Cảnh báo mới về rác vũ trụ

0 Thanh Niên
The Telegraph ngày 22.4 đưa tin, Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) vừa lên tiếng cảnh báo về vấn nạn rác vũ trụ trong không gian tại hội nghị về Rác vũ trụ ở Đức.
Theo đó, hiện có hơn 750.000 mảnh rác quay quanh trái đất, sẽ làm ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho các sứ mệnh không gian trong tương lai. Đại diện ESA, tiến sĩ Holger Krag đề nghị các cơ quan không gian và đơn vị vệ tinh “dọn sạch” rác vì chúng có thể ảnh hưởng đến Trạm không gian quốc tế (ISS).
“Chỉ có khoảng 60% các vệ tinh được xử lý khi kết thúc nghiệm vụ, cần khẩn trương loại bỏ những mảnh vụn càng sớm càng tốt với mục tiêu khoảng 10 vệ tinh trong một năm”, ông Holger cho hay.
Từ sứ mệnh không gian đầu tiên vào năm 1957, có hơn 5.250 nhiệm vụ phóng lên không gian nhưng chỉ có khoảng 1.200 vệ tinh hoạt động, còn lại là những mảnh vỡ không phục vụ cho mục đích nghiên cứu nào.
Nhiều tàu vũ trụ bị bỏ hoang đã nổ tung tạo ra khoảng 750.000 mảnh vỡ hơn 1 cm và 166 triệu mảnh vỡ nhỏ hơn 1 mm. Những mảnh vỡ có vận tốc tương đối lớn, nhanh hơn đầu đạn và có thể làm hỏng hóc, phá hủy cơ sở hạ tầng không gian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm