Gia đình bé Nhật Linh xin chữ ký kêu gọi nghiêm trị kẻ thủ ác

36 Thanh Niên Online
Gia đình bé gái Lê Thị Nhật Linh (10 tuổi, bị sát hại tại Nhật Bản) đang kêu gọi và thu thập chữ ký gửi đến chính quyền Nhật Bản để mong xét xử hung thủ mức án nghiêm khắc.
Bé Nhật Linh, nạn nhân trong vụ án gây chấn động tại Nhật Bản /// Ảnh CT Bé Nhật Linh, nạn nhân trong vụ án gây chấn động tại Nhật Bản - Ảnh CT
Bé Nhật Linh, nạn nhân trong vụ án gây chấn động tại Nhật Bản
Ảnh CT
Những ngày này, trên mạng xã hội facebook lan truyền rất nhiều thông tin về việc gia đình bé gái Lê Thị Nhật Linh đang tích cực xin chữ ký để gửi đến cơ quan chức năng Nhật Bản với mong mỏi kẻ thủ ác phải bị nghiêm trị.
Sáng nay (31.1), khi chúng tôi tìm đến nhà bà Vũ Thị Tề (bà ngoại bé Nhật Linh) ở xóm 3 (thôn Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng), nhiều người dân ở đây đều hỏi: "Đến gửi chữ ký à?". Từ nhiều tháng nay, gia đình bên ngoại cháu Linh đã đi khắp nơi xin chữ ký.
“Khi tôi đi xin chữ ký, có người bảo tôi lừa đảo, công an địa phương phải gọi về xã xác minh họ mới tin. Có người độc miệng còn nói chúng tôi xin chữ ký để được nhiều tiền bồi thường hơn. Ôi! Cháu tôi mất rồi còn bồi thường gì được nữa! Chúng tôi chỉ mong kẻ ác bị trừng trị một cách nghiêm khắc mà thôi”, bà Tề ứa nước mắt, nói.
Vừa nói, bà Tề vừa lôi một xấp phong bì chuyển phát nhanh chứa nhiều chữ ký từ Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa... cho chúng tôi xem. "Ai biết chuyện cũng phẫn nộ và thương cháu tôi lắm. Khổ thân, con bé có tội tình gì đâu mà nó nỡ ra tay sát hại!", bà Tề lại khóc.
Mấy hôm nay trời rét buốt, bà Tề không đi xin chữ ký được, nên cứ ngồi nhà ngóng chuyển phát nhanh. "Chúng tôi không dồn ai đến chỗ chết bao giờ, nhưng tội ác của hung thủ là nghiêm trọng, nếu không bị trừng trị thích đáng, hắn sẽ còn gây nguy hiểm cho xã hội", bà Tề bày tỏ.
xin-chu-ky
Anh Lê Quang Hào đứng tại các ga tàu điện ngầm, điểm đông người để xin chữ ký
Ảnh do gia đình cung cấp
Từ Nhật Bản, chị Nguyễn Thị Nguyên (mẹ bé Nhật Linh) chia sẻ: “Các cơ quan chức năng của Nhật Bản vẫn đang làm việc đúng với quy trình tố tụng. Gia đình chưa thấy có dấu hiệu gì của việc bao che cho hung thủ. Các điều tra viên khi thụ lý vụ án cũng rất đau lòng, thương xót cháu Linh và phẫn nộ với tội ác của hung thủ. Các vị cảnh sát cũng đến thắp hương trước vong linh cháu. Tuy nhiên, nghi phạm vẫn đang im lặng nên vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. Gia đình đi xin chữ ký là muốn hung thủ phải chịu mức án cao nhất trong hệ thống luật pháp Nhật Bản”.
Từ nhiều tháng nay, anh Lê Quang Hào (38 tuổi, bố cháu Nhật Linh) ngày nào cũng đứng tại các ga tàu điện ngầm, điểm đông người để xin chữ ký. Chị Nguyên thì lên mạng xã hội kêu gọi, vận động mọi người cho chữ ký.
Gia đình bà Tề cho hay, địa chỉ trên mạng cũng là điểm nhận chữ ký từ khắp nơi trong nước gửi về để ủng hộ gia đình cháu Nhật Linh. Mọi người cũng có thể gửi thẳng cho bố mẹ Nhật Linh về địa chỉ Chiba ken - matsudo shi - mutsumi 5-15-6, mã bưu điện 2702204. Mẫu bản nhận chữ ký được mẹ cháu Nhật Linh đưa lên trang facebook cá nhân Thi Nguyen Nguyen.
xin-chu-ky
Một số bản chữ ký mọi người gửi về cho bà ngoại cháu Nhật Linh 
Ảnh Lê Tân
Chị Nguyễn Thị Nguyên cho biết, gia đình đã nhận được khoảng 30.000 chữ ký và còn cần rất nhiều nữa. Đầu tháng 2, anh Hào phải đi làm và chỉ có thể đi xin chữ ký vào ngày nghỉ do vậy sẽ rất khó khăn.
“Khi đến ga nào thì gia đình sẽ thông báo cho mọi người. Tất cả mọi công dân trên toàn thế giới đều có thể ký được ạ. Để cho thấy rằng tội ác của tên sát nhân ấu dâm này bị cả thế giới lên án. Chữ ký hợp lệ là nét chữ, địa chỉ của ai người đó tự tay ghi ký, không ký giúp nhau và địa chỉ thì không nên viết tắt. Một tờ đơn có 15 dòng dành cho 15 người ký. Tôi rất mong cộng đồng mạng chung tay chia sẻ để gia đình có nhiều chữ ký hơn”, chị Nguyên xúc động nói.
Trước đó, ngày 24.3.2017, Nhật Linh được phát hiện mất tích khi đi học. Ngày 26.3.2017, Nhật Linh được phát hiện trong tình trạng không quần áo tại một bờ sông ở thành phố Akibo, Chiba, cách nơi cháu bé mất tích khoảng 10 km.
Ngày 4.4 cảnh sát Nhật đã bắt nghi phạm Kamimasa Shibuya (40 tuổi, chủ tịch hội học sinh của ngôi trường bé Nhật Linh đang theo học). Cảnh sát Nhật Bản đã thu thập được bằng chứng như mẫu ADN và tóc của Nhật Linh trong xe hơi của Kamimasa Shibuya. Tuy nhiên, Kamimasa Shibuya vẫn im lặng khiến vụ án phải kéo dài.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh gươm

Thanh gươm

Ngày 28 tháng 11 vừa rồi, theo lịch trình thì vụ án sát hại bé Nhật Linh đưa ra xét xử, tuy nhiên cả ngày hôm đó không có một chút thông tin gì. Mới đây, báo chí cũng lẻ tẻ đưa tin về việc anh Lê Anh Hào, cha của bé Nhật Linh, giờ vẫn lang thang dưới cái rét chưa từng có trong hàng chục năm qua để đứng ở cửa các nhà ga xin chữ ký ủng hộ gia đình bé đòi lại công lý. Cũng xin nói thêm, báo chí Nhật Bản vẫn gọi Shibuya là "nghi phạm" chứ không phải là hung thủ, bởi từ khi bị bắt với các chứng cứ xác đáng, Shibuya không hề hé miệng nửa câu. Nửa năm trôi qua lời hứa đòi lại công bằng cho gia đình bé vẫn vô vọng.
Công lý nào cho bé gái bị sát hại dã man?
Nguyễn Quang

Nguyễn Quang

Mình có ý kiến với bình luận của mình thế này.
Thứ nhất mình nêu rõ quan điểm đó là mình hoàn toàn ủng hộ việc vận động chữ kí để thủ phạm phải bị nghiêm trị.
Thứ 2, bạn nói "báo chí Nhật Bản vẫn gọi Shibuya là "nghi phạm" chứ không phải là hung thủ, bởi từ khi bị bắt với các chứng cứ xác đáng, Shibuya không hề hé miệng nửa câu" thì bạn đang bị nhầm lẫn. Vì dù trong trường hợp nghi phạm áp dụng luật im lặng mà đủ bằng chứng thì vẫn có thể khởi tố thủ phạm và xử như thường chứ không có chuyện thủ phạm cứ im lặng thì dù đủ bằng chứng vẫn không thể kết tội. Nên trong trường hợp này có thể nói là cơ quan điều tra vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết tội nghi phạm.
Thêm nữa, việc nghi phạm áp dụng quyền im lặng của mình là hoàn toàn đúng pháp luật của Nhật, của công ước LHQ mà Nhật ký tên tham gia vì vậy chúng ta nên tôn trọng quyền đó và coi đó là việc chính đáng chứ không nên nói rằng nghi phạm cố tình sử dụng quyền im lặng để ngăn trở quá trình điều tra.
Thân.
Kommander

Kommander

Lo gì hả bạn. Cảnh sát Nhật họ gia hạn tạm giam hắn tới chết thì còn khổ hơn tử hình đấy chứ.
6 phản hồi
ha công đạt

ha công đạt

Nếu như kí để đòi lại sự công bằng một cách chính đáng để đòi lại sự công bằng bằng một khung hình phạt về lương tâm đạo đức, một hình phạt nào khác mà không cần đến phải tử hình, không phải giết hại thêm 1 người nữa mà chỉ cần 1 hình phạt thích đáng thì em sẽ kí và đi kêu gọi chứ kí ngay. Còn nhất thiết phải treo cổ hoặc tử hình 1 người phải chết thì chắc là em xin phép không kí ạ. Nếu có khung hình phạt nào khác em sẵn sàng đi kêu gọi chứ, kí ngay để giúp gia đình ạ.
Ngoc Chau 1992

Ngoc Chau 1992

Trên mạng đầy đủ thông tin rồi bạn. Bạn không xem thì thôi. Vì một chữ kí của bạn mà bảo người ta phải đưa đầy đủ thông tin khi chính mình không quan tâm để xem tường tận. Đừng nói là nhân từ hoá, nghĩ đến con bạn lỡ như bị bảo mẫu đánh đập dã man, bạn đã điên cỡ nào. Đằng này, đứa con gái, còn nhỏ, bị hiếp, bị sát hại.. Đừng nói kiểu nhân từ, hãy nghĩ đó là con, là em của mình, thì lúc đó bạn nhân từ cỡ nào, cho tôi biết? ...
Chu Meo U

Chu Meo U

Hắn giết người ta như vậy rồi tử hình thì có sao đâu bạn! Bạn nghĩ đi một đứa bé mới có 10 tuổi vừa bị bắt cóc, dâm ô và bị sát hại. Bé Nhật Linh đâu có tội gì mà đã bị hành hung dã man sau đó bị đem đi giết bạn có thấy rất quá đáng không!
6 phản hồi
Anh Thư

Anh Thư

Hiện nay trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về việc này rất nhiều, cũng rất nhiều cá nhân, tổ chức đứng ra huy động chữ kí của mọi người. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tin cậy, tránh có người lợi dụng việc gom chữ kí vào mục đích khác, rất mong báo Thanh Niên hoặc các đơn vị chức năng chính thống có thể đứng ra thu thập chữ kí tại Việt Nam giúp gia đình bé Nhật Linh!
Cô Tâm

Cô Tâm

Vất vả cho gia đình người bị hại là cháu Linh quá. Chúng tôi đồng tình lên tiếng đề nghị các cơ quan thẩm quyền của Nhật phải nghiêm trị kẻ thủ ác cháu Linh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm