Có buộc người dân TP.HCM phải đóng tiền lắp đặt camera an ninh?

23 Thanh Niên
Đến nay tại TP.HCM đã có 2 địa phương cấp quận, huyện là Q.5 và Q.12 xây dựng xong hệ thống trung tâm chỉ huy giám sát camera an ninh.
Một bạn đọc ở TP.HCM đặt câu hỏi: Hiện nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM triển khai xây dựng trung tâm kết nối camera thông minh, trong đó việc lắp đặt camera ở khu dân cư thường theo hình thức xã hội hóa. Vậy hình thức này có buộc người dân phải đóng tiền, nhất là với các hộ đã tự gắn camera lâu nay trước nhà? Tại sao giá camera phường đưa ra cao hơn giá camera các gia đình tự mua?...
Có buộc người dân TP.HCM phải đóng tiền lắp đặt camera an ninh? - ảnh 1

tin liên quan

[VIDEO] Màn kịch siêu đẳng trộm xe wave ngay trước mắt bảo vệ ở TP.HCM
Không biết bao nhiêu đối tượng có liên quan nhưng một màn kịch 'cao thủ đã diễn ra ngay trước mắt người bảo vệ trông xe cửa hàng điện thoại di động. Cuối cùng tên trộm thoải mái bẻ khóa trộm mất chiếc wave mới cáu chỉ cách người trông xe chưa tới 2 mét ở TP.HCM.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, đến nay tại TP.HCM đã có 2 địa phương cấp quận, huyện là Q.5 và Q.12 xây dựng xong hệ thống trung tâm chỉ huy giám sát camera an ninh và đưa vào hoạt động. Bên cạnh đó, các quận 1, 3, 4, Gò Vấp... cũng đã triển khai lắp đặt hàng ngàn camera an ninh kết nối đến khu phố, công an phường.
Các hệ thống camera này sử dụng phần mềm chuyên dụng có chức năng rà soát, khoanh vùng, hiển thị hình ảnh từ camera tại các địa điểm có thông tin về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và khả năng nhận diện khuôn mặt, nhận diện cảnh báo đám đông... để phục vụ quản lý địa bàn.
Một cán bộ Công an Q.Gò Vấp, địa phương đi đầu về phong trào lắp đặt camera an ninh ở khu phố, cho biết việc lắp đặt camera an ninh tại các khu phố được thực hiện theo mô hình xã hội hóa và kêu gọi người dân đóng góp trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc. Để đảm bảo kinh phí lắp đặt, quận không cào bằng, phân bổ đầu người mà vận động những hộ dân có điều kiện đóng góp ở mức nhiều hơn để gánh bớt cho những hộ không có điều kiện.
Cũng theo vị cán bộ trên, việc lắp đặt camera an ninh là để kết nối với cơ quan chức năng nhằm giám sát an ninh chung cho cả khu vực. Vì vậy, dù hộ dân đã trang bị camera gia đình trước cửa nhà thì khu vực đó vẫn cần lắp camera an ninh.
Camera gia đình thường có chất lượng thấp (giá thành chỉ vài triệu đồng/cái), còn camera an ninh được kết nối vào trung tâm phải có độ phân giải cao, chất lượng ổn định nên giá thành cũng khá cao, từ 8 đến hơn 10 triệu đồng/camera.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Ở khu tôi mỗi hộ đóng 200 ngàn lắp camera giám sát an ninh trật tự, giúp bà con ngủ ngon. Hơn tháng sau nhà kế bên mất trộm xe máy lúc đêm khuya, báo công an lập biên bản, lên khu phố truy xuất camera thì nó chết tự lúc nào rồi. Làm là một chuyện còn hiệu quả là một chuyện!
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Tổ dân phố, cảnh sát khu vực, công an phường nơi bạn sinh sống vô trách nhiệm quá. Nếu không đảm bảo trật tự an ninh khu vực thì bạn gửi đơn lên Phường, lên Quận đề nghị cho các đồng chí đó nghỉ việc hết đi.
Dân

Dân

Khu phố tôi ở quận Tân Phú thì yêu cầu thu phí bảo trì camera 5 năm luôn? Còn bóng điện đường hư thì ý kiến mấy tháng cũng không sửa. Danh sách nhà mất trộm cứ dài ra, dân cứ chờ.
Cu Quan

Cu Quan

Bóng điện đường hư thì ý kiến mấy tháng cũng không sửa,
NVH

NVH

Bóng đèn đường hư thì kêu công ty chiếu sáng, mắc mớ gì kêu phường. Còn bóng đèn tròn/đèn tube trong hẽm hư thì kêu tổ dân phố bỏ tiền mua thay. Có mười mấy ngàn mà...
Anh Xuân

Anh Xuân

Lắp xong sử dụng chập chờn mãi hư luôn thì ích gì mà dân phải đóng góp ?
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Ban không nên nói vậy !. Tùy cách quản lý của từng địa phương. Công tác quản lý và trách nhiệm của mỗi địa phương khác nhau. Đây là tiền VẬN ĐỘNG từ dân nên Chính quyền phải có trách nhiệm thật tốt trong công việc quản lý. nơi tôi ở Quận Phú Nhuận từ tổ cho tới khu phố và cuối cùng là UBND phường đều họp sức cùng nhau quản lý hệ thống, phát hiện hư là báo ngay và giải quyết tức thì. Camera an ninh là CÔNG CỤ HỖ TRỢ cho CA ngăn ngừa và truy bắt tội phạm, đồng thời cũng giúp cho vấn đề vệ sinh khu dân cư (bỏ rác sai chổ) và những đối tượng tội phạm cũng e ngại sẽ ít lai vãng hơn. Hãy mạnh dang góp ý nếu có vấn đề về Camera lên Chính quyền, đừng ngại vì đó là trách nhiệm và quyền han của Bạn.
Sơn

Sơn

Nên công khai chủng loại thiết bị, đấu thầu công khai.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm