Có gì trong tô bún bò khiến nhiều người phải xếp hàng chờ từ 6 giờ sáng?

19 Thanh Niên Online
Mỗi ngày chỉ một nồi bún, từ 6 giờ đến 10 giờ sáng, hết sớm thì nghỉ, không bán thêm. Bởi vậy, nhiều người dẫu đi đâu, làm gì, mỗi buổi sáng đều đứng chờ ăn một tô bún bò của mệ Kéo mới bắt đầu ngày mới.
Tô bún bò giò heo "thương hiệu" mệ Kéo /// Thụy Khuê Tô bún bò giò heo "thương hiệu" mệ Kéo - Thụy Khuê
Tô bún bò giò heo "thương hiệu" mệ Kéo
Thụy Khuê
Có gì trong tô bún bò khiến nhiều người phải xếp hàng chờ từ 6 giờ sáng? - ảnh 1
Nước lèo sôi sùng sục, chả cua vàng rộm, huyết mềm rung rinh. Miếng ba chỉ heo béo ngậy làm nên tinh thần tô bún bò Huế
Thụy Khuê
Bún bò mẹ Kéo được xem như một trong những gánh bún bò lâu đời nhất ở Huế. Nhiều người gọi thành "bún chờ mệ Kéo", vì đến đây ăn ai cũng phải xếp hàng chờ đến lượt của mình.
Bao nhiêu năm không thay đổi, ngày xưa lúc mệ Kéo còn bán trên vỉa hè, cứ 6 giờ, nhiều người ngồi ở góc đường dáo dác nhìn xuống cầu Gia Hội để xem khi nào xe xích lô chở mệ và gánh bún tới thì xúm xít vây quanh để được ưu tiên bán trước. Giờ mệ có một cửa tiệm nhỏ, cũng khu chân cầu Gia Hội, thêm bàn ghế ngồi cho đàng hoàng, nhưng khách vẫn phải đứng chờ như cũ.
Tô bún của mệ cũng đặc biệt lắm, ngoài vị cay đặc trưng, nước dùng hơi mặn mặn, có thơm mùi ruốc sả, thì đây là tô bún bò duy nhất ở Huế không có thịt bò. Thay vào đó, tô bún của mệ có thịt ba chỉ, miếng chả cua, miếng huyết heo… một tô nho nhỏ nhưng có đầy đủ các sắc màu hấp dẫn.
Nhiều người bảo món ăn Huế tinh tế, cứ nhìn tô bún của mệ Kéo thì biết, tô bún nho nhỏ, có miếng thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ, thịt nạc thơm, mỡ thì béo, miếng chả cua giòn thơm, có chút vị béo ngậy của gạch, nước dùng đậm đà, ăn kèm là mớ rau sống nhỏ. Người ta gắp một đũa bao gồm miếng thịt be bé, ghém chút bún, chút rau mà đủ đầy hương vị. Không đầy ứ hự như của Sài Gòn, tô bún bò ở Huế nho nhỏ, để người thưởng thức xong một tô còn thòm thèm muốn thêm tô nữa không thấy ngán.
Có gì trong tô bún bò khiến nhiều người phải xếp hàng chờ từ 6 giờ sáng? - ảnh 3
Cọng bún nhỏ, trắng muốt, tô bún nhỏ đủ để cho bữa sáng mà vẫn luôn thòm thèm
Thụy Khuê
Có gì trong tô bún bò khiến nhiều người phải xếp hàng chờ từ 6 giờ sáng? - ảnh 4
Rau thơm có mùi rất đặc trưng của Huế, vài cọng giá, ít xà lách và bắp chuối là món rau ghém không thể thiếu của món bún bò
Thụy Khuê
Gánh bún của mệ Kéo cũng gói gọn cá tính của người Huế trong đó. Không phải chảnh đến mức không cần khách, mà triết lí biết đủ là đủ được người Huế nhuần nhuyễn áp dụng, cứ mỗi ngày bán một nồi bún, khách nào chưa kịp ăn thì mai ghé đến chứ không cố đứng ngóng trông khách để bán thêm được nồi thứ hai, thứ ba.
Có gì trong tô bún bò khiến nhiều người phải xếp hàng chờ từ 6 giờ sáng? - ảnh 5
Khách lúc nào cũng đông nhưng kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt
Thụy Khuê
Đúng 6 giờ mệ mở hàng bán bún, ai đến trước thì bán trước, từng tô bún nóng hổi được mệ múc từ tốn, nhẹ nhàng, ai ăn ít cay, không ăn cay thì dặn mệ trước kẻo theo thói quen mệ quen tay cho nguyên muỗng ớt là vừa ăn vừa khóc.
Dù thế, nhiều người vẫn không bỏ được vị ngon từ gánh bún của mệ. Có rất nhiều người con của Huế, dù đi rất xa, mỗi dịp về thăm quê đều phải ghé ăn một tô bún của mệ Kéo.
Chính cái cảm giác như được ăn tô bún ở nhà, đàn con đàn cháu xoay quanh bà mình để đợi ăn được tô bún chứa đầy yêu thương của mệ khiến nhiều người dù đi bất kì đâu đều không quên được hương vị của gia đình, của quê hương.
Càng đặc biệt hơn, bún của mệ không tăng giá, bao nhiêu năm vẫn cứ 20 ngàn một tô. Ngồi quanh nồi bún của mệ, ai ưa ăn thêm chả, thêm thịt thì dặn mệ, giá cũng chỉ tăng thêm 5 ngàn đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bải Miệt Vườn

Bải Miệt Vườn

Chơi kỳ cha nội. giữa trưa đăng bài này. Ngôn từ thì khúc chiết. Mô tả thì gãy gọn. Từng chữ, từng câu như đưa miếng thịt, miếng huyết vào miệng người ta. Giọng văn thì ngon như nước lèo. Đọc xong thấy no, thấy đã.
Hoang

Hoang

gần trưa, đọc ...cảm giác nước miếng ứ ra...nuốt cái ực...vô Huế phải đến cầu Gia Hội tìm và thưởng thúc xem...hic...
Hoàng Minh

Hoàng Minh

Điều này khẳng định "bún bò Huế" không nhất thiết là phải có thịt bò mà chỉ là cái tên thôi.
Minh

Minh

Bún bò Huế là bắt nguồn từ Sài Gòn, còn ở Huế bán bún bò khác và cũng chẳng ai gọi là bún bò Huế. Hy vọng có thể khai sáng cho nhiều người.
Hồ Văn Khoa

Hồ Văn Khoa

@Hoang: Tôi không đồng ý với bạn. Bún bò Huế này cách nấu giống như các món bún bò Huế khác nhưng không có thịt bò. Cái khác của bún bò Huế là có sả, ớt bột và mắm ruốc nhưng không có cà chua. Bún riêu có cua đồng, tôm khô, cà chua, mắm tôm nhưng không có sả. Người Huế vẫn gọi bún riêu là bún riêu.
7 phản hồi
Đinh Tuấn Minh

Đinh Tuấn Minh

Bún bò Huế thì quá ngon rồi. Tôi đã từng là sinh viên học ở Huế 4 năm và không thể nào quên tô bún bò Huế. Chỉ có tới Huế mới có thể thưởng thức được bún bò mang phong cách Huế mà không nơi nào có được.
Trần Hưng

Trần Hưng

người Huế nấu thì tuyệt rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm