Cụ ông bị gãy xương sườn được bác sĩ chuẩn đoán loãng xương sau... mãn kinh

12 Thanh Niên Online
Một cụ ông ở Hà Tĩnh thấy đau ở vùng ngực nên đến bệnh viện để chụp X-quang và được bác sĩ kê đơn thuốc “viêm phế quản cấp, chấn thương ngực, thiếu máu, loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý”.
Đơn thuốc bác sĩ Hà kê cho cụ ông N.D.T Đơn thuốc bác sĩ Hà kê cho cụ ông N.D.T
Đơn thuốc bác sĩ Hà kê cho cụ ông N.D.T
Ông N.D.T (80 tuổi, trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) cho biết, sáng 23.8, ông đến Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh khám vì thấy đau ở vùng ngực. Sau khi làm thủ tục, ông T. được bác sĩ chỉ định chụp X-quang. Ông T. nhận được phiếu kết quả chụp X-quang mô tả tổn thương là “gãy rạn xương sườn 7 trên đường nách trái, tim không to, rốn phổi đậm”.
Đưa kết quả này đến phòng khám đa khoa của bệnh viện, ông T. được bác sĩ Nguyễn Viết Hà kê đơn. Sau đó ông T. mang đơn thuốc về và được người thân phát hiện đơn thuốc này có chỗ kỳ lạ. Ở phần chẩn đoán, bệnh của ông T. là viêm phế quản cấp. Còn phần chẩn đoán kèm theo có ghi: “chấn thương ngực/thiếu máu, thiếu vitamin C/loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý”. Ông T. đưa đơn thuốc quay lại bệnh viện thì bác sĩ kê đơn mới biết là ở phần chuẩn đoán y tá đã đánh nhầm.
Cụ ông bị gãy xương sườn được bác sĩ chuẩn đoán loãng xương sau... mãn kinh - ảnh 1

tin liên quan

Làm rõ vụ bị trầy chân nhưng điều trị thành... 'què'
Cháu Đoàn Cao Phong Quỳnh (9 tuổi, ở P.Phú Lâm, TP.Tuy Hòa) nhập viện do bị trầy ở gót chân phải, nhưng sau điều trị hơn 44 ngày thì cháu Quỳnh đi lại rất khó khăn, phải nhờ người dìu mới đi được, khiến gia đình cháu bất bình.
Ông Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh xác nhận sự việc sai sót khi kê đơn thuốc nêu trên và đã mời bác sĩ Hà là người kê đơn điều trị cho bệnh nhân lên làm việc.
“Bác sĩ Hà cho biết phần “loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý” là kết quả từ chẩn đoán của một bệnh nhân nữ trước đó và được lưu lại trong máy tính. Nhưng đến bệnh nhân sau, y tá đã lấy mẫu này sửa lại nhưng xóa không hết, nên gây ra hiểu nhầm. Đây là thiếu sót rất nghiêm trọng của người đánh máy và bác sĩ. Bệnh viện sẽ có hình thức xử lý các bác sĩ gây ra sự việc này”.
Theo ông Lâm, bác sĩ Hà trước đây là y sĩ, sau đó đi học chuyên tu lên bác sĩ và được giám đốc tiền nhiệm bố trí làm việc ở khoa ngoại, mới được điều chuyển về phòng khám đa khoa của bệnh viện được một thời gian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TNT

TNT

Đây là thiếu sót rất nghiêm trọng, xử lý thế nào?
Lê Dung

Lê Dung

Rút kinh nghiệm thôi. Bài này còn sử dụng dài dài mà.
Huynhlong

Huynhlong

Nhầm lẫn một chút thôi. Cụ bà mất khả năng sinh sản do viêm... tinh hoàn.
Nguyễn Song Giang

Nguyễn Song Giang

Chuyện nhỏ, thường ngày thôi mà, quan trọng là thuốc điều trị đúng bệnh không ?? trong xử lý in toa thuốc nhiều sự cố phần chẩn đoán nhiều Điều dưỡng không xóa phần của người khám bệnh trước..
Robert

Robert

Hình như bác cũng làm bên ngành Y, nói thật với bác em ghét cay, ghét đắng cái phần mềm chẩn đoán theo ICD - 10, muốn chẩn đoán một bệnh nào đó mà mình không thuộc mã hoặc nó không có mã thì phải chẩn đoán na ná như vậy theo mã của nó xong rồi phải "chua" thêm một câu bên cạnh nữa với chẩn đoán của mình, đó là mình khám xong rồi tự đánh chứ điều dưỡng thì "xong phim", quan trọng là trước khi ký mình phải coi lại, nếu sai thì mình vào phần mềm tự sửa lại rất mất thời gian của mình và bệnh nhân, oải quá!
Nguyễn Song Giang

Nguyễn Song Giang

Re@ Bác Robert - 26/08/2017..Gia đình tui đã lỡ phóng lao rồi nên phải theo lao..Gần trọn đời trong cái nhà ghét, gặp nhiều buồn vui, hờn tủi....cách nay 30, 40 năm thì thầy thuốc mẫu mực, chính chắn có lẽ cũng do ít bệnh nhân nên khám bệnh cẩn trọng, người bệnh kính nể , trân trọng thầy thuốc. Còn giờ thì thấy chán ngán chẩn đóan phải ghi ẩn số sợ người bệnh biết hay sao ? thuốc điều trị thì theo danh mục đấu thầu không đuộc chọn theo ý nhất là người bệnh BHYT. Hình như tui đã sai khi cho hai đứa con làm nghề thầy thuốc theo ông, theo cha nó. Khi nó đi trực cấp cứu cũng hồi hợp không biết có bị uýnh không ?? bị mắng, rủa là thường. Ôi một nghề thanh cao, trong sạch đâu ở xa xưa..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm