Cá linh rớt giá còn 6.000 đồng/kg, ngư dân miền Tây mất tiền triệu mỗi ngày

11 Thanh Niên Online
Nếu giữa tháng 8, giá cá linh ở huyện An Phú (An Giang) từ 80.000 đồng/kg cá sống và 300.000 đồng/kg cá được làm sạch thì đến ngày 15.9, giá rớt còn 6.000 đồng/kg khiến ngư dân kêu trời.
Cá linh rớt giá làm ngư dân vùng lũ lao đao /// THANH DŨNG Cá linh rớt giá làm ngư dân vùng lũ lao đao - THANH DŨNG
Cá linh rớt giá làm ngư dân vùng lũ lao đao
THANH DŨNG

Cá linh là đệ nhất đặc sản chỉ xuất hiện trong mùa nước nổi ở 2 tỉnh An Giang, Đồng Tháp. Ngày xưa, cá linh nhiều, ít ai bắt chúng ăn như bây giờ mà chủ yếu bắt ủ mắm nên người xưa hay có câu “rẻ thúi như cá linh”. Không ngờ câu nói xưa nay lại vận vào những ngư dân đang bắt cá linh ở vùng đầu nguồn lũ huyện An Phú khi trong vòng 10 năm nay, chưa khi nào giá cá linh ở đây lại rẻ mạt như vậy.

[VIDEO] Rộn ràng cá tôm mùa lũ ở miền Tây

Trưa 15.9, vợ chồng ngư dân Nguyễn Thị Kiều Phượng (35 tuôi, ngụ xã Phước Hưng, huyện An Phú) ra cánh đồng lũ kéo lọp bắt được hơn 15 kg cá linh. Trong buổi sáng cùng ngày vợ chồng chị Phượng cũng bắt được 20 kg cá linh. Bắt được nhiều cá nhưng chị Phượng không vui vì trong mấy ngày nay giá cá linh liên tục rớt, lúc đầu còn 20.000 đồng/kg rồi liên tục xuống 10.000 đồng/kg và hôm nay giá chỉ còn 6.000 đồng/kg.

Nếu giữ mức giá như hồi giữa tháng 8, thu nhập của gia đình chị Phượng chỉ tính riêng cá linh đã dao động từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/ngày. Với giá hiện nay, mỗi ngày bắt được 10 - 20 kg cá linh thì thu nhập đã giảm đi 740.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/ngày.
Cá linh rớt giá còn 6.000 đồng/kg, ngư dân miền Tây mất tiền triệu mỗi ngày - ảnh 1
Chị Phượng cho biết, đầu mùa lũ, giá cá linh bán cho bạn hàng từ 80.000 -120.000 đồng/kg (cá sống), vài ngày sau cá đi nhiều nên giá cá giảm dần 
THANH DŨNG
Cá linh rớt giá còn 6.000 đồng/kg, ngư dân miền Tây mất tiền triệu mỗi ngày - ảnh 2
Cá rớt giá nên một số ngư dân phải cân cá bán cho người dân trong vùng để ủ mắm
THANH DŨNG

Tương tự, ngư dân Đỗ Quang Lợi (39 tuổi, ngụ xã Phú Hữu) cũng than thở mấy ngày nay bắt được nhiều cá linh nhưng chưa vui thì giá cá rớt thảm hại. Ngư dân Lợi cho biết, mấy năm trước chưa từng xảy ra cảnh này do lũ thấp nên luồng cá linh đi không nhiều, năm nay lũ lớn, cá đi mạnh, ngư dân nào cũng bắt được nhiều nên cá bị dội chợ.

Mấy ngày trước, bạn hàng điện thoại hối ngư dân kéo cá để đến cân giao liền cho mối lái, còn mấy ngày hôm nay ngư dân điện thoại năn nỉ bạn hàng đến cân cá vì để lâu cá chết. Cá rớt giá nên một số ngư dân phải đi cân cá bán cho người dân trong vùng để ủ mắm, số khác đem bán cho các hộ mua về làm cá mồi cho cá tra, cá lóc nhưng giá cá mồi chỉ 5.000 đồng/kg.

Trong khi đó, cách xa hơn 40km tại chợ "ma" Tha La (chợ chỉ hoạt động về đêm - PV) và chợ Cây Mít (H.Tịnh Biên, An Giang) giá cá linh bạn hàng mua của ngư dân từ 30.000 đồng/kg trở lên, các bạn hàng nói do vùng này cá linh bắt được chưa nhiều nên giá cá vẫn còn cao. Tại các chợ cá lớn ở An Giang, Đồng Tháp, TP.Cần Thơ giá cá linh vẫn được bán với từ 60.000 - 140.000 đồng/kg cá sống.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Long Nguyễn

Long Nguyễn

Qui luật thị trường thôi,cung nhiều hơn cầu thì giá cả sẽ xuống...ko loại trừ bị con buôn ép giá,chứ giá ở SG ko hề rẻ
Luân

Luân

Đưa cá linh lên lên xe, chuyển đến bến xe miền tây TP.HCM đi, mình trả tiền vận chuyển và tiền cá gấp 3-4 lần!
Hà minh kha em

Hà minh kha em

bạn cần cá sống hay cá chết và bạn cần bao nhiêu kg?
Bảo Đất Vàng

Bảo Đất Vàng

tôi ở Thủ Dầu Một, Bình Dương, tôi ra chợ mua với giá bán 125.000/1kg
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Trời ,sao rẻ thế chắc bị thương lái ép giá rồi , quê tôi cá này có giá 50.000đ .
pth

pth

@NGUYỄN VĂN PHÚC: vậy bạn làm thương lái đi ! quê bạn ở đâu ?
Kim Thủy

Kim Thủy

Nhờ PV kết nối, tui mua làm mắm nhé!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.