Đêm hội trung thu tốn kém nhất Việt Nam

106

(TNO) Vào lúc 18 giờ tối nay 7.9, 'Lễ hội đèn trung thu lớn nhất Việt Nam' và cũng được xem là tốn kém nhất Việt Nam sẽ chính thức khai cuộc ở Phan Thiết.

(TNO) Vào lúc 18 giờ tối nay 7.9, 'Lễ hội đèn trung thu lớn nhất Việt Nam' và cũng được xem là tốn kém nhất Việt Nam sẽ chính thức khai cuộc ở Phan Thiết.

Đêm hội trung thu tốn kém nhất Việt Nam 1
Đèn trung thu khổng lồ trong đợt lễ hội trước - Ảnh: Quế Hà

Theo thông báo từ Phó ban tổ chức lễ hội Nguyễn Văn Hòa (Trưởng Phòng Văn hóa thông tin Phan Thiết) thì năm nay sẽ có 32 đèn trung thu, đại diện 32 trường học của thành phố Phan Thiết tham dự đêm rước đèn.

Ngoài 32 đèn thì mỗi em được vinh dự đứng vào hàng ngũ của trường đi rước đèn sẽ phải có một chiếc đèn trung thu nhỏ cầm trên tay.

Lễ hội trung thu Phan Thiết là lễ hội truyền thống có từ hàng trăm năm nay. Nhưng quy mô của lễ hội này chỉ hoành tráng kể từ hơn chục năm trở lại đây, khi mà sách kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là “Lễ hội đèn trung thu lớn nhất Việt Nam”.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, lễ hội này mỗi năm một hoành tráng và to lớn hơn, theo đúng nghĩa của từ to lớn.

 
Đêm hội trung thu tốn kém nhất Việt Nam - ảnh 2

Văn hóa truyền thống Việt không phải cứ làm “lớn nhất Việt Nam” là được giữ gìn. Sự gìn giữ văn hóa Việt, nét riêng truyền thống còn phụ thuộc rất nhiều vào việc tổ chức ở mỗi sự kiện văn hóa khác nhau

Đêm hội trung thu tốn kém nhất Việt Nam - ảnh 3
Nó to lớn là bởi vì mỗi một chiếc đèn trung thu giá tiền mỗi năm một cao thêm. Quy cách đèn, cùng kiểu dáng, mẫu mã và cả kích thước cũng hoành tráng lên.

Năm nay, theo quan sát của phóng viên Thanh Niên Online, mỗi đèn trung thu (trong số 32 đèn) có giá trị không dưới 50 triệu đồng. Có đèn được làm công phu, sắc sảo, hình thù đẹp và với sự hỗ trợ của ánh sáng kỹ thuật, có thể lên tới 70 triệu đồng.

Đèn trung thu trong lễ hội này, có cái cao tới 3 mét, rộng 2 mét, to như chiếc xe ô tô. Thậm chí khi đi trình diễn trên phố, phải có người cầm sào tre đi theo gỡ dây điện ngoài đường vì sợ vướng vào đèn. Đèn trung thu nhưng được gắn theo cả một máy phát điện vào xe đẩy. Có con chíp điện tử điều khiển từ xa. Và có khi được gắn cả vào một chiếc ô tô mới kéo nổi.

Mỗi một trường tham gia vào lễ hội này, phải chuẩn bị nguồn kinh phí không dưới 70 triệu đồng để làm đèn. Đấy là chưa kể 120 em đi theo hàng ngũ của lễ hội phải được trang bị 120 đèn mini, cũng với hình thù không được trùng lặp với bất cứ trường nào khác.

Không phải ai cũng biết làm đèn trung thu. Ở Phan Thiết, chỉ một vài cơ sở quảng cáo biết làm. Do vậy, nhiều trường tranh thủ đặt họ làm đèn từ đầu tháng 8, khi mà học sinh còn chưa tựu trường.

Tính trung bình, mỗi trường khoảng 70 triệu đồng cho đêm trung thu tối nay. Toàn ngành giáo dục thành phố Phan Thiết phải tốn mất hơn 2 tỉ đồng. Đấy là chưa kể tiền thưởng của Ban tổ chức cho những đèn “đẹp nhất”, “đẹp nhì” của lễ hội.

Với phương châm xã hội hóa, việc làm đèn không sử dụng ngân sách nhà nước. Dĩ nhiên, tiền này được huy động từ sự đóng góp “tự nguyện” của các bậc phụ huynh.

“Lễ hội trung thu lớn nhất Việt Nam” hiện đã xuất hiện mô hình tận ngoài Tuyên Quang, một tỉnh kết nghĩa với Bình Thuận.

Tuy nhiên mô hình làm đèn lồng ở Tuyên Quang, dù cũng hoành tráng nhưng nó được huy động hoàn toàn từ sự sáng tạo của người dân, từng làng từng xóm chứ không thương mại hóa và cao cấp bằng Phan Thiết.

Lễ hội đèn trung thu lớn nhất Việt Nam 1
Chiếc đèn của Trường tiểu học Phú Thủy 1 để sẵn ở cổng chuẩn bị kéo về sân lễ đài

Lễ hội đèn trung thu lớn nhất Việt Nam 2
Các em học sinh của một trường học đến lễ đài từ sớm

Lễ hội đèn trung thu lớn nhất Việt Nam 3
Thầy trò Trường THCS Hùng Vương đang di chuyển đến lễ đài

Lễ hội đèn trung thu lớn nhất Việt Nam 4
Nhiều đèn có mặt ở lễ đài từ 14 giờ chiều nay 7.9 - Ảnh: Quế Hà

Ở Phan Thiết hiện có hai khuynh hướng và hai cách nhìn về “Lễ hội đèn trung thu lớn nhất Việt Nam”.

Có một số cán bộ hưu trí và phụ huynh cho rằng lễ hội như hiện nay dù khá nổi tiếng, nhưng vô cùng tốn kém.

Một bộ phận không nhỏ cán bộ, giáo viên của ngành giáo dục phản ứng nhưng không dám biểu lộ vì sợ.

Họ cho rằng lễ hội kiểu “lớn nhất Việt Nam” này không chỉ làm khổ phụ huynh, giáo viên, mà ngay cả các em học sinh cũng khổ cực. Chiếc đèn trung thu công phu làm mấy chục triệu, nhưng chỉ sử dụng đi diễu hành hai tiếng rồi vứt bỏ.

Có năm trời mưa, các em mặc áo mưa đi rước đèn vì không thể không rước, vì mọi việc đã được chuẩn bị rất kỹ từ cả tháng trời rồi.

Nhiều người cho rằng không thiếu cách làm khác, dù vẫn tổ chức hoành tráng, vẫn nổi tiếng, nhưng cần rất ít tiền. Đó là phát động phong trào tự làm đèn trung thu theo phong cách truyền thống Việt Nam. Hoặc có thể hai, hay năm năm tổ chức hoành tráng một lần.

Nhưng có một số người lại cho rằng nhờ có “lễ hội lớn nhất Việt Nam” này mà Phan Thiết được nhiều người biết đến, du khách đến Mũi Né - Phan Thiết ngày càng đông hơn. Từ lễ hội này mà ngành du lịch Bình Thuận “hốt bạc” nhiều hơn.

Văn hóa truyền thống Việt không phải cứ làm “lớn nhất Việt Nam” là được giữ gìn. Sự gìn giữ văn hóa Việt, nét riêng truyền thống còn phụ thuộc rất nhiều vào việc tổ chức ở mỗi sự kiện văn hóa khác nhau.

Lễ hội trung thu cũng vậy. Rất nhiều tỉnh thành trong cả nước tổ chức trung thu cho thiếu nhi. Và họ cũng tổ chức với rất nhiều hình thức phong phú. Dù không “lớn nhất Việt Nam” nhưng cái quan trọng là vẫn cho các cháu được vui chơi với văn hóa truyền thống mà không hề tốn kém.

Quế Hà

>> Đi mua lồng đèn trung thu, hai chú cháu chết thảm
>> Công ty cổ phần kỹ thuật mới - Lồng đèn trung thu việt đã chiếm lại thị trường
>> Lên Tuyên Quang xem đèn Trung thu khủng
>> Nhiều mẫu lồng đèn trung thu mới 

Bình luận 106

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lý Phong

Lý Phong

đúng là lễ hội trung thu ở phan thiết đúng là có chút tốn kém, cũng giống như bài viết có những lồng đèn lớn giá không dưới 50 triệu, cũng có chuyện nhà trường kêu gọi phụ huynh đóng tiền. Nhưng xin đừng vơ đũa cả nắm " Dù không “lớn nhất Việt Nam” nhưng cái quan trọng là vẫn cho các cháu được vui chơi với văn hóa truyền thống mà không hề tốn kém." lễ hội này đã trở thành truyền thống của phan thiết, thử hỏi trẻ em ở đây có em nào không háo hức tới trung thu được xem lồng đèn cơ chứ, có em còn vui khi được chọn đi rước đèn nữa. thử hỏi nếu như đột nhiên bỏ lễ hội này vì những lí do trên thử xem, và đi cả phan thiết này hỏi thử xem, tôi chắc chắn ai cũng phản đối. đây là bản sắc văn hóa, là 1 phần mà người dân phan thiết hết sức tự hào. thay vì "dựa vào những lí do trên tôi xin bỏ lễ hội này vì quá tốn kém" thì hãy làm sao vừa giữ được lễ hội này vừa loại đi các hạn chế trên (vốn dĩ việc gì mà chẳng có hạn chế). theo tôi, năm nay có một số trường để tiết kiệm kinh phí thì thầy cô đã tự làm lồng đèn thay vì đặt các cơ sở làm như trước. còn việc đóng góp làm lồng đèn cho nhà trường, xin đừng lấy làm câu nệ, vốn dĩ một hai trăm không nhiều, quan trọng là niềm vui con trẻ, có khi bỏ ra cả triệu cũng không thể làm các em vui được bằng một cái lồng đèn. vấn đề nào cũng nên nhìn tích cực một chút, thay vì vứt bỏ nó vì nó có hạn chế, thì hãy khắc phục từng chút một. văn hóa là thứ dễ bị lãng quên trong thời hiện đại, vì vậy giữ gìn là điều nên làm
Người Phan Thiết

Người Phan Thiết

Tại sao bỏ 1 khoản tiền gìn giữ nét đẹp riêng của địa phương, tạo niềm vui cho thiếu nhi lại nói là tốn kém. Vậy thử hỏi đến mùa trung thu mọi người thay nhau tặng quà cho các cháu thiếu nhi làm gì, đó cũng không phải là tốn kém à. Các bạn có bao giờ đi rước đèn lần nào chưa? Các bạn biết gì khi nói những chiếc lồng đèn nhỏ đó sau khi đi rước mấy bé mấy cháu quăng đi, sao các bạn không nghĩ được là các cháu sẽ giữ lại làm kỉ niệm để sau này còn nhớ được mình đã được đi rước đèn để nhớ lại tuổi thơ của mình, những tuổi thơ đẹp và đầy ý nghĩa. Còn các bạn ở thành phố lớn trung thu các bạn làm gì? phải chăng chỉ là có dịp lễ ra đường đi chơi với người yêu, bạn bè chứ có biết rước đèn là gì đâu. Gìn giữ bản sắc văn hóa chung của từng miền từng địa phương không phải nói giữ là giữ được...chỉ vì mất một số tiền để giữ gìn bản sắc văn hóa,tạo niềm vui cho thiếu nhi mà lại nêu lên là tốn kém thì thử hỏi ngoài văn hóa ra ở Việt Nam có nhiều lĩnh vực đầu tư tốn kém hơn nhiều mà chẳng thấy được lợi ích đâu. Kinh tế hay những thứ khác mất đi còn có thể làm lại được nhưng một khi nét đẹp văn hóa mất đi thì có bỏ núi tiền cũng chẳng có lại được đâu.
song thư

song thư

Bản thân tôi, được đi rước đèn cách đây đã hơn 10 năm nhưng cứ mỗi năm thấy các bé háo hức trong đêm hội rước tôi lại được thấy tuổi thơ mình trong đó. Một kỷ niệm đẹp của tuổi thơ..
Nguyên

Nguyên

Lễ hội này ở Phan Thiết đã tổ chức gần 20 năm nay nên đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người dân nơi đây, còn danh hiệu lớn nhất chẳng qua là mô hình tổ chức ở đây độc đáo hơn các nơi khác nên người ta ghi nhận chứ cũng không có chuyện phải ra sức tổ chức cho to cho tốn kém để lấy cái danh hiệu này. Nếu các bạn nói rằng lễ hội này chỉ tổ chức cho người lớn thì mình xin nói rằng niềm vui của trẻ em nơi đây là được ba mẹ tối trung thu đưa đi xem rước đèn hoặc là được vinh dự đứng vào đội ngũ rước đèn, nó cũng đã gắn với tuổi thơ của mình. Ở Phan Thiết, trung thu mà không có lễ hội rước đèn thì có nghĩa là không có lễ hội trung thu.
Minh

Minh

Có lẽ lâu lắm rồi bạn, cách đây 30 năm mình đã rước đèn rồi. Hồi đó cũng đông vui lắm, kéo dài hàng cây số. Đèn trường thì có cái thượng xích lô, cái xe ba gác, cái xe cải tiến... Đèn học trò thì cây nhà lá vườn, chủ yếu 2 mẫu bánh ú và ông sao, có bạn ké theo xe lon nữa... Thường khi tan hội lồng đèn tụi học trò mình nhìn xác xơ, cháy nham nhở! :) Quậy lắm!\r
Bây giờ có cảm giác phần Lễ hơi lấn phần Hội.
Phan Thiết

Phan Thiết

Các bác không phải dân Phan Thiết thì các bác đừng có phán như thế. Lễ hội tổ chức để Duy trì hoạt động văn hóa truyền thống và tạo sân chơi lành mạnh cho các thanh thiếu nhi TP. Phan thiết. Nó là nét đẹp văn hóa của quê tôi, cái này có quyền tham gia hoặc không tham gia, các bác có biết vinh dự lắm mới được cầm đèn đi diễu hành không. Các bác cứ nghĩ nào là thành tích rồi lãng phí. Sao không đi nói mấy người bỏ tiền ra mời ca sĩ nước ngoài về VN ấy, cũng tiền tỉ. Phát triển du lịch có gì sai à? Ngồi gõ phím vậy mấy bác làm được gì chưa?
Tâm Nguyễn

Tâm Nguyễn

Chỉ 1 từ "Hài" dành cho các chú lãnh đạo Phan Thiết các chú bắt nhà trường tự chịu kinh phí để quảng bá du lịch các chú ngồi không thu tiền.\r
Nhà trường thì vận động phụ huynh đóng góp.\r
Thành ra cuối cùng phụ huynh và học sinh đóng góp tiền để hoàn thành cái trung thu hoành tráng để các vị trên cao ngồi đó mà hưỡng.\r
Dân đã nghèo nhiều lắm rồi, đừng vơ vét nữa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng