Chuyên gia nông nghiệp quốc tế đến Việt Nam học cách kiểm soát sâu keo mùa thu

0
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao nỗ lực của VN trong phòng chống dịch hại sâu keo mùa thu (FAW) cũng như sự đồng hành của Chính phủ giúp nông dân có giải pháp phòng trừ loài sâu đặc biệt nguy hiểm này.
Chuyên gia quốc tế thảo luận giải pháp phòng chống sâu keo mùa thu   /// Hoàng Phan Chuyên gia quốc tế thảo luận giải pháp phòng chống sâu keo mùa thu - Hoàng Phan
Chuyên gia quốc tế thảo luận giải pháp phòng chống sâu keo mùa thu
Hoàng Phan

Giải pháp tổng hợp kiểm soát FAW

FAW tàn phá trên cây ngô - loại cây lương thực quan trọng, cung cấp nguyên liệu chính sản xuất thức ăn chăn nuôi đang trở thành mối nguy chung của nhiều nước. Nhưng sau hơn 4 tháng vào VN, FAW được kiểm soát hiệu quả và đây là lý do nhiều chuyên gia nông nghiệp từ Thái Lan, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Pakistan và Philippines đến VN dự hội thảo quốc tế “Sâu keo mùa thu và giải pháp quản lý bền vững”, để học hỏi kinh nghiệm. Hội thảo do Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), thuộc Bộ NN-PTNT; Viện Khoa học nông nghiệp VN (VASS) và Tập đoàn Bayer tổ chức ngày 16.8 tại Thái Nguyên.
GS-TS Andi Trisyono (ĐH Gadjah Mada, Indonesia) cho biết khả năng di trú 100 km mỗi đêm là “thực tế kinh khủng” khiến nó lây lan rất nhanh. Indonesia không biết chính xác FAW xâm nhập vào thời gian nào, đến nay hầu hết các đảo đều bị nhiễm sâu. “Ngay cả một hòn đảo rộng lớn như Sumatra, chỉ trong 3 tháng toàn bộ ngô trên đảo đều bị sâu tấn công”, GS-TS Andi Trisyono nói.
Theo Cục BVTV, VN ghi nhận có FAW từ tháng 4.2019. Nó nhanh chóng lan rộng và gây ra sức tàn phá khủng khiếp, thời điểm cao nhất có tới 18.000 ha ngô bị nhiễm sâu. Cục BVTV và Bộ NN-PTNT đưa ra nhiều quyết sách hành động chống dịch, trực tiếp mở nhiều hội thảo hướng dẫn nông dân phòng trừ. Theo TS Bùi Xuân Phong, Trưởng phòng BVTV, hiện cả nước chỉ còn 14.000 ha ngô nhiễm FAW và đang giảm nhanh khi nông dân được hướng dẫn nhiều biện pháp phòng trừ, từ điều chỉnh thời vụ gieo trồng; sử dụng bẫy bả sinh học; dùng ong ký sinh tiêu diệt sâu và sử dụng thuốc BVTV.
Chuyên gia nông nghiệp các nước châu Á đến Việt Nam tìm hiểu về kinh nghiệm kiểm soát dịch sâu keo mùa thu

Chuyên gia nông nghiệp các nước châu Á đến Việt Nam tìm hiểu về kinh nghiệm kiểm soát dịch sâu keo mùa thu

Hoàng Phan

Tại hội thảo, TS Đào Thế Anh, Phó giám đốc VASS, nhấn mạnh FAW là đối tượng gây hại nguy hiểm, khả năng lây nhiễm sang nhiều loại cây trồng khác nên công tác phòng trừ cần được thực hiện hết sức khẩn trương. VASS tích cực hợp tác với các đối tác trong nước, quốc tế đưa ra giải pháp phòng trừ tổng hợp (IPM) hiệu quả và bền vững, từ thuốc BVTV, giống kháng, kiểm soát sinh học truyền thống, pheromone, phương pháp canh tác... để nông dân áp dụng.

Công nghệ giống kháng sâu loại trừ FAW

Ghi nhận ở nhiều vùng trồng ngô, nông dân chuyển sang trồng giống ngô kháng sâu DK 6919S và DK 9955S của Tập đoàn Bayer đã an toàn trước sức tấn công của FAW. Các giống ngô được tích hợp công nghệ kháng sâu tiên tiến nhất hiện có trên thị trường, với sự có mặt của 2 protein Bt kháng sâu được Bộ TN-MT cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học. Bộ NN-PTNT cấp giấy phép đủ điều kiện làm thực phẩm thức ăn chăn nuôi và công nhận giống cây trồng mới từ năm 2015. Nông dân được hướng dẫn áp dụng mô hình quản lý tính kháng bằng vùng trú ẩn 5% nhằm cung cấp giải pháp phòng trừ sâu hiệu quả và bền vững giúp giảm chi phí đầu tư sản suất.
Trồng ngô kháng sâu từ vài năm nay, ông Vũ Văn Sai (xã Dân Tiến, H.Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) cho biết những giống ngô trước sâu rất nhiều, phải phòng trừ rất vất vả. “Nhưng khi trồng giống kháng sâu, gần như cả vụ không phải phun thuốc, ruộng ngô rất ít cỏ dại tiết kiệm được nhiều chi phí. Năng suất giống ngô kháng sâu vượt trội khi đạt trên 8 tấn/ha so với giống cũ chỉ có 6,7 - 6,8 tấn/ha”, ông Sai nói.
Giống khô kháng sâu giúp ông Vũ Văn Sai (Thái Nguyên) giảm chi phí, lãi nhiều hơn từ nghề trồng ngô

Giống khô kháng sâu giúp ông Vũ Văn Sai (Thái Nguyên) giảm chi phí, lãi nhiều hơn từ nghề trồng ngô

Hoàng Phan

Ông Andre Kraide, Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Pakistan, Bayer CropScience, cho biết công nghệ giống kháng sâu đang cung cấp trên thị trường giúp nông dân phòng trừ các loại sâu hại bộ cánh vảy, không chỉ có FAW mà các loại sâu đục thân, đục bắp, sâu khoang cũng phòng trừ hiệu quả.
Đồng thời, Tập đoàn Bayer đang thực hiện khảo nghiệm đánh giá hiệu lực sinh học của sản phẩm Vayego® (tetraniliprole) để phòng trừ FAW. Đây là một loại thuốc trừ sâu thế hệ mới, tác dụng nhanh và phổ rộng, tính kháng cao với nhiều loại sâu hại, đồng thời có tính chọn lọc cao và không gây tác động nguy hại đến các loài chân khớp có lợi, rất phù hợp với chương trình IPM. “Bayer cam kết hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đưa những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới vào VN giúp nông dân giải quyết được các thách thức không ngừng tăng lên trong canh tác nông nghiệp”, ông Andre Kraide khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm