Cha mẹ cần làm gì để đưa kẻ dâm ô, xâm hại con mình ra ánh sáng?

1 Thanh Niên Online
Hàng loạt vụ trẻ bị dâm ô, sàm sỡ, xâm hại tình dục bị kéo dài thời gian xử lý vì chứng cứ yếu, chưa đủ điều kiện khởi tố… Vậy cha mẹ cần làm gì trong trường hợp nghi con bị dâm ô, xâm hại tình dục?
Cha mẹ cần phải giữ nguyên quần áo của trẻ và báo cho cơ quan chức năng khi nghi ngờ trẻ bị xâm hại /// Thanh Niên Cha mẹ cần phải giữ nguyên quần áo của trẻ và báo cho cơ quan chức năng khi nghi ngờ trẻ bị xâm hại - Thanh Niên
Cha mẹ cần phải giữ nguyên quần áo của trẻ và báo cho cơ quan chức năng khi nghi ngờ trẻ bị xâm hại
Thanh Niên

Quy trình xử lý khi nghi trẻ bị xâm hại

Luật sư (LS) Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn LS TP.HCM cho biết, cha mẹ cần phải ghi nhớ các bước sau đây để áp dụng thực hiện khi chẳng may có sự cố xảy ra với con mình, nghi ngờ con bị dâm ô, xâm hại tình dục.
- Tuyệt đối không tắm rửa, thay áo quần cho trẻ vì trên thân thể lúc này đang lưu giữ các dấu vết của kẻ thực hiện hành vi xâm hại.
- Cha mẹ hoặc người thân thích (không ngoại trừ người dân) phải lập tức báo sự việc cho một trong các nơi: UBND phường/xã/thị trấn; công an; cơ quan Lao động thương binh và xã hội các cấp nơi xảy ra sự việc; hoặc gọi nhanh qua đường dây nóng: 111, 113, 1900 545559, 1800 9069 nhờ can thiệp và hỗ trợ gấp cho nạn nhân.
- Yêu cầu nơi tiếp nhận phải đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị khẩn cấp, đồng thời thông báo cho công an.
- Sau khi bệnh viện có chẩn đoán ban đầu, cha mẹ yêu cầu công an huyện/quận phải ra quyết định trưng cầu giám định đối với nạn nhân ngay và đồng thời gia đình yêu cầu các cơ quan phải bảo mật tất cả các thông tin liên quan nạn nhân và gia đình.
LS Thanh chia sẻ, có ngày anh phải tiếp nhận tới 4 trường hợp trẻ em bị dâm ô. Là một LS, cũng là một người cha có con gái nhỏ, anh cảm thấy hết sức đau xót cho các cháu và phẫn nộ đối với những kẻ đã thực hiện hành vi xâm hại.
LS Thanh kể, đa số phụ huynh khi tìm tới anh và nói có con bị xâm hại thường đã khóc như mưa dù chưa trình bày sự việc. Đây có lẽ là lòng uất nghẹn lên cao, đa phần những nạn nhân là gia đình nghèo, hoàn cảnh hết sức khó khăn nên việc phó mặc con cho người thân, nhờ gửi hàng xóm vì cuộc sống mưu sinh nên bỏ bê con cái, thiếu sự quan tâm và chăm sóc, hơn nữa họ đặt hết niềm tin ở người thân khi gửi con cái. Theo số liệu thống kê mấy năm qua thì có gần 80% vụ xâm hại trẻ do người thân và người quen biết thực hiện hành vi.

Vì sao các vụ án xâm hại tình dục trẻ em thường bị kéo dài?

LS Nguyễn Văn Quynh, Đoàn LS TP Hà Nội, cũng cho biết các vụ án dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em thường bị kéo dài vì cơ quan điều tra phải làm việc theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự để tránh oan sai, lợi dụng tố giác.
Cha mẹ cần làm gì để đưa kẻ dâm ô, xâm hại con mình ra ánh sáng? - ảnh 3
Nhiều vụ án dâm ô, xâm hại tình dục kéo dài lâu vì cơ quan điều tra phải lấy lời khai, thu thập chứng cứ
TN
Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng cần thời gian để củng cố lời khai, giám định thân thể, dấu vết còn sót lại trên cơ thể nạn nhân, hiện trường,…
“Riêng vụ dâm ô bé gái ở trong thang máy quận 4 thì theo tôi cần phải khởi tố ngay vì theo điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra đã nhận được tin trình báo rất sớm của Ban quản lý tòa nhà chung cư, Hội bảo vệ quyền trẻ em cũng kiến nghị khởi tố vụ án. Hơn nữa, vụ án này đang gây bức xúc trong dư luận nên cơ quan tiến hành tố tụng quận 4 hoàn toàn có quyền khởi tố ngay vụ án”, LS Quynh nêu.
LS Quynh cũng cho rằng, theo luật, cơ quan điều tra có quyền tạm giữ hình sự người bị tố cáo hình sự trong 9 ngày, hết 9 ngày nếu chứng minh được thì tội thì khởi tố, còn chưa thì mới cho về. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều vụ tố cáo dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em, người bị tố giác chỉ bị tạm giữ hành chính 24 giờ rồi cho về sẽ làm người tố giác rất hoang mang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Béo

Minh Béo

Cha mẹ khi thấy con bị xâm hại tình dục mà im lặng, không tố giác kẻ ác, thỏa thuận ngầm với kẻ ác thì cũng là tội ác, vừa có tội với con cái mình, vừa có tội với cộng đồng xã hội, vì kẻ ác không bị trừng trị thì nó sẽ hóng hách ngang tàng, tiếp tục làm ác nhưng tinh vi hơn, và hậu quả là sẽ có thêm nhiều trẻ em bị hại dưới bàn tay của nó!
Hãy lên tiếng tố cáo kẻ ác, để xã hội lên án và pháp luật trừng trị chúng, để bảo vệ cho những mầm non tương lai khác!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm