Công an phường, xã có được dừng xe xử phạt như CSGT?

6 Thanh Niên Online
Khác với CSGT, công an phường, xã không được dừng xe tại tỉnh lộ, quốc lộ mà chỉ được dừng xe để xử lý một số lỗi vi phạm nhất định được quy định cụ thể. Rất nhiều bạn đọc thắc mắc về quyền hạn khi công an phường xã dừng xe xử phạt. Đó là các lỗi gì?
Công an phường, xã chỉ được xử phạt một số lỗi cụ thể /// Ảnh minh họa: Phạm Dự Công an phường, xã chỉ được xử phạt một số lỗi cụ thể - Ảnh minh họa: Phạm Dự
Công an phường, xã chỉ được xử phạt một số lỗi cụ thể
Ảnh minh họa: Phạm Dự
Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
Tuy nhiên, tại một số tuyến đường, người tham gia giao thông vẫn bị công an phường, xã yêu cầu dừng xe và lập biên bản lỗi vi phạm. Vậy công an phường, xã có quyền dừng xe hay không và nếu có thì được xử phạt những lỗi gì?
Luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn luật sư tỉnh Long An) cho biết Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định về quyền hạn và nhiệm vụ của công an phường, xã liên quan đến người tham gia giao thông.
Cụ thể, công an phường, xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau:
- Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh;
- Đỗ xe ở lòng đường trái quy định;
- Điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật.
- Các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như: họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.
Nghiêm cấm việc Công an phường, xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.
Như vậy, lực lượng Công an phường, xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chỉ xử phạt hành chính các hành vi nêu trên.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hải

Hải

Thanh niên ơi vẫn còn chút lấn cấn. Được bắt vi phạm ở đường liên xã liên thôn nghĩa là đường thành phố lớn không được phép. Tôi hiểu theo kiểu HĐND cấp xã có nhưng phường không có. Hay công an viên và CSKV, vậy công an có được bắt vi phạt giao thông tại các quận nội thành TP.HCM không vậy ?
Triệu vy

Triệu vy

Em là sinh viên. Em thắc mắc 1chút vấn đề: em đi ra khỏi ký túc đi chợ mua đồ ăn khi về (vì cổng trường cách đó 5m nên em nghĩ đi ngược chiều1 đoạn ko sao) em đi ngược chiều thì bị CA trật tự vẫy lại và phạt em vi phạm luật giao thông . em phải nộp cho các chú ấy 750k . em ko cảm thấy mình bị phạt oan nhưng cho em hỏi các chú công an trật tự công an phường có đc phép phạt như thế ko ạ
Bùi Huệ

Bùi Huệ

Cho cháu hỏi là công an xã này có quyền dừng xe công dân xã khác kiểm tra giấy tờ không ạ? Trong khi công dân đó không vi phạm các trường hợp trên. Trong trường hợp này công an xã có bị kỷ luật không ạ?
phong

phong

Hãy xem Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì sẽ rõ thôi. Cái Thông tư số 47/2011/TT-BCA nó hết hiệu lực rồ, phải chờ Luật Công an xã (đang dự thảo) xem thế nào.
Nhung

Nhung

Thanh Niên ơi cho em hỏi là nếu như em đang điều khiển xe máy, em đã 19 tuổi và đi đúng luật nhưng vẫn bị công an phường yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ, em hỏi lại là "em đi đúng luật và các anh không có thẩm quyền kiểm tra giấy tờ đối với trường hợp như em" thì ngay lập tức bị lập một biên bản về chống người thi hành công vụ, em không biết trong trường hợp này thì em sai hay anh công an đó sai ạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm