Cận cảnh nhà cổ bằng gỗ quý tròn 123 tuổi 'có một không hai'

6 Thanh Niên Online
Ngày 24.2, ngôi nhà cổ Đốc phủ sứ - Nguyễn Văn Kiên, độc đáo bằng gỗ quý tròn 123 năm tuổi.
Tổng thể căn nhà được xây dựng theo kiểu chữ Đinh xưa /// GIANG PHƯƠNG Tổng thể căn nhà được xây dựng theo kiểu chữ Đinh xưa - GIANG PHƯƠNG
Tổng thể căn nhà được xây dựng theo kiểu chữ Đinh xưa
GIANG PHƯƠNG
Ngôi nhà cổ 2 tầng bằng gỗ quý tại số 39, Phan Chu Trinh, KP.2, P.1 (TP.Tây Ninh) được xây dựng từ năm 1894.
Theo tài liệu lưu giữ qua nhiều thế hệ, người khởi công xây dựng ngôi nhà là ông Nguyễn Văn Kiên (còn gọi Nguyễn Tâm Kiên, 1854-1914), người miền Trung vào Nam bộ, từng giữ chức Đốc Phủ sứ - một chức quan lớn thời Pháp thuộc.
Cận cảnh nhà cổ bằng gỗ quý tròn 123 tuổi 'có một không hai' - ảnh 1
Bà Trần Ngọc Sương (79 tuổi, cháu đời thứ 4 của Đốc phủ sứ) là người đang trông nom, giữ gìn ngôi nhà
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Hiện bà Trần Ngọc Sương (79 tuổi, cháu đời thứ 4 của Đốc phủ sứ) là người đang trông nom, giữ gìn ngôi nhà trên. Theo bà Sương, nhờ tấm biển gỗ phía sau căn nhà khắc rõ ngày 17.1.1894 vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay bằng tiếng Pháp và Hán nên bà mới biết được chính xác thời điểm ngôi nhà được xây dựng đến nay đã 123 năm.
Cận cảnh nhà cổ bằng gỗ quý tròn 123 tuổi 'có một không hai' - ảnh 2
Tấm biển gỗ phía sau căn nhà khắc ngày xây dựng căn nhà 17.1.1894
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Tổng thể ngôi nhà được xây dựng theo kiểu chữ Đinh xưa hướng mặt ra bờ rạch Tây Ninh, nhìn thẳng về núi Bà Đen. Căn nhà rộng khoảng 240 m2 (ngang 12 m, dài 20 m) gồm 1 trệt và gác. Đặc biệt ở chỗ, nhà chữ Đinh thường không có gác nhưng ngôi nhà này lại được xây dựng thêm một gác gỗ theo phong cách Tây Âu.
Cận cảnh nhà cổ bằng gỗ quý tròn 123 tuổi 'có một không hai' - ảnh 3
Cặp liễng đối bằng chữ Hán giữa nhà
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Thế nhưng, bên trong ngôi nhà được chủ bày trí đậm chất thuần Việt. Trong đó, gian giữa được bố trí làm nơi thờ tự với các bàn hương án, khám thờ, liễng đối, đều làm bằng gỗ khảm xà cừ. Giữa ngôi nhà là bộ trường kỷ, hai bên được bố trí bộ ván ngựa dày 10cm và các bàn nhỏ dùng để tiếp khách.
Gian sau được sử dụng để phục vụ sinh hoạt, nấu nướng, nghỉ ngơi. Ngoài ra ngôi nhà còn có sân nắng phía sau để lấy ánh sáng và gió tự nhiên.
Cận cảnh nhà cổ bằng gỗ quý tròn 123 tuổi 'có một không hai' - ảnh 4
Tất cả cột, kèo, vách cửa cho đến lan can đều được chạm trổ thủ công công phu
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Sự độc đáo, hiếm có ở ngôi nhà là tất cả cột, kèo, vách cửa cho đến lan can đều được chạm trổ thủ công công phu. Trên các lam cửa đều chạm trổ những hình ảnh gần gũi với người Việt Nam một cách tinh xảo, hiếm thấy như: long, lân, quy, phụng, sen, cúc, trúc, dơi, thỏ, chim công, sóc….
Cận cảnh nhà cổ bằng gỗ quý tròn 123 tuổi 'có một không hai' - ảnh 5
Tường nhà được xây bằng loại gạch nung vẫn còn tồn tại nguyên bản
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Cận cảnh nhà cổ bằng gỗ quý tròn 123 tuổi 'có một không hai' - ảnh 6
Nền nhà được lót bằng gạch tàu hình lục giác
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Tường nhà được xây bằng loại gạch nung vẫn còn tồn tại nguyên bản. Nền nhà được lót bằng gạch tàu hình lục giác, mái được lát bằng ngói âm dương,
Cận cảnh nhà cổ bằng gỗ quý tròn 123 tuổi 'có một không hai' - ảnh 7
Cửa chính và cửa phụ bằng gỗ những vẫn khít vào nhau dù trãi qua 123 năm
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Ở chính diện ngôi nhà, dãy gỗ trên dàn cửa ra vào gian chính dù đã bị bạc màu theo năm tháng nhưng vẫn cứng cáp, khít từng khung gỗ ghép vào nhau. Ngoài 4 cánh cửa ở gian chính căn nhà là 8 cánh cửa phụ chia đều 2 bên. Nổi bật nhất trong ngôi nhà là cặp liễng đối bằng chữ Hán được chạm trổ tinh xảo. Chính giữa gian này là bàn thờ Đốc phủ sứ Nguyễn Tâm Kiên được bố trí uy nghiêm.
Cận cảnh nhà cổ bằng gỗ quý tròn 123 tuổi 'có một không hai' - ảnh 8
Căn nhà liền phía sau đang được gia đình phục dựng
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Hiện gia đình đang phục dựng nhà gian nhà sau để sinh hoạt và để dành gian trước cho khách tham quan.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tonydo

tonydo

Thợ mộc hồi xưa làm đồ ăn theo giá món chớ ko ăn công theo ngày như bây giờ thành ra làm món gì về mộc cũng vô cùng Sắc Xảo.Cây hạ trên rừng về kết bè thả theo sông đến nơi bải đất nào thuận tiện vớt lên dùng Trâu kéo;cây danh mộc phơi cả năm sau mới đo lấy mực rồi mới cưa rồi lại kẹp phơi lần nửa mới bắt đầu đóng ra món.còn riêng cột hay kèo nhà để nguyên cây mà dùng Riều đẻo[nhá nhiều nhà như chủa giác Lâm ở Phú thọ Hoà lấy nguyên thân cây lám cột và chạm Liển dính luôn trên thân cây.Cái khéo thợ bậc Thầy hồi xưa gọi là thợ Cái phân kim gióng chỉ mực thước rỏ ràng mông mẹo cũng ko bao giờ sai chạy[cái khéo là hồi xưa làm Mộng đuôi Cá nhưng dấu vô trong ;đôi khi ngó tưởng cây nguyên nhưng rỏ lại cây ráp[thường đóng hòm cũng dùng loại mộng nầy cho khéo để ko bị xì Hơi;thợ bây giờ ko thề làm nổi].Nghề mộc vN hồi xưa nay thất truyền uổng vô cùng.Đáng trân trọng thay !!!
Thuan

Thuan

Ở thôn nghi phụng, xã ninh phụng, thị xã ninh hòa, tỉnh khánh hòa có nhà của Cụ Lê Khải nay đã mất. Có ngôi nhà cổ hơn 160 năm nay vẫn còn nhiều nguyên vẹn
Tuân anh

Tuân anh

Chào anh. Em thấy anh am hiểu về nghề mộc hồi xưa quá. Em cũng là người me đồ gỗ (đồ hồi xưa). Nếu được anh để lại Sđt em liên lạc giao lưu nha.
tonydo

tonydo

Ngôi nhà thì xưa chắc chắn 100% rồi;nhưng nhìn bộ lư mới tinh thì có lẻ ngôi nhà nầy phải thờ bô lư loại Mắc Tre mới xứng vơi bàn thơ chánh của ông Đốc phủ sứ .Có lẻ bộ lư củ bị trộm hay người trong nàh đem gả bán đâu rồi;bây giờ đồ xưa có giá cao nên có chưng đi ra khỏi nhà dễ quá trời.mong ban bào tồn bảo tàng tĩnh Tây Ninh tìm cách khôi phục lại[bởi có con Trâu đáng giá mà bộ giây Dàm quá ư tầm thường giống như giây chuối thắc lại khó coi lắm]
tonydo

tonydo

Chào Tuân Anh tôi ở bên Mỹ đây là tel [571] 242-4587 tôi có xử dụng viber tiện gọi mà ko tốn tiền.nếu bạn thích đồ xưa chúng ta sẻ tham khảo nhau ko chừng học thêm tuân Anh nửa nghe;học qua lại đâu có ai cười mà sợ;mà ko biết tác giả bài nầy là Giang Phương cho phép được liên lạc ko??
tonydo

tonydo

VN mình có 3 miền mổi miền có cung cách kiến tạo nhà khác nhau.như ngoài Trung tiêu biểu là nhà rường thấp vì sợ mưa bảo 3 gian 2 cháy;còn bắc thì mình ko rành ;riêng trong Nam thì nàh xưa trước thời nhà Nguyền thì nay còn ít kiểu 1 gian giửa 2 cháy tả hửu [nay còn thấy là Chùa Giác Lâm&Giác Viên.Còn nhà cuối thế kỷ thứ 19 sau khi Tây vô thì cất lai có gát có bal công phía trước cửa chánh trên đăp khuôn 1/2 vòng nguyệt đắp bông giây theo âu châu như nhà Bạch&Hắc công Tử;nhà chú Hoả và nhiều ngôi nàh khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm