Bạn đọc viết

Cần có nhà vệ sinh gia đình ở nơi công cộng

Huỳnh Duy Khang

Huỳnh Duy Khang

(H.Bình Chánh, TP.HCM)

5 Thanh Niên
Chủ nhật vừa rồi tôi và cô con gái 4 tuổi đi tham quan bất đắc dĩ tại một trung tâm thương mại lớn, hiện đại nhất TP.HCM khi vợ tôi phải đi công chuyện gần đó.
Đang lang thang thì con gái nhăn nhó: “Ba ơi con mắc tè”.
Bình thường, khi ở nơi công cộng, cháu muốn giải quyết thì hai mẹ con sẽ vào nhà vệ sinh nữ. Bây giờ không có vợ, tôi thực sự lúng túng. Tôi không thể đưa con vào nhà vệ sinh nữ, cho con gái vào nhà vệ sinh nam lại thấy kỳ kỳ.
Cuối cùng, tôi cũng đành liều. “Con úp mặt vào vai ba, nhắm mắt lại, ba đưa vào nhà vệ sinh nam”, tôi nói. Con gái nghe ba và làm theo. Tôi bồng cháu chạy thật nhanh tìm phòng vệ sinh. Đến nơi thì không còn phòng trống, đành đưa con ra ngoài và đợi. Tôi không thể cho con gái tè vào bồn tiểu nam đang dựng một dãy với nhiều thanh niên đang giải quyết. Cuối cùng cũng có phòng trống, tôi bồng con vào, đóng cửa, giúp con tiểu tiện.
Kể câu chuyện này trên Facebook, tôi nhận được sự đồng cảm từ nhiều bạn bè bởi họ đã gặp tình cảnh ấy. Một người bạn sống bên Mỹ nói: “Ở các nước phát triển, nhà vệ sinh nơi công cộng sẽ xây dựng để phục vụ cho 5 đối tượng gồm: nhà vệ sinh nam, nhà vệ sinh nữ, nhà vệ sinh dành cho người trung tính, nhà vệ sinh cho người khuyết tật và nhà vệ sinh dành cho gia đình. Trong trường hợp như bạn, bạn sẽ đưa con vào nhà vệ sinh gia đình - nơi dành cho các ông bố, bà mẹ giúp con đi vệ sinh khi con chưa thể tự chủ được”. Một việc tuy nhỏ nhưng rất nhân văn, tôi nghĩ vậy.
Nên chăng, VN cũng cần học hỏi mà xây dựng phòng vệ sinh gia đình trong các khu vệ sinh nơi công cộng, nhất là ở những trung tâm thương mại, vui chơi giải trí mới xây, hiện đại để những ông bố, bà mẹ đỡ phải lúng túng như trường hợp của tôi.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thạc Lê

Thạc Lê

Tôi sống ở Mỹ hơn 40 năm,tôi chưa từng thấy có nhà vệ sinh gia đình.Trong nhà vệ sinh nam có nhiều bồn tiểu và nhiều bàn cầu,trong đó có một bồn cầu được thiết kế riêng cho người tàn tật và một bàn gắn vào tường để các ông bố có thể cho con nhỏ vào để thay tã,bên nhà vệ sinh nữ cũng vậy chỉ khác là không có bồn tiểu như bên nam thôi.
Minh Le

Minh Le

Không biết Thac Le sống nơi nào của Mỹ? Trong các store như Target hay trong các shopping mall có family rest room và unisex rest room. Số lượng dĩ nhiên không nhiều do cần điều kiện về diện tích để có nhiều loại rest room ở một nơi, nhưng không đến nỗi "hơn 40 năm,tôi chưa từng thấy."
Hoa hong

Hoa hong

Bạn ơi, bé 4 tuổi đã hoàn toàn có thể tự chủ động đi vệ sinh rồi bạn ạ. Ở trường mầm non, các bé đã được tập kỹ năng này thành thạo.
Văn Minh

Văn Minh

Tôi nghĩ xây nhà vệ sinh gia đình ở VN hơi phức tạp, cách sử dụng cụ thể như thế nào không phải ai cũng hiểu, cần cụ thể hơn là nhà vệ sinh cho trẻ em, chứ nói nhà vệ sinh gia đình mà gặp nhà nào không biết dẫn cả gia đình vào đó thì mệt.
Lyly

Lyly

Điều này rất khó thực hiện. ở Châu Âu họ thường sử dụng nhà WC trong các cửa hàng giải khát... Muốn đi phải vào đó mua đồ ăn, uống sẽ có hóa đơn cho biết mã mở cửa WC hoặc ở các Trung tâm mua sắm có WC công cộng có hoặc không thu tiền...nhưng chỉ có WC Nam và nữ hay cùng lắm cho người già, tàn tật thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm