Chó thả rông không rọ mõm, ai có quyền xử phạt?

4 Thanh Niên Online
Vừa qua, xe bắt chó thả rông của Chi cục Thú y TP.HCM đi tới đâu là cả khu phố lại huyên náo đến đó, những người nuôi chó vội vã đưa thú cưng vào trong nhà. Ngoài lực lượng này, ai được quyền xử phạt?
Bắt chó thả rông, không rọ mõm tại TP.HCM /// Ảnh: An Huy Bắt chó thả rông, không rọ mõm tại TP.HCM - Ảnh: An Huy
Bắt chó thả rông, không rọ mõm tại TP.HCM
Ảnh: An Huy
Thực chất quy định phải đeo rọ mõm chó và dây xích khi dắt chó ra ngoài cũng như quy định về thả rông đã có từ lâu nhưng chưa có chế tài xử phạt. Thả rông chó ra đường gây nhiều bất bình cho những hộ gia đình xung quanh vì vấn đề phóng uế bừa bãi của chó gây mất vệ sinh công cộng.
Một số trường hợp khác khi đang tham gia giao thông vô tình tông phải chó thả rông cũng nguy hiểm đến tính mạng.
VIDEO: Đội bắt chó thả rông ở TP.HCM
Gần đây, mỗi khi xe bắt chó thả rông của Chi cục Thú y đi đến đâu là cả khu phố tại đó lại huyên náo, người bị bắt chó thì mếu máo xin tha. Vậy ngoài lực lượng này, những ai có thẩm quyền xử phạt không rọ mõm chó thả rông?
Trả lời câu hỏi này, luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn LS TP.HCM) cho biết từ 15.9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực thi hành. Điều 7 của Nghị định này nêu rõ: “Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng".
Đối với các khoản tiền phạt từ 600.000 đồng trở lên có rất nhiều cá nhân có thẩm quyền xử phạt vi phạm, bao gồm: Chủ tịch UBND các cấp, Chánh thanh tra từ Sở đến Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục trưởng Chi cục có chức năng quản lý chuyên ngành về thú y; Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Cục thú ý; Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Sở/Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn; Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Chi cục có chức năng quản lý chuyên ngành về thú y; Trạm trưởng, đội trưởng CAND đang thi hành công vụ; Trưởng công an cấp xã….
Theo Điều 54 về Giao quyền xử phạt của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có thể giao cho cấp phó thực hiện thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.
Việc giao quyền xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện thường xuyên hoặc theo vụ việc và phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó xác định rõ phạm vi, nội dung, thời hạn giao quyền.
Cấp phó được giao quyền xử phạt vi phạm hành chính phải chịu trách nhiệm về quyết định xử phạt vi phạm hành chính của mình trước cấp trưởng và trước pháp luật. Người được giao quyền không được giao quyền, ủy quyền cho bất kỳ người nào khác.
Khi đi xử phạt thì những người thực hiện nhiệm vụ này phải mặc trang phục chuyên biệt (nếu có) để người dân nhận diện là người có thẩm quyền xử phạt. Ngoài ra, người bị xử phạt cũng có quyền yêu cầu người xử phạt cho biết thẩm quyền của họ để tránh trường hợp lạm quyền hoặc khiếu nại, tố cáo về sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
4 xe ôm

4 xe ôm

Chi cục thú y TP HCM nên tuyển nhân viên đi bắt chó, với trình độ bét lắm cũng phải đai đen Taekwondo trở lên cho chắc ăn !
Lê Long

Lê Long

Phải làm việc này từ phường xã, chó thả chạy lung tung, phóng uế từ hẻm ra ngoài đường.
Linh Pham

Linh Pham

Đang chạy xe cách nhà chưa đầy 300m thì một con chó từ trong hẻm nhà trọ chạy tông thẳng ngay đầu xe làm mình té sống xoài trên đường, cũng may là mình chạy chậm và đường vắng vay nhưng hôm đo cũng phải nghi làm do chân dau không đi được. Tức cái là khi mình té nằm trên đường, có mấy cô ở gần đó la toáng lên " mày ra đay xem nè, con chó mày bị xe cán gẫy chân rồi, nhanh lên....." Thật cạn lời.
Hoa Quỳnh

Hoa Quỳnh

Yêu chó, nuôi chó thì nên bảo vệ chó đúng cách. Nhiều trường hợp bị chó cắn, tông phải chó rồi, lúc đó còn nói chó nhà tôi ngoan lắm, hiền lắm được nữa không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm