Chuyện tử tế: Nhóm hiến máu thiện nguyện đất Tây Đô

2 Thanh Niên
Với phương châm “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hơn 20 thành viên Câu lạc bộ Nối vòng tay lớn (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã lập ra nhóm chuyên đi hiến máu thiện nguyện.
Anh Vũ (đứng, bìa trái) là một trong những thành viên 
có 41 lần hiến máu	 /// Ảnh: DUY TÂN Anh Vũ (đứng, bìa trái) là một trong những thành viên có 41 lần hiến máu - Ảnh: DUY TÂN
Anh Vũ (đứng, bìa trái) là một trong những thành viên có 41 lần hiến máu
Ảnh: DUY TÂN
Ông Nguyễn Quốc Nam, 44 tuổi, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nối vòng tay lớn, người đã 17 lần hiến máu, cho biết nhận thấy nhiều bệnh viện thiếu máu để truyền cho người bị bệnh nặng, nên năm 2019, một số thành viên trong CLB cùng nhau lập ra nhóm hiến máu tình nguyện. Nhóm có hơn 20 người, trong đó có 10 người chủ chốt và thường xuyên tham gia. Số còn lại không cố định, ai sắp xếp được công việc thì tham gia. Hiện người hiến máu nhiều nhất là từ 30 - 40 lần, ít nhất hơn 10 lần.
Ông Nguyễn Thanh Toàn (61 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết ông từng là giảng viên Trường đại học Cần Thơ và đã tham gia hiến máu từ năm 1989. Khi biết CLB Nối vòng tay lớn thành lập nhóm hiến máu, ông tình nguyện tham gia. “Ban đầu, tôi đọc được thông tin kêu gọi hiến máu nên trực tiếp đi hiến. Tôi nhận thấy ý nghĩa nhân đạo cũng như cơ chế tạo máu khi cho đi một ít thì cơ thể sẽ sản xuất lại nên đôi khi còn tốt cho sức khỏe nữa. Vậy nên tôi thấy việc hiến máu vừa không hại cho sức khỏe, lại góp phần cứu sống một sinh mạng nên đến nay tôi đã hiến 31 lần”, ông Toàn nói và cho biết thêm hiện nay do tuổi cao nên bắt buộc phải hiến ít lại, và cũng có thể là những lần hiến máu cuối cùng bởi ông đã vượt số tuổi có thể hiến máu.
Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với phong trào hiến máu thiện nguyện, anh Lê Quang Vũ (32 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết chứng kiến hình ảnh những đứa bé bị mắc bệnh hiểm nghèo, cần máu để truyền nên anh đã bắt đầu hiến máu tình nguyện từ năm 2009. Sau đó, anh tham gia nhóm hiến máu thiện nguyện trong CLB và đã hiến 41 lần. “Tôi nhớ có lần nhận được cuộc gọi của bệnh viện huyết học truyền máu cần máu lúc 2 giờ sáng, bởi có một ca tai nạn cần truyền ngay. Tôi lập tức lên đường hiến máu và người đó được cứu sống khiến tôi rất vui”, anh Vũ kể.
Hiện, mỗi năm anh Vũ luôn duy trì khoảng 4 lần hiến máu. Theo anh, hiến máu là hoạt động vô cùng có ý nghĩa, góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu, sẻ chia những giọt máu của mình để cứu người khác. “Việc hiến máu thường xuyên trong năm nhằm góp phần giúp nhiều cháu nhỏ bị các bệnh hiểm nghèo về máu và phải truyền theo định kỳ để duy trì cuộc sống. Những giọt máu hồng được hiến tặng là món quà vô giá đối với những người cần máu”, anh Vũ chia sẻ.
Anh Lê Hồ Hoàng Minh (31 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) là thành viên trong CLB cũng vận động mẹ mình tham gia nhóm hiến máu thiện nguyện, vừa đăng ký hiến lần đầu tiên vào ngày 7.3 vừa qua, đúng vào Chủ nhật đỏ lần thứ 13 năm 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
307349

307349

Xin trân trọng cám ơn những tấm lòng cao đẹp của mọi người của nhóm.! Tôi hiện đang công tác tại Cần Thơ và rất muốn tham gia làm thành viên của nhóm.
Trân trọng kính chào!
307573

307573

E cũng muốn tham gia làm thành viên của nhóm .e cũng hiến vài lần rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm