Dân khốn khổ vì dự án “treo” gần 16 năm: Xóa ngay các dự án 'treo' quá lâu!

Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

0 Thanh Niên
Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi đọc bài Dân khốn khổ vì dự án “treo” gần 16 năm trên Thanh Niênngày 22.9.
Khổ cho dân quá !
Bao chiếm, xí phần đất rồi để đó từ từ thực hiện là thực trạng tại nhiều dự án ở TP.HCM, không chỉ ở Q.2. Những dự án “treo” này đã làm cho dân quá khổ. Đó là chưa kể nhiều chủ đầu tư “chạy” xin dự án, rồi sau đó nại lý do không đủ vốn thực hiện để bán lại, dưới hình thức hợp tác. Tôi nghĩ hằng năm TP nên rà soát các dự án, ai không thực hiện đúng thì thu hồi ngay, giao lại cho chủ đầu tư khác, chứ nếu để như vậy thì dân vẫn còn bị nạn quy hoạch “treo” làm khổ dài dài…
Hoàng Văn
(Q.7, TP.HCM)
Sao không áp dụng luật?
Với trường hợp dự án của Công ty M2M như bài báo nêu, tôi thấy họ đã vi phạm vì để dự án kéo dài quá lâu, gây bức xúc cho người dân.
Luật đã quy định rõ ràng nhưng tại sao lại không áp dụng để thu hồi dự án? Ngoài ra, chính quyền Q.2 cần làm rõ tại sao công ty báo là đã bồi thường 45% diện tích dự án, trong khi người dân lại khẳng định và dẫn ra số liệu rõ ràng là chỉ mới đền bù được 28% diện tích? Một số liệu quan trọng như vậy vẫn chưa được trả lời thống nhất, thì vai trò của chính quyền như thế nào trong vụ quy hoạch “treo” này?
Nguyễn Thanh
(Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
Đừng ép dân !
Dự án kinh doanh mà bồi thường quá thấp, trong khi các khu vực lân cận giá đất đã tăng lên gấp mấy chục lần thì làm sao dân chịu được. Đây cũng là thực trạng chung của rất nhiều dự án, chủ đầu tư cứ ép dân hoặc dựa vào chính quyền cưỡng chế dân, trả tiền đền bù thấp. Có nơi chủ đầu tư lại chẳng có nền tái định cư cho dân nữa, để dân tự lo. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng khiếu kiện kéo dài.
Nguyễn Lợi
(Q.2, TP.HCM)
Phải có giải pháp !
Không chỉ dự án báo nêu, mà còn rất nhiều dự án đầu tư khác, hoặc lộ giới các đường, hẻm dự phóng cũng “treo” quá lâu. Có nhiều con đường đặt bảng lộ giới đến 10, 15 năm vẫn chưa mở rộng, mà sổ hồng của dân thì vẫn ghi là lộ giới dự kiến. Điều này khiến cho dân rất khổ khi cần sửa chữa nhà cửa hoặc mua bán. Tại sao có quy định “3 năm không thực hiện thì phải xóa quy hoạch” mà nhiều nơi vẫn cứ để quy hoạch “treo” như vậy? Tôi đề nghị TP phải có giải pháp cho dân bớt khổ vì vấn đề này.
Trần Văn Minh
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Hồ Phùng Tâm
Để không ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các vùng bị quy hoạch, nhà nước cần có kế hoạch rà soát tất cả các dự án đầu tư kinh doanh. Dự án nào chủ đầu tư không có năng lực, kéo dài quá lâu, ảnh hưởng đến đời sống của dân thì phải xóa quy hoạch “treo”. Mặt khác, khi phê duyệt dự án, phải hết sức cẩn trọng, cân nhắc xem chủ đầu tư đó có đủ năng lực thực hiện hay không.
Hồ Phùng Tâm
(Q.Tân Phú, TP.HCM)
Võ Thị Phương Ánh
16 năm trời bị “treo” là 16 năm người dân ở khu vực này vất vả, khổ sở bởi không thể sửa chữa, giao dịch nhà đất. Tình cảnh này những ai từng trải qua mới thấu hiểu. Tại sao chủ đầu tư dự án lại để kéo dài lâu như vậy, hay họ không đủ năng lực thực hiện? Họ chỉ cần “xí” được đất chứ chẳng quan tâm đến đời sống của người dân bị ảnh hưởng.
Võ Thị Phương Ánh
(Q.8, TP.HCM)
An Phong - Duy Khang 
(thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm