Đã tìm ra nguyên nhân khiến hơn 900 giếng nước gần sông Mã trơ đáy

3 Thanh Niên Online
Do biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước khiến mực nước sông Mã xuống thấp, là nguyên nhân hơn 900 giếng nước của người dân ở xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị mất nước sinh hoạt trong thời gian qua.
Hơn 900 hộ dân đang bị đảo lộn cuộc sống vì thiếu nước sinh hoạt /// ẢNH MINH HẢI Hơn 900 hộ dân đang bị đảo lộn cuộc sống vì thiếu nước sinh hoạt - ẢNH MINH HẢI
Hơn 900 hộ dân đang bị đảo lộn cuộc sống vì thiếu nước sinh hoạt
ẢNH MINH HẢI
Ngày 25.3, thông tin từ Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có kết quả xác định nguyên nhân tình trạng giếng nước của người dân xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị mất nước sinh hoạt trong thời gian qua.
Theo đó, sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cùng các ngành liên quan đã kiểm tra thực tế tình trạng mất nước sinh hoạt tại địa phương trên. Nguyên nhân được xác định là do biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước gây nên tình trạng mực nước sông Mã xuống thấp, làm ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khơi và giếng khoan của người dân.
Đã tìm ra nguyên nhân khiến hơn 900 giếng nước gần sông Mã trơ đáy - ảnh 1
Do biến đổi khí hậu, nguồn nước bị sụt giảm khiến giếng nước của người dân cạn kiệt
ẢNH MINH HẢI
Để khắc phục tình trạng trên, các ngành chức năng đã đưa ra giải pháp dẫn nguồn nước từ một con kênh về cho người dân xã Yên Thọ lấy nước, sau đó dùng các bể lắng lọc lấy nước để sử dụng.
Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, vì không có cơ quan chuyên môn nào khẳng định nguồn nước được xử lý hợp vệ sinh, hơn nữa không thể đáp ứng đủ nguồn nước về lâu dài.
Đã tìm ra nguyên nhân khiến hơn 900 giếng nước gần sông Mã trơ đáy - ảnh 2
Giếng khơi của người dân cạn trơ đáy
ẢNH MINH HẢI
Trước đó, như Thanh Niên phản ánh, từ tháng 1 đến nay, trên địa bàn xã Yên Thọ có tới 922 giếng nước của các hộ dân bỗng dưng bị mất nước. Người dân tại đây cho biết, hiện tượng giếng khơi cạn nước, trơ đáy, giếng khoan cũng chỗ có chỗ không diễn ra trong thời gian dài và ngày càng lan rộng.
Ban đầu, hiện tượng trên xuất hiện ở các giếng nước của những hộ dân sống sát mép sông Mã, sau đó lan rộng vào các hộ nằm sâu bên trong, cách mép sông gần 1 km. Theo ghi nhận của chính quyền địa phương, ngày 25.1, toàn xã có 450 hộ có giếng bị mất nước, nhưng đến đầu tháng 3, số lượng giếng mất nước đã tăng lên 922 giếng.
Đã tìm ra nguyên nhân khiến hơn 900 giếng nước gần sông Mã trơ đáy - ảnh 3
Người dân kéo đường ống qua cánh đồng dẫn nước từ kênh tưới về lắng lọc để dùng
ẢNH MINH HẢI
Nhiều hộ dân địa phương đã phải bỏ ra hàng chục triệu đồng khoan giếng sâu hơn, ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng nguồn nước bị ô nhiễm không thể sử dụng.
Ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, cho biết thời điểm này so với các năm, mực nước sông Mã xuống thấp gần 2 m. Tình trạng giếng mất nước đang gây khó khăn cho cuộc sống của người dân nơi đây và chưa có giải pháp lâu dài để giúp người dân ổn định cuộc sống.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lý Bình

Lý Bình

Cái gì cũng đổ thừa cho biến đổi khí hậu. Đây là nhân tai chứ không phải thiên tai. Khi rứng đầu nguồn bị chặt phá vô tội vạ thì rừng không thể giử nước cho hạ du. Người phá rừng thì giàu sụ còn sông suối cạn khô, dân không còn hột nước để uống.
Mạnh Cường

Mạnh Cường

Bạn nói quá đúng. Một phần là do chặt phá rừng, và một phần là do sử dụng quá mức nước ngầm, và cũng do thủy điện đầu nguồn nữa. Nói túm lại, con người gieo gió thì gặt bão thôi.
tarn van tho

tarn van tho

nguyên nhân này nghe...quen quá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh bảo vệ dễ thương được "truy tìm" những ngày qua /// Vũ Phượng

Anh bảo vệ sửa xe, cho xăng miễn phí ở phố Nguyễn Huệ: 'Khỏi mày!'

Ở khu ‘đất vàng’ phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) tìm đỏ mắt mới ra được tiệm sửa xe, nơi bán xăng. Bù lại, nơi này có một anh bảo vệ rất dễ thương, thấy ai hư xe hoặc hết xăng anh đều giúp đỡ. Ai móc tiền ra gửi biếu, anh đều thẳng thừng từ chối và nói: "Khỏi mày!"