Ghé làng chài ăn tôm hùm chấm muối ớt

10 Thanh Niên
Vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) độ tháng 7, tháng 8 nước rất trong và mát, nhất là tầng đáy.
 /// Ảnh: Trần Cao Duyên - Ảnh: Trần Cao Duyên
Ảnh: Trần Cao Duyên
Đây là khoảng thời gian tôm hùm di chuyển ra xa những rặng đá ngầm để kiếm mồi. Vì mê mồi thơm đặt trong lưới lồng nên chú nào cũng mò vào và không có đường ra. Chỉ trong vài giờ buổi sáng, mẻ lưới lồng nào của ngư dân cũng dính ít nhất chục con.
Nếu như cua huỳnh đế là “vua” của các loài cua thì tôm hùm là “vương” của các loài tôm cả về hình dáng lẫn chất lượng thịt. Vỏ tôm hùm đã cứng như áo giáp lại tua tủa gai nhọn ở phần đầu. Riêng hai cái càng vươn dài, cũng li ti gai. Từ “hùm” định danh cho loại tôm này thật chính xác: tướng tá oai phong, dữ như hùm! Do đặc điểm này, với những con tôm lớn, sau khi khoét bụng lấy thịt xong, ngư dân thường ngâm bộ vỏ tôm hùm trong rượu cao độ rồi đem phơi khô. Thứ này treo tường chơi thì vừa đẹp vừa sang, nhiều ngư dân trầm trồ như vậy.
Còn thịt thì khỏi chê. Phải nói là tôm hùm ăn đứt các loại tôm khác ở nhiều “góc độ”: Thịt dai, săn giòn, ngọt, thơm và béo. Ăn một lần là nhớ mãi. Trong các nhà hàng, tôm hùm thường được chế biến thành những món “trứ danh” như tôm hùm xốt bơ cà chua, tôm hùm xốt trái cây thập cẩm, tôm hùm rang muối, tôm hùm nướng bơ tỏi, tôm hùm hấp bia…
Riêng các làng chài dân dã ở Quảng Ngãi như Sa Huỳnh, Phổ Châu, Phổ Vinh… thì chỉ 2 món truyền thống: tôm hùm nướng và tôm hùm luộc cũng đủ ngon tới… ngọn cây dừa. Cả hai món này đều chấm muối ớt. Mà muối ớt phải “chuẩn”. Muối phải là muối bọt, loại muối hạt to, hớt trên mặt ruộng muối Sa Huỳnh trong giờ thu hoạch đầu tiên. Giã muối này với ớt xanh, chấm với thịt tôm hùm thì ngon không gì bằng.
Giờ tôm hùm không còn đắt đỏ nữa nên có thể mua mà không phải xuýt xoa. Chỉ với 200.000 đồng là có thể mua được 5 chú tôm hùm chân cẳng và râu còn ngọ ngoạy (ảnh). Nói vậy chứ phải nhờ bạn hàng cá, canh giờ ghe đánh tôm hùm trở về để xuống bến mà mua với mức giá “hàng xóm láng giềng”.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam

Nam

Đậm chất làng chài . Ngon quá .
Mo Duc

Mo Duc

Đi về Quảng Ngãi vào Sa Huỳnh ăn tôm hùm ngay. Ngon quá
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Có bao nhiêu gia đình có đủ khả năng ăn chúng ?
Thanh

Thanh

Thì tích cóp từng ít mua một con ăn cho biết mùi vị! Vấn đề là muốn hay không thôi!
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Không thấy họ ghi 200.000VNĐ/5 con đấy à? Tôm ở các vùng biển Nam trung bộ biết mua thì cũng không mắc như các loại tôm nhập khẩu mấy chục triệu/1 cân đâu.
Phi Nguyễn

Phi Nguyễn

"Vỏ tôm hùm đã cứng như áo giáp lại tua tủa gai nhọn ở phần đầu. Riêng hai cái càng vươn dài, cũng li ti gai". Tôi nhìn hoài mà chẳng thấy cái càng nào hết, nó ở đâu vậy?
phongvu

phongvu

2 cái càng như 2 cái râu to ở đầu mỗi con tôm hùm đó. Bộ không biết càng tôm hùm bao giờ ah
Phi Nguyễn

Phi Nguyễn

À thì ra hai cái râu của tôm hùm xanh (tôm hùm bông) còn được gọi là càng tôm vậy mà mình cứ tưởng chỉ có loại càng tôm hùm Alaska, Canada mới được gọi là càng.
Le van minh

Le van minh

Ở đâu mà có giá 200 ngàn mua đuọc 5 con tôm hùm vậy , tôm hùm xanh con nhỏ cũng phải 2 lạng rồi , như vậy 5 con một ký rẻ cũng 1,2 triệu.
thanh

thanh

ghi thiếu một con số 0 đó thôi các bạn ơi.......
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm