua cây mai này nhưng người chủ đó vẫn không bán.... Câu này nghe quen quen à nghen
meomeo

meomeo

Cũng theo ông Tam, 'cụ mai' này có bề hoành 1,4m, cao khoảng 5m, táng rộng 3,5m là loại mai tàng với phần gốc rất lớn và có nhiều nụ trên thân, thậm chí có những nụ lớn bằng gang tay (khoảng 20 cm). Có nổ thì cũng vừa vừa thôi, trên đời này có nụ mai vàng nào mà lớn bằng gang tay vậy hả ông Tam?
Châu Nam Anh

Châu Nam Anh

"nụ" ở đây là cục u của thân cây, không phải nụ hoa.
X. Chi

X. Chi

NGuyên văn là "có nhiều nu (cục u) trên thân cây"... mà bạn lại tự biên tự diễn là "nụ" và bảo ng ta nổ!
8 phản hồi
Cuong Snc

Cuong Snc

Mỗi năm cụ sẽ thêm một tuổi càng già đi .. nhưng chắc hoa càng già- càng nhiều- càng đẹp nhỉ... Hiện nay nhìn ảnh thì thấy hoa và cây quá là đẹp ...Thanks TNOL
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm