Chồng kỹ sư hiến thận cứu vợ nhưng chưa đủ tiền để ghép

0 Thanh Niên
Đó là chuyện của đôi vợ chồng trẻ đang gặp khó khăn ở Huế, anh Trần Công Cảm (32 tuổi) và chị Nguyễn Thị Kim Oanh (32 tuổi) bị suy thận mạn, phải chạy thận nhân tạo để sống.
Vợ chồng anh Cảm, chị Oanh chờ ghép thận tại Bệnh viện T.Ư Huế	
 /// Ảnh: Lê Toàn Vợ chồng anh Cảm, chị Oanh chờ ghép thận tại Bệnh viện T.Ư Huế - Ảnh: Lê Toàn
Vợ chồng anh Cảm, chị Oanh chờ ghép thận tại Bệnh viện T.Ư Huế
Ảnh: Lê Toàn
Anh Trần Công Cảm là công nhân vận hành hồ thủy lợi Tả Trạch, thuộc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 còn chị Nguyễn Thị Kim Oanh là nhân viên Trường trung cấp Âu Lạc, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế.
Người kỹ sư hay khóc một mình
Các đồng nghiệp của anh Cảm kể rằng ở cơ quan họ thường thấy anh nhận tin nhắn rồi tìm chỗ vắng để khóc. “Ban đầu nhiều người thấy nhưng không dám hỏi. Nhưng rồi thấy anh cứ buồn buồn nên chúng tôi tìm hiểu mới biết hoàn cảnh của anh Cảm rất đáng thương”, anh Bùi Ngọc Lân, nhân viên bảo vệ, nói.
Anh Cảm là con trai duy nhất trong một gia đình nghèo. Bố bị tai nạn lao động gãy cột sống từ năm 1986, biến chứng không thể đi lại được phải ngồi xe lăn. Mẹ bán vé số dạo ở quê (thôn Đông Lâm, xã Quảng Vinh, H.Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế). Dù nhà nghèo nhưng anh đã nỗ lực học tập để vươn lên.
Sau khi tốt nghiệp kỹ sư thủy lợi, anh Cảm xin được việc làm ở Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5, Bộ NN-PTNT. Anh Cảm và chị Oanh đã gắn bó từ thời hai người còn là sinh viên. Sau khi đi đến hôn nhân, sinh con nhỏ được 2 tuổi, tháng 11.2017, chị Oanh phát bệnh phải nhập viện và được chẩn đoán suy thận mạn (giai đoạn 5), phải thực hiện lọc máu chu kỳ (tức chạy thận nhân tạo) để sống.
Hằng ngày, từ TP.Huế, anh Cảm đi làm tại công trình hồ thủy lợi Tả Trạch (xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy) với quãng đường hơn 20 km, nhưng vẫn tranh thủ chạy về chăm vợ chạy thận theo lịch 3 lần/tuần. Mặc dù đau ốm, phải chạy thận nhưng chị vẫn tiếp tục cố gắng đi làm ở trường, duy trì công việc và thu nhập để chữa bệnh và phụ chồng nuôi con.
“Nhiều lúc đang làm, vợ nhắn tin: Em đau quá anh ơi! Tôi chỉ biết tìm chỗ vắng không ai nhìn thấy để khóc”, anh Cảm không giấu được cảm xúc. Thương vợ bệnh tật, anh âm thầm đến bệnh viện xin xét nghiệm để hiến thận cho vợ. May mắn, kết quả xét nghiệm các chỉ số về máu và di truyền của anh hội đủ điều kiện để hiến thận cho vợ. Cầm kết quả xét nghiệm, anh Cảm vừa mừng vì vợ có cơ hội được cứu sống, vừa lo vì số tiền ghép thận lên đến hàng trăm triệu đồng, biết lấy đâu để làm.
Đang trong thời gian xoay xở tiền phẫu thuật thì bố chị Oanh - ông Nguyễn Hữu Văn (công tác tại Trung tâm giáo dục thường xuyên TX.Hương Thủy) ngã bệnh. Ông bị xuất huyết đường ruột phải nhập viện và hiện điều trị tại Khoa Nội tổng hợp - Lão khoa, Bệnh viện T.Ư Huế. Mẹ chị Oanh bị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đã nhiều năm. Sau khi chị phát hiện bị suy thận, gia đình lại gặp nhiều biến cố, nên bố chị buộc phải bán nhà để chữa bệnh cho vợ và giúp con. Hiện gia đình bố mẹ chị Oanh ở nhà trọ tại TX.Hương Thủy.
Đã có lịch ghép nhưng chưa đủ tiền
“Từ khi tôi làm ở khoa thận đến nay, các trường hợp cha mẹ hiến thận cho con, anh chị em trong huyết thống hiến thận cho nhau rất nhiều, nhưng trường hợp chồng hiến thận cho vợ thì đây là lần đầu tiên”, BS Trần Thị Anh Thư, phụ trách Khoa Nội thận - Cơ xương khớp, Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết.
Theo BS Anh Thư, thông thường những người cùng huyết thống hiến thận cho nhau có nhiều thuận lợi, bởi giữa họ đã có 50% chỉ số gien trùng, nếu trùng thêm nhóm máu và các chỉ số khác thì sẽ thuận lợi cho việc hiến thận và cấy ghép. Còn vợ chồng hoàn toàn là hai người không huyết thống nên các chỉ số thường khó trùng. Nhưng ở đây giữa anh Cảm và chị Oanh lại trùng nhóm máu 0, chỉ số HLA trùng 3 điểm nên đủ điều kiện để hiến.
“Bố mẹ hai bên đều khổ, nên mình chẳng biết trông chờ vào đâu. Bệnh viện đã có lịch ghép dự kiến từ 10 - 17.9, hiện giờ mình đang làm thủ tục để vay tiền nhưng chưa đủ. Lo nhất là khi hai vợ chồng vào phòng mổ, cháu bé không biết gửi cho ai. Quá trình hậu phẫu còn nhiều bất trắc và phải nằm viện điều trị dài ngày nên mình rất lo”, anh Cảm nói mà nước mắt chảy dài.
Nhìn người chồng trẻ cầm tay vợ bên giường bệnh đầy yêu thương, chúng tôi cũng không nén được xúc động.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ chị Nguyễn Thị Kim Oanh; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình chị Nguyễn Thị Kim Oanh trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm