Nam “trại hòm” (phải) đang tiếp xúc người nhà nạn nhân  /// Ảnh: Trác Huy
Nam “trại hòm” (phải) đang tiếp xúc người nhà nạn nhân Ảnh: Trác Huy
Ngay sau khi Thanh Niên hôm qua (30.9) đăng bài phản ánh tình trạng chủ trại hòm thao túng tại nhà tang lễ Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM), đã có thêm nạn nhân tố cáo nhóm chủ trại hòm này.
Ông H. (ngụ H.Nhà Bè, TP.HCM) thốt lên: “Bọn nó ác quá, nghĩ tới là đau lòng lắm chú ơi!”.
“50 triệu đồng thì không bị mổ tử thi”
Theo lời ông H., khoảng 6 tháng trước ông có một người thân (67 tuổi, nhà trên đường Lê Văn Sỹ, Q.3) bị tai biến mạch máu não tử vong trên đường đưa đến Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi. Khi thi thể đang trên đường từ BV về nhà thì Nam “trại hòm” (chủ trại hòm Công Thọ) đã có mặt trước ở nhà, tự xưng quen biết nhiều cán bộ công an, pháp y... và ra điều kiện “nếu gia đình chấp nhận ký hợp đồng với Nam giá 50 triệu đồng thì người mất sẽ không bị mổ tử thi”.
Chủ trại hòm thao túng nhà xác ở Sài Gòn: Thêm nạn nhân tố cáo - ảnh 1

tin liên quan

Chủ trại hòm thao túng nhà xác ở Sài Gòn
Trong nhà xác, nhà tang lễ các bệnh viện tại TP.HCM nhiều người đứng ra độc chiếm để o ép, bắt người nhà nạn nhân phải dùng các dịch vụ mai táng, vận chuyển với giá “trên trời”.
Lúc này, dù trong nhà ông H. có người của 2 trại hòm khác cũng đến ra giá dịch vụ khoảng 30 và 35 triệu đồng, nhưng gia đình ông H. quyết định ký hợp đồng với Nam để không mổ tử thi. Đúng như lời hứa của Nam, thi thể người thân ông H. không bị mổ.
“Tại sao Nam biết được địa chỉ nhà mà đến rất nhanh? Ai là người đứng đằng sau để Nam làm việc đó?”, ông H. đặt vấn đề.
Có hay không sự câu kết để làm tiền người dân?
Trả lời Thanh Niên, trung tá Nguyễn Đình Thắng, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nói vụ việc ông H. tự tử (Thanh Niên đề cập trong bài Chủ trại hòm thao túng nhà xác) Công an Q.Bình Thạnh có tiếp nhận thông tin và cử cán bộ xuống khám nghiệm hiện trường, báo cáo Ban chỉ huy quận tiếp tục xử lý.
Đối với 2 cán bộ công an liên quan đến sự việc mà bài báo phản ánh, ông Thắng cho biết: “Sau khi báo đăng, chúng tôi cho tiến hành xác minh, làm rõ, sẽ báo cáo với Ban chỉ huy công an quận”.
Còn Trưởng công an quận Bình Thạnh nói: “Đang kiểm tra và sẽ có trả lời bằng văn bản cho Báo Thanh Niên sau”.
Theo luật sư Nguyễn Thành Công, việc chủ trại hòm lộng quyền khả năng có sự móc nối với cán bộ điều tra, vì việc giao những giấy tờ hoặc xác nhận những vấn đề pháp lý để giao thi thể cho gia đình nạn nhân phải thông qua cơ quan điều tra. “Nói chung người “cầm tay” chỉ việc là cơ quan điều tra, muốn nhanh hay chậm là ở đây, nên việc chúng ta nghi ngờ chủ trại hòm câu kết cơ quan điều tra là phù hợp. Việc này cần phải làm rõ”, luật sư Công phân tích.
Tương tự, Viện trưởng Viện KSND Q.2 Nguyễn Bé Tư xác nhận sau khi khám nghiệm, kiểm tra tử thi xác định nguyên nhân tử vong, cán bộ của cơ quan điều tra là bên ký văn bản giao trả thi thể cho người nhà.
Cũng theo ông Tư, việc đưa thi thể về đâu và giao thi thể cho gia đình nạn nhân sẽ do cán bộ điều tra thực hiện, còn kiểm sát viên chỉ tham gia giám sát và ký biên bản liên quan đến việc mổ tử thi.
Một cán bộ của Sở Y tế TP.HCM nhìn nhận thực trạng câu kết giữa người của dịch vụ mai táng và một số người để làm tiền thân nhân người chết như Thanh Niên phản ánh tồn tại lâu nay. “Có trường hợp người tử vong được xe BV đưa về nhưng người của trại hòm vẫn theo về đến tận nhà. Những trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân, tai nạn giao thông, án mạng... nếu đưa vào nhà xác, nhà tang lễ, nhà đại thể ở BV thì phải chờ công an đến có ý kiến mới cho đưa thi thể đi.
Nhiều trường hợp trong lúc tang gia bối rối, thân nhân người chết đành chấp nhận để cho dịch vụ này làm, dù biết giá “trên trời”. Ngay cả bác sĩ, lãnh đạo BV cũng “ngán” mấy người của loại dịch vụ này, mặc dù nhà xác trực thuộc BV”, vị cán bộ này nói.
Trong khi đó, TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khẳng định”: “Nhà tang lễ là trực thuộc BV. Chúng tôi đang cho rà soát lại vấn đề này ở các BV”.
Theo một lãnh đạo BV ở TP.HCM, chuyện như Thanh Niên phản ánh thì ở BV nào cũng có thể xảy ra. “Vấn đề ở đây là quản lý BV. Nếu phát hiện vụ việc làm tiền người nhà bệnh nhân thì phải nghiêm cấm và báo ngay công an để họ xử lý. Phải quán triệt tư tưởng tốt cho nhân viên phụ trách nhà đại thể, nhà xác; nếu để xảy ra sự câu kết với bên ngoài là không được. Để dung túng như bài báo viết là nổi loạn rồi!”, ông này nói.
Trong động thái khác, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám bệnh, chữa bệnh (Bộ Y tế), hôm qua cho biết Cục đã có văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ việc Báo Thanh Niên phản ánh, xử lý nghiêm nếu phát hiện các trường hợp có hành vi gây phiền hà cho gia đình người chết sử dụng dịch vụ tang lễ tại bệnh viện.

Thanh Niên

Bạn đọc phản hồi (46 nhận xét)

nghiem

Cho tôi hỏi một câu ? Có ai tự nhận nơi cơ quan mình không có sự nhũng nhiễu hay móc nói đê tư lợi không ? Nếu có thì hãy tự công khai là cơ quan mình sạch. Giống như danh sách cá sạch. Đại loại như vậy. Chứ cứ để mấy anh nhà báo đi phanh phui thì mới nhảy vào điều tra là đã trể rồi.

Thành

Bao giờ cũng vậy, khi báo mà đăng một vấn đề gì tồn tại đã lâu lên, thì những người có trách nhiệm trả lời lúc nào cũng ngạc nhiên, giống như mới biết chuyện đó và rất là bức xúc!

Diễm Xinh

Bạn à, có bao giờ người ta đề biển cấm tiểu tiện khi mà chưa có người tiểu tiện không ?

văn vũ

Mong báo Thanh Niên theo sát, để thông tin đầy đủ... Bọn này độc ác quá, tình trạng kéo dài từ rất lâu, tang gia bối rối nên người ta nhẫn nhịn thôi!

Trần Quang Vinh

Nếu phát hiện vụ việc làm tiền người nhà bệnh nhân thì phải nghiêm cấm và báo ngay công an để họ xử lý. Nhưng vụ việc làm tiền người nhà bệnh nhân lại do công an làm thì báo cho ai ?

Đức

Lại thêm một lũ kền kền ăn xác chết . Mà lại ăn xác chết của đồng loại nó mới đau chứ

nguyendao

Có điều này không hiểu, tai nạn giao thông chết cũng mổ tử thi, dột tử chết cũng mổ...làm vậy chi. Không hiểu !.

An

xem có nghi vấn gì trong cái chết đó không. Ví dụ như tranh giành tài sản ám sát bằng thuốc chằng hạn ( thuốc suy tim, suy ..... ) còn tai nạn thì xem có xài thuốc phiện, chất kích thích gì không để biết nguyên nhân cái chết ( nếu ai đó muốn bạn chết họ chỉ cần làm bạn mất tỉnh táo khi tham gia giao thông)

Chánh Trung

bên pháp y cần phải mổ để làm tang chứng , họ làm đúng luật

thiên thưthư

Cũng có thể bs điều trị cũng nằm trong vùng nghi vấn.

hien

tội nghiệp bác sĩ điều trị ,đừng vì cá nhân một vài người mà gieo tiếng ác cho người ta,cuộc đời của chúng ta nhà nào cũng có thể tránh được nhưng nhà thương thì không tránh được đâu

Bình luận