Đưa người thân nhập viện muốn cấp cứu, phải đóng tiền trước?

36 Thanh Niên Online
Nhiều bạn đọc Báo Thanh Niên thắc mắc qua Đường dây nóng: đưa người nhà vào bệnh viện cấp cứu là bị kêu đi đóng tiền trước. Nếu lỡ do vội mà quên mang tiền hoặc nhà nghèo không có đủ tiền thì người thân có được cấp cứu hay không? 
Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy /// Ảnh: Nguyên Mi Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: Nguyên Mi
Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Ảnh: Nguyên Mi
Đó là khẳng định của TS - BS chuyên khoa 2 Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương (TP.HCM).
Bác sĩ Chiến cho biết, đã có nhiều trường hợp bệnh nhân được đưa vô Bệnh viện Trưng Vương cấp cứu trong tình trạng không có giấy tờ tùy thân, không xác định được nhân thân nhưng vẫn được các bác sĩ, cán bộ y tế xử lý, cấp cứu kịp thời, vô điều kiện.
Nhiều bạn đọc Báo Thanh Niên thắc mắc qua Đường dây nóng: đưa người nhà vào bệnh viện cấp cứu là bị kêu đi đóng tiền trước. Nếu lỡ do vội mà quên mang tiền hoặc nhà nghèo không có đủ tiền thì người thân có được cấp cứu hay không? 
“Với những trường hợp cấp cứu thì không đòi hỏi phải có BHYT hay phải làm thủ tục, đóng viện phí trước rồi mới được cấp cứu. Cấp cứu kịp thời cho người bệnh được đặt lên hàng đầu. Đây là quy định của pháp luật, Bộ Y tế cũng như y đức”, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), nói.
Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh, tại Chương IV, Mục 4, Điều 53 quy định trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tổ chức việc cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh kịp thời cho người bệnh.
Đưa người thân nhập viện muốn cấp cứu, phải đóng tiền trước? - ảnh 2

Với những trường hợp cấp cứu thì không đòi hỏi phải có BHYT hay phải làm thủ tục, đóng viện phí trước rồi mới được cấp cứu. Cấp cứu kịp thời cho người bệnh được đặt lên hàng đầu. Đây là quy định của pháp luật, Bộ Y tế cũng như y đức”

Đưa người thân nhập viện muốn cấp cứu, phải đóng tiền trước? - ảnh 3

BS CK2 Nguyễn Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy

Cụ thể, với trường hợp cấp cứu, tại Điều 54, Chương V của Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định: Các hình thức cấp cứu bao gồm: Cấp cứu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Cấp cứu ngoài cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Khi việc cấp cứu vượt quá khả năng chuyên môn thì tùy từng trường hợp cụ thể, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thực hiện một hoặc một số hoạt động sau đây: Tổ chức hội chẩn theo quy định tại Điều 56 của Luật này; mời cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác đến hỗ trợ cấp cứu; chuyển người bệnh cấp cứu đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp.
Theo đó, Bộ Y tế cũng ban hành Quyết định về Quy chế cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc. Quy chế quy định rõ: Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc là nhiệm vụ hết sức quan trọng, các đơn vị cấp cứu 115, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tổ chức cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc kịp thời trong mọi trường hợp.
“Tất cả các trường hợp cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc các cán bộ y tế phải khẩn trương thực hiện nhiệm vụ theo mức độ ưu tiên, không được gây khó khăn về thủ tục hành chính, không được đùn đẩy người bệnh, người bị nạn”, Quy chế cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc, Bộ Y tế quy định rõ.
Quy định của Bộ Y tế cũng yêu cầu công tác cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc phải bảo đảm hoạt động liên tục 24/24 giờ.
“Tùy tình trạng của bệnh nhân vào cấp cứu mà bệnh viện, cán bộ y tế sẽ có hướng xử lý. Với cấp cứu thì mức độ ưu tiên phụ thuộc vào tình trạng nhập viện của bệnh nhân. Ở khoa Cấp cứu, hầu như các y bác sĩ, cán bộ y tế phải luôn tay, làm việc liên tục 24/24. Với nhiều bệnh nhân được đưa vào cùng lúc, liên tục, các bác sĩ, cán bộ y tế phải sàng lọc bệnh nhân và tất nhiên xếp theo mức độ ưu tiên, không thể ai cũng đều được làm trước, làm sớm được. Có thể bệnh nhân vô trước phải chờ bệnh nhân vô sau vì người vô sau lại bị nặng hơn, nguy hiểm hơn”, một bác sĩ Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.
Bác sĩ Việt khẳng định, tại các bệnh viện, cơ sở y tế, cũng như quy định của ngành y tế, hoàn toàn không có quy định nào đòi hỏi bệnh nhân phải làm thủ tục giấy tờ, trình BHYT hay đóng viện phí xong mới được cấp cứu.
Đồng thời, bệnh viện phải áp dụng các biện pháp cấp cứu, điều trị, các chỉ định xét nghiệm cần thiết theo yêu cầu chuyên môn để cấp cứu cho bệnh nhân.
Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc “tay trắng” vào cấp cứu là việc chẳng đặng đừng, bất khả kháng của bệnh nhân, chứ tốt nhất, đưa bệnh nhân đi cấp cứu cần có thân nhân đi cùng để chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân, làm các thủ tục cần thiết và cung cấp cho bác sĩ thông tin cần thiết để cấp cứu, chẩn đoán, điều trị tốt nhất.
Cứu sống bệnh nhân trước, chi phí tính sau
“Cứu sống bệnh nhân trước, chi phí tính sau”. Đó là tin nhắn của PGS – TS – BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), nhắn cho bác sĩ trưởng khoa trong một ca bệnh hiểm nghèo phải có phương án điều trị cấp cứu sớm, với chi phí tốn kém. Gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Bệnh nhân đã được cứu chữa thành công.
Mặt khác, chi phí khá lớn trong việc điều trị cho bệnh nhân cũng được Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, vận động nhà hảo tâm tài trợ.
Hay tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, vừa qua, các bác sĩ đã vừa liên hệ tìm thân nhân, vừa phẫu thuật cấp cứu xuyên đêm cho một bệnh nhân người Nhật nhập viện không có thân nhân, bất chấp các thủ tục thường quy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Xin lỗi nha. Nói lý thuyết là một chuyện. Thực tế thì khác. Có bao nhiêu % được vậy ? THANH NIÊN thử thăm dò bạn đọc đã từng có người thân rơi vào hoàn cảnh trên. Kết quả sẽ trả lời chính xác !
Khánh

Khánh

Vào cấp cứu mà ko đóng tiền thì sẽ đc nằm trong 1 xó nào đó chờ tiền tới rồi tính sau,ko tin thì cứ vào các bệnh viện xem 1 ngày là biết
Giới

Giới

tụi tui không phải là nông dân đâu mà nói gì chúng tôi củng nghe nhé. chưa đống tiền tới nhìn 1 cái còn chưa có nói chi là khám.
4 phản hồi
Doan Huu Nhan

Doan Huu Nhan

Làm ơn dán những quy định trên ở những nơi cấp cứu của bệnh viện để người dân được nhờ. Qua đó, người có trách nhiệm phải thực hiện và người dân có quyền giám sát. Thực tế là vô cấp cứu Bệnh viện thì cứ như là nhân viên sẽ bảo đóng viện phí rồi hãy đợi đấy ...!!!???..... Đoạn trường ai có qua cầu mới hay ....................
Hùng

Hùng

Bạn nói quá chuẩn
NKKN

NKKN

Đây chỉ là lời của Bác sỉ Giám đốc bệnh viện Trưng Vương thôi đề nghị báo Thanh niên cho phóng viên theo người nhà một bệnh nhân nào đó nhập viện cấp cứu mà không mang theo tiền thì biết ngay, tôi dám cam đoan tất cả các bệnh viện đều không cấp cứu nếu không có người thân đến đóng tiền,
nghia

nghia

Không có tiền mà vào bệnh viện là nằm chờ chết sẽ không được cấp cứu đâu bạn.
Quynh

Quynh

các bạn có hiểu là trường hợp cấp cứu là như thế nào không? các bạn thử đưa 1 BN ngưng tim ngưng thở vào bất kỳ bệnh viện nào xem, ngta sẽ cấp cứu trước cho các bạn (hoặc ngta sẽ giải thích tử vong)!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm