Đằng sau đồng USD Việt kiều Mỹ gửi về - Kỳ 1: Làm nails hay làm hãng?

38 Thanh Niên Online
Nhiều người Việt ở Mỹ, có thói quen lo cuộc sống bên này thì ít, mà lo bên Việt Nam thì… nhiều. 
Khách Mỹ đến tiệm nails của người Việt /// Nguyễn Hữu Tài Khách Mỹ đến tiệm nails của người Việt - Nguyễn Hữu Tài
Khách Mỹ đến tiệm nails của người Việt
Nguyễn Hữu Tài
Chắc do Mỹ là đất nước có nhiều cơ hội. Người có sức làm nhiều, sẽ kiếm được nhiều tiền. Người ít sức làm ít, sẽ có ít tiền. Nên ai cũng nghĩ nghĩ sang tới Mỹ rồi, có việc là kiếm được tiền, bên Việt Nam còn khó khăn, vất vả nên ít nhiều mình phải giúp.
Khổ vì cái "mác Việt kiều"
Mà cũng đúng, lúc chưa đi Mỹ, mỗi lần thấy Việt kiều về nước áo lụa quần là, xài tiền như nước nên nghĩ bên này sướng lắm. Viết thư qua lại với bạn bè, tôi cũng nghĩ bên đó không cần làm gì hết, tiền trên trời rớt xuống kịnh kịnh để xài, cứ như lá trên cây, ra nhón gót hái sẽ có cả rổ để xài. Bạn tôi cười như điên, bảo qua đây thì biết.
Mười mấy năm lặn ngụp xứ Mỹ. Rốt cục rồi cũng sáng mắt ra. Mỗi tháng mở mắt, bạn sẽ thấy đủ thứ các loại "bill" (hóa đơn) bọng. Từ hóa đơn nhà, tới xe, bảo hiểm, điện thoại, thức ăn, credit card, chi tiêu lặt vặt. Nợ nần tự lo, chứ chẳng mấy ai kí trả giùm, kể cả họ hàng, ruột thịt.
Sống xứ này mọi người đều ý thức cái sự thật hiển nhiên đó. Vì thế, đa số đều cố làm việc, lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng nếu không muốn vỡ nợ, ra đường mà ở.
Hồi ba tôi còn sống, cứ mỗi tháng anh chị lãnh lương, ba đều thầm thì, ráng nhín nhịn một ít gửi về bên nhà giúp đỡ anh chị tụi bây nhen. Mới qua mà, cuộc sống còn nhiều khó khăn, khốn khó trăm bề, đủ thứ phải chi tiêu.
Anh chị tôi đi làm gục mặt trong hãng không thấy mặt trời, nên nhiều bữa nghe ba nói hoài cũng bực, bảo, bộ chỉ có mấy người bên đó là con, bên này hổng phải, nên ba lo cho bên đó hơn heng.
Đằng sau đồng USD Việt kiều Mỹ gửi về - Kỳ 1: Làm nails hay làm hãng? - ảnh 1Bên trong một tiệm nails do Thành Hưng, bạn tôi làm chủ, ở thành phố Greensburg, bang Pennsylvania.
Thương nhất là cô chú chủ nhà, gốc Bến Tre. Gần sáu mươi rồi, mà sáng nào cũng dậy thiệt sớm nấu ăn cho cả nhà, để con cái có đồ ăn mới tươi ngon mang theo tới chỗ làm. Cô chú “cày” dữ lắm, tới hai ba job (công việc).
Thứ bảy, chủ nhật cô chú cũng không chẳng chịu ở nhà nghỉ ngơi. Hỏi nhà nhỏ xíu, trả gần hết rồi, cô chú đâu cần gì phải làm cho dữ? Cô chúm chím cười, làm để lo cho lũ nhỏ còn ở lại bên quê. Với lại để dành mua thêm đất, cất nhà, mai sau về dưỡng già chứ hổng chịu nổi mùa đông lạnh lẽo xứ này nữa.
Mười sáu năm sau gặp lại, cô chú đã bảy mấy, con cái mang qua đây gần hết, nhà cửa gì cũng cất xong, lương hưu cũng có rồi, mà hổng thấy về Việt Nam dưỡng già. Ngày ngày vẫn phải xách xe đi làm cho hãng mỹ phẩm.
Tối lãnh việc dọn dẹp, lau chùi mấy cái văn phòng. Hỏi sao cô chú không nghỉ ngơi cho khỏe, sao cứ cực khổ hoài. Cô cười móm mém, vẫn còn hai đứa bên đó, chưa qua được. Với lại cả đống bên này còn khó khăn. Thôi còn sức thì còn làm, lo cho tụi nó.
Đôi khi nghĩ lại, chính tính thởi lởi, bao đồng, ham lo của bà con bên này, tạo cho người thân và gia đình bên Việt Nam bản tính dựa dẫm và ỷ lại.
Nhiều gia đình tôi biết, có con gái lấy chồng Mỹ, vất vả làm nails kiếm tiền. Còn bên đó, cả nhà ba bốn thế hệ hổng chịu đi làm, cứ kéo về ở hết trong nhà, đợi mỗi tháng con gái gửi về ít trăm bạc tiêu xài, phè phởn.
Người Việt làm nails như thương hiệu
Có một sự mặc định trong nghề nghiệp hầu như ở Mỹ ai cũng biết.
- Người Mexico và các nước Nam Mỹ chuyên làm cầu đường, xây dựng và phụ bếp.
- Người Hoa buôn bán và mở nhà hàng trong các Chinatown.
- Người Việt làm nails và hớt tóc.
- Người Ấn Độ, Pakistan và các nước Nam Á làm chủ cây xăng, cửa hàng tiện lợi.
- Người Hàn làm giặt ủi và mở nhà hàng trong các Koreantown.
- Người Philippines và các nước gốc châu Phi làm y tá và giúp việc nhà…
Thỉnh thoảng ra ngoài, gặp người Việt, sau mấy câu xã giao kiểu: Tên gì? Ở đâu? Chạy xe gì? Mua nhà chưa? Lấy vợ chưa? Mấy cháu rồi? Thì sẽ nghe tiếp hai câu quen thuộc: Qua Mỹ lâu chưa? Làm neo hay làm hãng?
Lúc đầu tôi cũng hơi bực mình với mấy câu hỏi có phần soi mói, vô duyên kiểu này và nghĩ thầm trong bụng, bộ người Việt không biết làm gì khác hơn ngoài neo với hãng? Mà thôi riết cũng quen, có bực cũng chẳng được gì. Vì trong đầu họ đã có một sự mặc định như vậy rồi.
Vả lại nghề nào làm ra tiền bằng bàn tay với khối óc để nuôi sống bản thân và gia đình thì đều đáng được tôn trọng.
Nói vậy thôi chứ nhiều khi tôi cũng thấy tức anh ách trong bụng.
(còn tiếp)

Bình luận 38

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Sông Trẹm

Sông Trẹm

Bài viết thể hiện rất đúng thực tế mà tôi biết thông qua người thân, bạn bè... từ bên Mỹ. Đằng sau những đồng đô la gửi về VN là sự nhoc nhằn, là mồ hôi và cả sự cay đắng khi " cày " của những Việt kiều ở Mỹ. Nhưng có một điều đáng buồn là ở quê nhà VN, nhiều người thân khi nhận những đồng tiền từ bên Mỹ gửi về, ít ai biết được sự nghiệt ngã phía sau những đồng tiền ấy !
Nguyễn Văn Bé

Nguyễn Văn Bé

Bên mỹ làm cố để dành nên chỉ dám mua đồ giảm giá , gửi về viêt nam thì các tướng lại mua đồ hiệu . viêt nam có 12 con giáp bên mỹ có 1 con thôi :)
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Ở đâu cũng vậy, bản thân phải tự đi làm tự nuôi sống lấy thân (trừ trường hợp tàn tật nặng hoặcquá sức khỏe suy kém). Không ai nuôi nổi 1 người trưởng thành suốt đời đâu. Ai cũng phải lao động chăm chỉ. Đó là nguyên tắc làm cho kinh tế mỗi nước thịnh vượng.
Jena

Jena

Ở đâu cũng vậy, bản thân phải tự đi làm tự nuôi sống lấy thân (trừ trường hợp tàn tật nặng hoặcquá sức khỏe suy kém). Không ai nuôi nổi 1 người trưởng thành suốt đời đâu. Ai cũng phải lao động chăm chỉ. Đó là nguyên tắc làm cho kinh tế mỗi nước thịnh vượng.
To

To

Thật vất vả cho những người con Việt Nam bên đó, thương quá. Mong các Gia đình có người thân ở
Mỹ hãy biết quý mến tình cảm và những đồng tiền mà người thân bênh đó vất vả, tiết kiệm gởi về.
Gai Nguyen

Gai Nguyen

Bình thường thôi. Riêng tôi, thân nhân ở nước ngoài khi gặp lại tôi và gia đình, họ nói: Chắc Trời đày tôi qua bên đó, chịu lạnh lẽo (Canada), phải tôi biết như Dì, tôi đâu có tìm đường qua bển! Tôi không nhận một cent nào của thân nhân, tôi đâu cần, nên không đặt vấn đề tiền ở bển dễ kiếm hay khó kiếm. Tôi làm giáo viên ở VN. Không có lương hưu (lãnh một lần rồi). Cũng bình thường thôi.
Thái

Thái

Tất nhiên không phải người VN nào có thân nhân bên Mỹ cũng ngóng chờ đô-la gửi về. Nhưng có một số người VN có thái độ không tốt đúng như tác giả nêu ra.
Quang

Quang

Nhiều người Việt ở Mỹ hay đùa giỡn là đất nước " Qua Cày " mà ở Việt Nam cứ gọi Hoa Kỳ !!!!
Phương Mai

Phương Mai

Ở đâu trên thế giới này cũng phải làm việc để có mưu sinh. Xem qua 1 số nước láng giềng, cường độ lao động của họ đã gấp mười mấy lần VN rồi.
Quang Nguyen

Quang Nguyen

Bạn nói đúng, người ta phải làm việc vất vả để gia đình và đất nước thịnh vượng.
đức anh

đức anh

đâu cần nước ngoài đâu bạn làm công ty việt rồi vào công ty nhật là biêt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe không chính chủ bị tăng gấp đôi mức phạt theo Nghị định 100 /// Ảnh: Vũ Phượng

Đi xe không chính chủ, bạn có thể bị CSGT phạt tới 8 triệu đồng?

Theo Nghị định 100.2019 có hiệu lực từ 1.1.2020, những trường hợp điều khiển xe không chính chủ có thể bị CSGT xử phạt tới 8 triệu đồng, trước đó, mức phạt cao nhất của lỗi này chỉ là 4 triệu đồng. Vậy hiểu thế nào cho đúng luật này để không bị phạt nhiều tiền?