Chính quyền bất lực để dân bị bụi than 'đầu độc'?

0 Thanh Niên
Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở phường Quảng Hưng (thành phố Thanh Hóa) bị “hành hạ” bởi bụi than. Tuy người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị chính quyền địa phương giải quyết, nhưng tình trạng này vẫn không được khắc phục.
Người dân phải dùng bạt che chắn khắp nhà để giảm độc hại từ bụi than /// MINH HẢI Người dân phải dùng bạt che chắn khắp nhà để giảm độc hại từ bụi than - MINH HẢI
Người dân phải dùng bạt che chắn khắp nhà để giảm độc hại từ bụi than
MINH HẢI
Theo phản ánh của người dân, gần 10 năm nay, hơn 200 hộ dân khu phố 4 của phường Quảng Hưng (thành phố Thanh Hóa) phải sống trong cảnh cửa đóng then cài. Không những vậy, bà con phải dùng bạt, nilon che chắn nhà cửa, quần áo, bát đũa… cả ngày lẫn đêm vì bụi than từ các bãi tập kết, xay than của nhiều công ty tại khu vực cảng Lễ Môn.
Theo quan sát của PV, từ đường ngõ, cây cối, rau màu cho đến từng gian phòng của người dân, khắp nơi đều có bụi than đen kịt. Ông Lưu Doãn Quế (70 tuổi, ngụ tại khu phố 4, phường Quảng Hưng) bức xúc: “Chúng tôi ở đây quá khổ, bởi lúc nào trong nhà, ngoài ngõ, bụi than cũng phủ khắp. Đến rửa mớ rau xong cũng phải cho vào túi nilon chờ nước sôi mới lấy ra luộc. Khổ vô cùng. Những người cao tuổi như chúng tôi và các cháu nhỏ là khổ sở nhất, nhiều người bị bệnh về đường hô hấp, khó thở, vì bụi than hành hạ ngày đêm”.
Bà Nguyễn Thị Dung (40 tuổi, ngụ tại phố 4, phường Quảng Hưng) cũng cho biết, bình thường cứ sáng ra cầm chổi quét sân là gom được cả kg bụi than. Trời mưa còn đỡ, nhưng cứ trời khô nắng là bụi than bay mù mịt. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương đề nghị xử lý những cơ sở kinh doanh than gây ô nhiễm, nhưng hết năm này qua năm khác tình trạng vẫn không được khắc phục”, bà Dung nói.
Ông Lê Huy Bảng, Giám đốc Công ty CP cảng Thanh Hóa, cho biết hiện công ty đang cho 2 đơn vị của Công ty than Thanh Hóa thuê hơn 7.000 m2 kho bãi để tập kết than. “Trong hợp đồng, chúng tôi chỉ cho họ thuê kho bãi tập kết, vận chuyển, chứ không cho thuê để họ sản xuất, chế biến, nên việc các đơn vị của Công ty than Thanh Hóa xay than trong khu vực cảng là hoàn toàn sai. Thời gian qua, do người dân có ý kiến phản ánh nên chúng tôi đã tổ chức họp dân 2 lần và đã yêu cầu Công ty than Thanh Hóa không được xay than, đồng thời dùng các biện pháp che chắn, phun nước để khắc phục tình trạng bụi than bay vào nhà dân”, ông Bảng nói.
Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, từ sau các cuộc họp dân đến giờ, hoạt động xay than trong khu vực cảng Lễ Môn vẫn chưa chấm dứt. Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Ngọc Thọ, Phó chủ tịch UBND phường Quảng Hưng, xác nhận tình trạng các bãi than nằm trong cảng Lễ Môn gây ô nhiễm cho khu dân cư nhiều năm qua. Khu vực tập kết bãi than là của Công ty than Thanh Hóa và một số đơn vị khác thuê lại khu vực cảng của Công ty CP cảng Thanh Hóa để kinh doanh. Chính quyền địa phương cũng đã mời các đơn vị có liên quan đến làm việc, tìm biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi than, nhưng vẫn không thể khắc phục.
“Với quyền hạn và trách nhiệm của mình, chúng tôi cũng chỉ đôn đốc, yêu cầu các đơn vị kinh doanh than che chắn các bãi than, chứ không thể yêu cầu dừng hoạt động. Theo chúng tôi được biết, thì chức năng của cảng chỉ phục vụ làm kho bãi chứa hàng hóa, nhưng không hiểu sao họ vẫn cho các đơn vị kinh doanh than xay than ở trong cảng, mà đây chính là hoạt động gây bụi bẩn ra các khu dân cư xung quanh. Do vậy, vừa qua chúng tôi đã có kiến nghị lên UBND thành phố Thanh Hóa, Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa) để có hướng giải quyết dứt điểm”, ông Thọ nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm