Cháo vịt Thanh Đa nức tiếng và chuyện chữ 'gốc' khiến bao người Sài Gòn thắc mắc

6 Thanh Niên Online
Cháo vịt Thanh Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) từ lâu nức tiếng ngon. Nhưng vì sao vài quán nổi bật trong số đó như quán Gốc Nhà Lá, Thu Nga Gốc… lại có tên lạ cùng có chung chữ “Gốc”?
Hai quán vịt nổi tiếng bán thêm những món khác ngoài cháo, như miếng vịt, gỏi… /// ANH LÊ Hai quán vịt nổi tiếng bán thêm những món khác ngoài cháo, như miếng vịt, gỏi… - ANH LÊ
Hai quán vịt nổi tiếng bán thêm những món khác ngoài cháo, như miếng vịt, gỏi…
ANH LÊ

Gốc Nhà Lá, Thu Nga Gốc và danh tiếng cháo vịt Thanh Đa

Ở Thanh Đa có rất nhiều quán cháo vịt, từ bình dân cho đến sang chảnh nhưng người dân xung quanh và khách quen ăn đều biết khu vực này có hai “ông lớn”, được coi là những quán cháo vịt ngon và lâu đời. Đó là quán Gốc Nhà Lá và Thu Nga Gốc.

Hai quán cháo vịt lớn nằm trên đường Bình Quới (Q.Bình Thạnh) nên rất dễ tìm, qua cầu Thanh Đa (cầu Kinh) nhìn bên tay phải là thấy liền. Hai quán cháo chỉ cách nhau vỏn vẹn hai căn nhà.

Điều đầu tiên gây ấn tượng với thực khách là không gian quán rộng rãi, một chiếc tủ kính lớn treo một hàng những con vịt luộc béo ngậy được đặt ngay phía cửa ra vào hấp dẫn thị giác. Hai quán đều mở từ khoảng 8 giờ sáng cho đến 22 giờ nhưng đông nhất khoảng chập tối.

Cháo vịt Thanh Đa nức tiếng và chuyện chữ 'gốc' khiến bao người Sài Gòn thắc mắc - ảnh 1
Hai quán cháo vịt có tiếng lại ở cạnh nhau 
ANH LÊ

Bà Lê Thị Thu Ngân, chủ quán cháo vịt Gốc Nhà Lá, cho biết: “Quán cháo vịt của gia đình bắt đầu có giấy phép kinh doanh vào năm 1980 nhưng đã mở bán trước đó vài năm, bây giờ tôi là chủ đời thứ 2”.

Như vậy quán của bà Ngân năm đã bán được gần 40 năm nay. Nói về tên tuổi của cháo vịt Thanh Đa, bà Ngân cũng lắc đầu không biết cái “thương hiệu” này có từ bao giờ nhưng theo bà nghĩ đó là do chất lượng của món ăn.

Vậy vì đâu mà cháo vịt Thanh Đa lại nức tiếng gần xa đến như vậy? “Tôi nghĩ do người ta ăn ngon nên giới thiệu cho bạn bè đến ăn, với lại ở đây cũng có nhiều quán cháo vịt chất lượng gắn với địa danh Thanh Đa nên người ta gọi như vậy”, bà Ngân cho hay.

Khi hỏi về bí quyết tạo nên món vịt ngon bà Ngân chỉ cười kể cũng có rất nhiều người cũng hỏi bà câu hỏi ấy, bà giải thích: “Vịt luộc thì cũng không có bí quyết đặc biệt, nhưng cái tạo nên chất lượng món ăn chính là ở nguyên liệu. Nhà tôi không phải nhập vịt từ các trang trại nuôi vịt mà trực tiếp xuống Tây Ninh mua vịt của người nông dân. Sau đó mang về cho vịt ăn thóc thêm một tháng nữa thì mới mang đi chế biến. Như vậy con vịt của mình nó không bị mỡ và có mùi thơm”.

Cháo vịt Thanh Đa nức tiếng và chuyện chữ 'gốc' khiến bao người Sài Gòn thắc mắc - ảnh 3
Vịt được xếp đẹp mắt ngay lối ra vào
ANH LÊ

Bà Phạm Thị Diệu (ngụ Q.7, TP.HCM) là khách quen của quán Gốc Nhà Lá đã 20 năm. Bà chia sẻ: “Gia đình cô ở tút bên quận 7 chạy qua đây ăn do ăn quen rồi, mấy chục năm rồi thịt vịt nó vẫn ngon, ngọt, nhiều thịt và không bị dai”.

Trong khi đó, bà Ngọc Nga (người thân và cũng là quản lý của quán cháo vịt Thu Nga Gốc từ khi mới mở đến nay) cũng cho hay cách lấy vịt và chăm vịt để thịt ngon cho quán cũng giống với Gốc Nhà Lá.

“Tôi nghĩ tên tuổi cháo vịt Thanh Đa là do ở đây bán lâu năm, vịt mua ở quê rồi nuôi thêm mới mang đi làm nên nó đâu có mỡ đâu. Do không qua tay thương lái nên giá cả bình ổn và chất lượng nên người ta đến ăn nhiều”, bà Nga cho hay.

Cháo vịt Thanh Đa nức tiếng và chuyện chữ 'gốc' khiến bao người Sài Gòn thắc mắc - ảnh 4
Thịt vịt ở cả hai quán được thực khách nhận xét là ngon, ngọt và không bị dai
ANH LÊ

Ông Phan Thanh Hòa (52 tuổi, ngụ Q. Bình Thạnh, TP.HCM) là khách hàng thường xuyên của cháo vịt Thu Nga Gốc, chia sẻ: "Tôi được bạn bè giới thiệu đến ăn thấy ngon nên thường xuyên đưa gia đình đến ăn ở quán này. Ở đây món nào cũng ngon, từ vịt, cháo cho đến gỏi. Nhưng điểm đặc biệt tôi thích là cách lựa vịt của quán, nó mềm và nhiều thịt nhưng không bị bở. Tôi cũng có ăn thử nhiều quán khác rồi nhưng ở đây vẫn là ngon nhất”.

Sự thật về chữ “Gốc” trong tên quán

Hai quán cháo vịt nổi tiếng khu Thanh Đa đều có một đặc điểm dễ thấy đó là trên biển hiệu đều có ghi chữ “Gốc”. Ban đầu tôi nghĩ thầm do hai quán cạnh tranh nhau, quán nào cũng nhận mình là mở ra trước nên mới ghi chữ "Gốc" như vậy, nhưng sự thật không phải như thế.

Theo lời của bà Thu Ngân, lí do chính mà quán thêm chữ "Gốc" vào là do sợ bị nhầm lẫn với những quán khác. “Do mẹ tôi bán hồi xưa đến giờ sau này nhiều quán ra quá nên phải ghi chữ "Gốc" để người ta phân biệt. Cháo vịt Thanh Đa là thương hiệu nó gắn với cái địa danh này còn tên của quán mình là Gốc Nhà Lá”, bà Ngân nói.

Cháo vịt Thanh Đa nức tiếng và chuyện chữ 'gốc' khiến bao người Sài Gòn thắc mắc - ảnh 5
Không gian thoáng mát, rộng rãi ở quán gốc Thu Nga
ANH LÊ
Cháo vịt Thanh Đa nức tiếng và chuyện chữ 'gốc' khiến bao người Sài Gòn thắc mắc - ảnh 6
Chập tối, thực khách đến các quán cháo vịt đông nghẹt
ANH LÊ

Bà Ngân cũng khẳng định quán của gia đình mình là quán mở đầu tiên ở khu vực này còn quán bên cạnh hơn 10 năm sau mới mở. Hai quán cũng không cạnh tranh bởi vì quyền quyết định là ở thực khách.

Hỏi quản lý của quán Thu Nga Gốc thì tôi mới vỡ lẽ, thì ra chủ của hai quán hiện tại là chị em ruột của nhau.

Bà Ngọc Nga kể: “Ngày xưa chủ quán Thu Nga Gốc theo ba mẹ bán quán cháo vịt Gốc Nhà Lá được 10 năm, sau khi lập gia đình thì tách ra mở cửa hàng riêng. Từ đó đến nay, hai cửa hàng làm ăn riêng, mỗi quán lại có cách thu hút khách của mình nên không phải cạnh tranh gì”.

Còn việc để chữ "Gốc" là do quán cháo vịt Thanh Đa Thu Nga Gốc chỉ có một quán duy nhất, không có chi nhánh nào cả, sợ có nhiều người sử dụng tên tuổi của quán để kinh doanh ảnh hưởng đến uy tín của mình nên quán mới thêm chữ "Gốc" để khách hàng khỏi nhầm lẫn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Tuấn

Phan Tuấn

Sự việc thì đúng như chủ hai quán này nói, nhưng lý do thì hình như họ cố ý nói trại đi. Trước hết cháo vit Thanh Đa thực sự ban đầu là người ta nói để chỉ quán cháo vịt ở vị trí hai quán này chứ không phải nói chung vùng Thanh Đa. Nó nổi tiếng vì thịt vịt ngon và giá phải chăng. Lúc ban đầu là thời gian bao cấp nên giá phải chăng mà của tư nhân nên được nhiều người ưa chuộng (lúc đó hầu hết thương mại dịch vụ tư nhân bị cấm). Quán lúc đầu lợp lá,nền đất, không có thương hiệu. Sau này mới xây dựng thành quán mới và xuất hiện quán thứ 2 là Thu Nga (như họ nói là chị em như trong bài). Vì không còn nhà lá và lại bắt đầu có bảng hiệu nên quán nhà lá cũ mới lấy tên Gốc Nhà Lá. Còn quán Thu Nga Gốc ban đầu chỉ có tên Thu Nga (không có chữ gốc) thì sợ có người sẽ lấy tên tương tự nên mới thêm chữ Gốc cho khách hàng không nhầm lẫn. Nói chung hai quán này đều ăn rất ngon.
Longgiang25

Longgiang25

Quán Thu Nga thêm chữ gốc vì con dâu bà Thu Nga tự ý mở thêm một quán nữa cách quán Thu Nga Gốc khoảng 100m hướng cầu kinh, nhỏ hơn, lúc chưa mở rộng đường Bình Quới và đường Bình Quới vẫn còn mang tên Xô Viết Nghệ Tĩnh. Từ lúc thêm vào chữ Gốc thì dần dần các quán Thu Nga ăn theo đóng cửa, đến nay chỉ còn mỗi Thu Nga Gốc. Điều quan trọng hơn là với dân thanh đa và xung quanh thì quán Thu Nga mới là quán tạo nên tên tuổi đầu tiên cho cháo vịt Thanh Đa dù quả thực nó mở sau quán nhà lá.
Bi min

Bi min

Nói gì thì nói, thời quán nhà lá ăn ngon hơn bi giờ !
Thanh sơn

Thanh sơn

Nhiều lần ăn cháo và gỏi vịt của quán Gốc Nhà lá , chưa thấy chỗ nào ngon qua chỗ này , nhưng mà xa quá , mỗi lần thèm là phải chạy từ bình chánh sang tận bình thạnh .
Quốc Hùng

Quốc Hùng

Chữ GỐC này giống bún bò GỐC HUẾ vậy. Vốn dĩ là người Trung nên tôi ăn và nghiệm ra để GỐC HUẾ là không liên quan đến HUẾ vì hương vị thuần Nam thôi, bán theo công thức trên mạng hướng dẫn. CHỨ GỐC chưa nói lên điều gì cả
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người xin vào chốt để giải quyết công việc, tuy nhiên được cán bộ giải thích quay đầu xe.  /// ẢNH: CAO AN BIÊN

Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’

Ngày đầu tiên, nhiều người dân bối rối đứng trước chốt kiểm soát Q.Bình Tân khi không biết làm cách nào để tiếp tế cho người thân đang phải cách ly ngay trong “khu phong tỏa”. Làm cách nào để họ tiếp tế vào bên trong? Nhiều người xin vào trong vì có việc nhưng cán bộ lắc đầu: "Vào là ở trong 14 ngày...