Dạy con giúp người

0 Thanh Niên
Ánh nắng năm giờ chiều dường như chẳng bớt gay gắt chút nào trên dốc cầu Bình Triệu (TP.HCM). Một người đàn ông già đang cố sức đẩy chiếc ba gác nặng hàng lên dốc...
 /// Ảnh minh họa: Shutter Stock - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Chiếc xe quá nặng, người đàn ông phải tựa cả đầu vào thành xe để cố thêm chút lực đẩy xe lên dốc. Có lẽ với những người đẩy xe nặng như thế, nếu xe dừng lại vì mất trớn thì sẽ tuột dốc mất. Vậy nên ông ấy đành phải đẩy xe vào trong làn đường dành cho xe hơi. Đơn giản là làn đường xe máy quá đông sẽ khiến ông không thể đẩy xe nhanh để có trớn được.
Trong làn đường xe máy trên dốc cầu, được phân cách với làn xe hơi bằng con lươn bê tông, một chiếc xe máy dừng lại áp sát con lươn. Cậu bé đang khoác chiếc áo học sinh trung học ngồi sau xe mẹ chở nhảy xuống xe, leo vội qua con lươn và phụ người đàn ông đẩy xe lên dốc. Chiếc ba gác nhờ thế mà đi nhanh hơn một chút lên dốc cầu.
Tôi quan sát thấy cậu bé quay lại phía sau, nhìn mẹ. Người phụ nữ nhẹ nhàng gật đầu, ra hiệu cổ vũ cho cậu con trai đang làm một việc tốt giúp đỡ người khác.
Cây cầu khá dài, tính ra gần cả cây số chứ chẳng chơi. Chiếc ba gác lên hết dốc cầu thì người đàn ông đối mặt với một khó khăn khác. Ông ta phải cố ghìm chiếc ba gác nặng đổ dốc quá nhanh. Cậu bé ráng chạy theo phụ ghìm bớt tốc độ cho chiếc ba gác.
Cho đến khi người đàn ông xuống hết dốc cầu, ông ấy gật đầu ra hiệu cảm ơn cậu bé, rồi lo đạp chiếc ba gác đang có trớn xuống dốc cầu. Mẹ cậu học trò đã chờ sẵn cậu bé, đón con trai mình đi tiếp. Chiếc khẩu trang che kín mặt người phụ nữ nhưng không che khuất được niềm vui ánh lên trong đôi mắt. Niềm vui của một người mẹ được thấy con trai mình dù còn nhỏ nhưng đã biết làm chút việc tốt giúp đỡ người khác.
Có bao nhiêu người đã lướt qua người đàn ông đẩy chiếc ba gác nặng lên dốc cầu? Có bao nhiêu người để tâm đến người đàn ông vất vả đó?
Thư, bài cộng tác xin gửi về: nhipsongdothi@thanhnien.vn

Tôi sẽ chẳng bao giờ quên ánh mắt của người phụ nữ khi đón cậu con trai mình phía bên kia cầu, sau khi cậu bé đã giúp người đàn ông nghèo đẩy xe ba gác. Một ánh mắt như thể vừa nói điều yêu thương với đứa con trai bé nhỏ, vừa chuyển cho cậu bé sự khích lệ như với một chàng trai trưởng thành.
Điều quan trọng là người mẹ đã làm được điều tuyệt vời hơn cả một việc tốt để dạy con mình biết quan tâm người khác. Sẽ không quá khó để bạn răn dạy đứa con trai đang ngồi sau xe mình những điều hay lẽ phải về đạo nghĩa ở đời. Nhưng không dễ chút nào để dừng xe máy lại trong dòng xe cộ đông đúc, khích lệ con trai mình chạy theo chiếc xe ba gác để giúp đỡ một người mà mình không quen biết.
Giáo dục gia đình, thật ra rất giản dị, là những điều tốt đẹp bạn chỉ dẫn con bạn mỗi ngày. Như người phụ nữ ấy đã làm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.
Ba chị em Phương Anh mồ côi mẹ vì Covid-19  /// ẢNH: VŨ PHƯỢNG

'Mẹ bay lên trời rồi'

“Mẹ có cánh bay lên trời. Mẹ sẽ khỏe lại và có sức mạnh. Em kêu mẹ về được không?”, câu nói hồn nhiên của Phương Anh, cô bé vừa vào lớp 1 đã mồ côi mẹ vì Covid-19 khiến cả nhà chạnh lòng. Nhiều lúc nhớ mẹ, em tu tu khóc, mặc các chị dỗ dành…