Côn trùng lạ mùi hôi tanh xuất hiện tấn công người dân: 'Bò đến đâu ngứa đến đó'

8 Thanh Niên Online

Hơn 5 ngày nay, nhiều người dân KP.8 và KP.9 (TT.Hai Riêng, H.Sông Hinh, Phú Yên) bị côn trùng nhỏ li ti tấn công. Chúng chui rúc mọi ngóc ngách, đồ đạc trong nhà và có mùi hôi tanh nồng nặc.

Côn trùng sau khi quét gom lại. /// Văn Thùy Côn trùng sau khi quét gom lại. - Văn Thùy
Côn trùng sau khi quét gom lại.
Văn Thùy

Nhiều hộ dân đóng cửa nhưng những con bọ lạ nhỏ Ii ti vẫn luồn lách qua khe, chui rúc vào mọi ngõ ngách, đồ đạc, quần áo, giày dép trong nhà, tạo ra mùi hôi tanh nồng nặc khiến các gia đình luôn trong tình trạng phiền phức, khó chịu.

[VIDEO] Kinh hãi côn trùng lạ đông hơn kiến tấn công người dân Phú Yên

Bà Võ Thị Yến (ở KP.8) phàn nàn: “Chúng nhiều lắm, quét gom lại đặc sệt giống như... chè đậu đen. Chúng bám vào người rất khó chịu và còn có cả mùi hôi tanh. Cuộc sống đảo lộn hoàn toàn”.

Côn trùng lạ mùi hôi tanh xuất hiện tấn công người dân: 'Bò đến đâu ngứa đến đó' - ảnh 1
Côn trùng dày đặc như... đậu đen 
Văn Thùy

Theo quan sát của PV Thanh Niên, côn trùng có màu xám bóng, xuất hiện nhiều trên mặt đất vào buổi sáng. Khi có ánh mặt trời chúng tập trung thành vệt dài hoặc hình tròn rồi di chuyển đến những chỗ râm mát như nhà ở, bếp núc, chuồng trại. Chúng di chuyển khá nhanh bằng nhiều hình thức như nhảy, bay hoặc bò.

“Chúng không cắn nhưng bò đến đâu thì ngứa đến đó. Ở đây nhà nào cũng đều có mặt chúng. Chúng tôi chưa hề nhìn thấy loại côn trùng này bao giờ, đây là lần đầu tiên. Chúng trông giống như con rệp”, ông Nguyễn Công (ở KP.9) nói.

Côn trùng lạ mùi hôi tanh xuất hiện tấn công người dân: 'Bò đến đâu ngứa đến đó' - ảnh 2
Không chỉ tấn công nhà dân, côn trùng còn lúc nhúc ngoài cống rãnh 
Văn Thùy
Côn trùng lạ mùi hôi tanh xuất hiện tấn công người dân: 'Bò đến đâu ngứa đến đó' - ảnh 3
Người dân dùng lửa để dốt côn trùng 
 Văn Thùy

Dù đã dùng nhiều biện pháp tiêu diệt như thu gom đốt, dội nước sôi, phun thuốc diệt côn trùng và dùng cả các kinh nghiệm xua đuổi rầy, rệp bằng nước ép tỏi ớt nhưng tình hình vẫn không thay đổi, côn trùng này vẫn xuất hiện ngày càng nhiều.

Ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND H.Sông Hinh, cho biết chính quyền đã phối hợp với Trung tâm Ý tế dự phòng tỉnh Phú Yên lấy mẫu, phun thuốc diệt côn trùng để ngăn chặn. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định đây là loại côn trùng gì.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lê hoàng lộc

lê hoàng lộc

ghê thiệt chớ. Rơi vào hoàn cảnh đó không biết sống sao.
 Dương Minh Hoài

Dương Minh Hoài

Đây là con bọ đậu đen xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh miền đông nam bộ, bà con mua loại thuốc có tên HA KET phun rất hiệu quả
Mậu

Mậu

Hình như không phải con đậu đen vì nó màu tím không phải màu đen và bò rất nhanh như một loài rận. Chưa tìm ra giải pháp thì dùng bình gas mini khò tiêu diệt, hoặc quát vào chậu nhớt dơ để chúng chết ngạt.
Lê Hoàng

Lê Hoàng

Cần có sư tham dự của các tổ chức khoa học và các nhà nghiên cứu để làm rõ loại côn trùng này, cách thức xử lý, cũng như lý do xuất hiện của chúng. Có thể là do hậu quả của việc biến đổi khí hậu chăng. Nói gọn lại, đây là lúc cần đến chất xám của đội ngũ trí thức nước nhà!
Thuỷ Phạm Văn

Thuỷ Phạm Văn

Nghe giọng nói của bà con thì chắc là dân Hải Hậu- Nam Định đi xây dựng kinh tế mới. Cầu mong bà con sớm thoát cái nạn này.
Hòa Luư

Hòa Luư

Mắc màn tuyn ở cửa ra vào và đóng chặt các cửa khác. Bên trong màn để xô chậu nhôm, inox, tôn. Bon chúng bay vào gom trong thùng xô chậu đậy kín rang nóng hoặc đun nước sôi đổ vào rồi đun đến chết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm