Di dời hàng trăm đàn ong 'lạ' ra khỏi rừng U Minh hạ
Ngày 20.4, ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh (Cà Mau) xác nhận việc đàn ong 'lạ' gây xôn xao gần đây đã được đưa ra khỏi rừng U Minh hạ. 

 

Theo đó từ ngày 16-17.4, chính quyền đã cho di dời 120 đàn ong nuôi tại hộ ông Phan Văn Càng; ngày 18-19.4 di dời 100 đàn ong nuôi tai hộ ông Tăng Văn Thắng. Thời gian di dời là từ 18 giờ đến 24 giờ hằng ngày.

Di dời hàng trăm đàn ong 'lạ' ra khỏi rừng U Minh hạ - ảnh 1

tin liên quan

Mật ong nuôi bị gắn mác mật ong rừng U Minh hạ
Đưa ong không rõ nguồn gốc về rừng U Minh hạ nuôi và bán mật với giá rẻ, người thu mua  bán lại với mác ong rừng U Minh hạ gây ảnh hưởng đến uy tín nhãn hiệu, chất lượng mật ong U Minh hạ  

Đàn ong lạ gây phản ứng gay gắt từ chính quyền và nhân dân ở địa phương trên là của Công ty TNHH công nghệ UBee (P.5, TP.Cà Mau, gọi tắt là Công ty UBee) phối hợp cùng 2 hộ dân ở ấp 14, xã Khánh An, huyện U Minh nuôi với tổng số lượng là 220 đàn; ngoài ra còn 50 đàn tại Trại thực nghiệm Khánh An thuộc Trung tâm thông tin ứng dụng khoa học công nghệ Cà Mau.

Theo báo cáo của Chi cục chăn nuôi – thú y tỉnh Cà Mau, tại thời điểm kiểm tra, đại diện Công ty UBee không cung cấp được giấy tờ có liên quan đến nguồn gốc đàn ong (ong Ý) hay bất cứ tài liệu liên quan nào để làm cơ sở xác minh nguồn gốc đàn ong nhập vào tỉnh Cà Mau.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Huỳng Công Tấn, giám đốc Công ty UBee thừa nhận chưa cung cấp được hồ sơ, giấy tờ xác nhận nguồn gốc rõ ràng đối với đàn ong Ý được di nhập từ tỉnh Tiền Giang vào Cà Mau nuôi thử nghiệm và tự ý đưa 220 đàn ong cho hai hộ dân nuôi nhưng không có văn bản thông báo, xin ý kiến của chính quyền địa phương.

Riêng 50 thùng ong nuôi tại Trại thực nghiệm Khánh An thuộc Trung tâm thông tin ứng dụng khoa học công nghệ  Cà Mau, nếu tiếp tục nuôi theo thỏa thuận hợp tác thì chủ sở hữu phải xin chủ trương chính quyền địa phương và làm các thủ tục theo quy định của nhà nước.

Gia Bách

Bạn đọc phản hồi (7 nhận xét)

tuantran

Chánh quyền CàMau làm rất đúng .Không kiểm soát chặc chẻ tương lai sẽ giết chết thương hiệu Ong Mật Cà Mau

quang vinh

Ong Ý rất hung hăng, nọc nhiều và độ, nơi nào có ong ý là ong bản địa sẽ suy dần dần. Tôi dân Tiền giang, trước đây nhà hàng xóm phía sau cơ quan có nuôi 2 thùng ong Ý, hôm đó tối ong theo ánh đèn vào và tôi bị chích ngay khi con ong vừa bay trúng vào người, vài phút sau bị chứng khó thở, tim đập không nổi nên mệt vật vã và đau nhức dữ dội, tôi báo lại mọi người biết, vài hôm sau cô bạn làm chung cũng bị ong Ý chích, tình trạng sau đó cũng giống vậy nhưng sức nữ yếu hơn nên tình trạng nghiêm trọng hơn, đến mức anh tổ trưởng phải chạy đi mua thuốc uống chống dị ứng uống vào mới đỡ

Lê Hồng Quân

các đàn ong nuôi công nghiệp này mà phát triển mạnh thì ong tự nhiên sẻ bị diệt vong vì chúng rất to khỏe rất tạp ăn chúng vào tận tổ của ong tự nhiên để hút mật và ong tự nhiên sẻ tan ổ ở quê tôi ngày trước các hộ nông dân thường hay bắt ong rừng về nuôi trong vườn để lấy mật rất tốt nhung nay các chủ ong này về thì nó phá và ong rừng bỏ đi hết rất buồn

Lộc

Phải phạt nặng cty này. không khéo như vụ ốc bươu vàng thì nguy

PHU QUANG HAI

Vì lợi nhuận mà nuôi sinh vật ngoại lai sẽ khiến sinh vật bản địa yếu dần rồi tan tác . Nên chăng các nhà nghiên cứu cần vào cuộc , nếu thấy hại thì đề nghị tiêu hủy sinh vật ngoại lai ngay lập tức , không thể để tình trạng làm báo cáo , văn bản qua lại mất vài năm thì không còn kịp nữa

NVH

Cà mau đang theo bước Hà giang cấm ong ngoài tỉnh vào bất chấp Thông tư 25/2015/TT-BNNPTNT chỉ rõ danh mục các giống loài ong được nuôi thương mại trong nước, trong đó, có loài ong Ý. Nói bảo vệ thương hiệu hay là biến tướng của việc ngăn sông cấm chợ? Mai này các tỉnh có thương hiệu, đặc sản cũng sẽ cấm các thứ cùng loài vào địa bàn tỉnh vì sẽ làm ảnh hưỡng thương hiệu thì sao nhỉ ?! Sài gòn có thương hiệu, đặc sản gì ta ? Không biết có cần bảo vệ trước sự xâm nhập từ bên ngoài thành phố không ? Chắc là không !!!

Bình luận