Cận cảnh nắp ngăn mùi hôi miệng cống ở TP.HCM có gì đặc biệt?

4 Thanh Niên Online
TP.HCM sẽ lắp đặt thí điểm hệ thống van ngăn mùi hôi tại các miệng cống và lưới chắn rác kết hợp bó vỉa giúp giải quyết tình trạng rác chảy vào lòng cống và giảm mùi hôi từ cống ra bên ngoài.
TP.HCM thí điểm lắp hố ga ngăn mùi hôi, ngăn rác tại 313 vị trí /// Ảnh: Vũ Phượng TP.HCM thí điểm lắp hố ga ngăn mùi hôi, ngăn rác tại 313 vị trí - Ảnh: Vũ Phượng
TP.HCM thí điểm lắp hố ga ngăn mùi hôi, ngăn rác tại 313 vị trí
Ảnh: Vũ Phượng
Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 4.176 km cống thoát nước, 215.128 hầm ga thăm (hố ga không có miệng thu nước), khoảng 80.000 hầm ga có cửa thu nước.
Các cửa thu nước được thiết kế theo nhiều định hình khác nhau về vật liệu, các bố trí các bộ phận thu nước và lưới chắn rác nhưng có chung một cơ chế hoạt động là thu nước và ngăn mùi hôi bằng nước (hay còn gọi là khóa thủy lực). Trong đó, lưới chắn rác chỉ áp dụng với những những thu nước đầu tư sau năm 2003.
VIDEO: Hệ thống ngăn mùi bừng van và lưới chắn rác kết hợp bó vỉa có gì đặc biệt?
Cận cảnh nắp ngăn mùi hôi miệng cống ở TP.HCM có gì đặc biệt? - ảnh 1
Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM, các thiết kế miệng thu đang áp dụng tại TP đều có những hạn chế nhất định về: khả năng thu nước từ mặt đường chảy vào, khả năng ngăn mùi, vấn đề mỹ quan đô thị, vật liệu xây dựng và khó khăn trong công tác duy tu, bảo dưỡng
Cận cảnh nắp ngăn mùi hôi miệng cống ở TP.HCM có gì đặc biệt? - ảnh 2
Đặc biệt một số miệng thu có diện tích khá hẹp, không thu nước từ mặt đường chảy xuống kịp trong những cơn mưa to bất thường khiến đường bị ngập
Cận cảnh nắp ngăn mùi hôi miệng cống ở TP.HCM có gì đặc biệt? - ảnh 3
Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân ảnh hưởng đến việc thoát nước của TP như: rác thải sinh hoạt người dân che ngay miệng hố ga, hố ga có mùi hôi nên một số hộ dân đã lấp bít miệng để ngăn mùi, một số khác xây đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè cũng có thể gây ngập cục bộ khi có mưa lớn.
Cận cảnh nắp ngăn mùi hôi miệng cống ở TP.HCM có gì đặc biệt? - ảnh 4
Do vậy, Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị đề xuất lắp đặt thí điểm máng thu nước bằng bê tông cốt thép, thực hiện chức năng dẫn nước không lưu nước để ngăn mùi, chức năng ngăn mùi là van 1 chiều vật liệu composite, lưới chắn rác kết hợp xiên và nằm dùng cho khu vực có nhiều rác. 
Cận cảnh nắp ngăn mùi hôi miệng cống ở TP.HCM có gì đặc biệt? - ảnh 5
Nắp hố ga thí điểm lần này có diện tích thu nước mặt là 0,378 mét vuông, độ dốc cửa thu lớn, khoảng cách giữa các miệng thu là 30 mét. Van ngăn mùi 1 chiều không phụ thuộc vào thời tiết khí hậu. Lưới chắn rác được thiết kế với mái dốc, đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế việc người dân tự ý làm đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè. Vật liệu xây dựng là bê tông cốt thép (đúc bộ phận thu nước) và gang cầu H30 (đúc lưới chắn rác)

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trang

Trang

Nếu muốn lắp thi điểm hệ thống ngăn mùi nói trên thì liên hệ cơ quan nào ?"
Lê tuyên

Lê tuyên

Cát sỏi, đất đá mà chui xuống cống thì làm sao? Lại tắc thôi.
hải

hải

lúc trước đã có hố ga không hôi ở Vũng tàu thí nghiệm tốt lắm, hình như là có sáng kiến nữa thì phải. Ở quảng ngãi đã lắp đặt loại này, nhưng đến giờ mà không đậy lại thì cũng thúi cả xóm, hộ nào ở gần thì chịu hết
Công

Công

Nắp ngăn mùi hôi miệng cống vẫn chưa giải quyết được lượng khí sinh ra trong hệ thống cống. Trong thực tế lượng khí vẩn sinh ra trong hệ thống cống do tác động của nhiều yếu tố, nhất là những ngày thời tiết nắng nóng. Nếu lắp đặt nắp ngăn mùi hôi miệng cống lượng khí trong hệ thống cống không tháo được ra ngoài dẫn đến hiện tượng "nổ " cống như đã xẩy ra nổ cống trên tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa theo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Vì vậy cần nghiên cứu thêm giải pháp thoát khí ra ngoài hệ thống cống.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm