Chùa Kỳ Quang 2: Tổng kiểm kê có 473 hũ cốt không bài vị, hình ảnh

19 Thanh Niên Online
Liên quan vụ việc chùa Kỳ Quang 2 (Q.Gò Vấp, TP.HCM) trong lúc sửa chữa đã di dời vị trí, làm tróc hình các hũ cốt đặt tại hầm, kết quả kiểm tra xác định có 473 hũ cốt không bài vị, hình ảnh.
Người dân cùng trụ trì chùa Kỳ Quang 2 và cơ quan chức năng vào bên trong hầm để cốt kiểm tra /// Ảnh: NVCC Người dân cùng trụ trì chùa Kỳ Quang 2 và cơ quan chức năng vào bên trong hầm để cốt kiểm tra - Ảnh: NVCC
Người dân cùng trụ trì chùa Kỳ Quang 2 và cơ quan chức năng vào bên trong hầm để cốt kiểm tra
Ảnh: NVCC
Cụ thể, kết quả kiểm tra hầm để hũ cốt ở chùa Kỳ Quang 2 cho thấy có 883 hũ cốt, trong đó 302 hũ có hình hoặc bài vị ở hầm từ trước; 581 hũ đá trắng với 108 hũ có hình/bài vị. 

Dân vẫn kéo về chùa Kỳ Quang 2 dù trụ trì hứa giám định ADN tro cốt

Chiều qua, đại diện UBND phường 17 (Q.Gò Vấp) phối hợp với các cơ quan chức năng, cùng đại diện người dân và Hòa thượng Thích Thiện Chiếu (trụ trì chùa) xuống hầm để kiểm tra số hũ cốt. Đại điện phía người dân gồm có 6 người được bầu ra tại buổi họp chất vấn trước đó.
Chùa Kỳ Quang 2: Tổng kiểm kê có 473 hũ cốt không bài vị, hình ảnh - ảnh 1

Đại diện do người dân cử ra để vào hầm kiểm tra các hũ cốt bị vứt thành đống

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Bên trong hầm để cốt, những hũ cốt được đặt trên các kệ, hũ có ảnh, bài vị, hũ thì không. Những người đi vào bên trong kiểm tra số lượng, đánh số lên hũ cốt bằng bút lông. 

Tro cốt thất lạc di ảnh ở chùa Kỳ Quang 2 sẽ được giải quyết ra sao?

Biên bản làm việc cũng được lập ra trước sự chứng kiến của người dân, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, bà Trịnh Ngân Hà, Phó chủ tịch UBND phường 17. Ảnh bài vị cũng được gom lại, chụp hình để những người dân khác đợi ở ngoài có thể theo dõi và nhận diện bài vị, hũ cốt người thân. 
Chùa Kỳ Quang 2: Tổng kiểm kê có 473 hũ cốt không bài vị, hình ảnh - ảnh 2
Chùa Kỳ Quang 2: Tổng kiểm kê có 473 hũ cốt không bài vị, hình ảnh - ảnh 3

Các hũ trắng sẽ được đánh số bằng bút lông

Ảnh: NVCC

Chùa Kỳ Quang 2: Tổng kiểm kê có 473 hũ cốt không bài vị, hình ảnh - ảnh 4

Nhiều hũ cốt trắng mới không có hình

Ảnh: NVCC

Trao đổi với Thanh Niên, bà Trịnh Ngân Hà cho biết kết quả sau đợt kiểm tra, tổng số hũ cốt tìm được trong hầm là 883 hũ, trong đó có 302 hũ cũ có dưới hầm từ trước (đều có ảnh hoặc bài vị), 581 hũ đá trắng (trong đó có 108 hũ có hình hoặc bài vị. Như vậy xác định được có 473 hũ cốt không bài vị: không thông tin, không hình ảnh.
"Cám ơn các cô chú, anh chị em đã dành thời gian kiểm kê. Mong sao tất cả thân nhân đều mau chóng tìm được tro cốt để được yên lòng. Tôi tìm thấy được hình của ba và bà cố trong hình mà các anh chị em gửi, còn cốt thì ngày 17.9 lên xem sao, quá buồn và đau lòng", một người dân bày tỏ sau khi xem hình kiểm tra hầm để cốt.
Chùa Kỳ Quang 2: Tổng kiểm kê có 473 hũ cốt không bài vị, hình ảnh - ảnh 5

Bài vị được chụp lại để nhận diện

Ảnh: NVCC

Chùa Kỳ Quang 2: Tổng kiểm kê có 473 hũ cốt không bài vị, hình ảnh - ảnh 6

Biên bản làm việc

Ảnh: NVCC

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Không hiểu sao chỉ di dời vị trí mà tróc số lượng quá lớn như vậy?
Khánh Hoan

Khánh Hoan

Một sự tắc trách không thể chấp nhận được.
Olala

Olala

Đây là bài học đau xót cho viẹc quản lý lỏng lẻo và thiếu sự kính trọng với các hủ cốt bài vị được thờ tại chùa này. Kể cả những ai tham gia vào quá trình sửa chữa trực tiếp cũng vậy, họ đã không có được sự cẩn trọng và tôn kính. Qua đây, cũng mong tất cả các chùa khác rút kinh nghiệm và cải cách việc quản lý, cần phải hiện đại và khoa học như quản lý bằng phần mềm, khắc mã số định danh trên từng hủ cốt và mã số này người thân cũng được biết để dễ tìm kiếm truy cập, vị trí của từng hũ cốt đặt chùa cũng phải được số hóa chứ không phải...có chỗ trống thì đặt lên và chỉ quản lý thông qua cái tên bên ngoài hủ cốt và hoàn toàn phụ thuộc vào một hai người trông coi ( thường họ sẽ là người giúp thân nhân tìm...hủ cốt người thân đang thờ tại chùa, nếu lhoong có họ là...thua vì số lượng cả ngàn hủ không được sắp xếp theo một tiêu chí nào cả) như hiện nay.
Thành Duong

Thành Duong

Nhà Chùa sao tắc trách và vô tâm quá.?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm