Giải mã âm thanh bí ẩn dưới lòng Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Suốt nhiều năm qua, giới khoa học từng đau đầu vì chưa thể giải thích âm thanh bí ẩn vọng ra từ lòng biển sâu thẳm của Thái Bình Dương. Mới đây, một nhóm nhà khoa học Mỹ đã đưa ra lời giải thích cho hiện tượng trên.

Giải mã âm thanh bí ẩn dưới lòng Thái Bình Dương - ảnh 1Cá rồng bụng đen được cho là sinh vật có khả năng cao nhất phát ra âm thanh bí ẩn - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Âm thanh bí ẩn ở Thái Bình Dương có tần số cực thấp nhưng cường độ âm thanh lại rất lớn. Các nhà khoa học trước đó đã loại trừ khả năng do cá voi phát ra vì cường độ này quá lớn so với khả năng của chúng, theo Daily Mail.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị cảm biến âm thanh dưới nước để đo tiếng ồn bí ẩn. Họ phát hiện âm thanh này xuất hiện khi các sinh vật biển trồi lên bề mặt kiếm ăn vào lúc chập tối, giống như tiếng gõ kẻng báo hiệu bữa ăn bắt đầu. Đây là những sinh vật sống dưới đáy sâu đại dương từ 200 đến 1.000 m như cá, tôm, sứa, bạch tuộc.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng khả năng cao nhất có thể thể do loài cá rồng bụng đen thải không khí ra khỏi cơ thể để bơi lên mặt nước kiếm ăn và tạo ra âm thành này. Chúng có kích thước nhỏ, sống rất nhiều ở Thái Bình Dương.
Âm thanh bí ẩn đo được trong khoảng 3 đến 6 decibel (đơn vị đo cường độ âm thanh). “Nó nghe như tiếng ù hay tiếng vo ve, kéo dài 1 đến 2 giờ tùy ngày”, tiến sĩ Baumann-Pickering, thuộc nhóm nghiên cứu của Đại học California và Cục Đại dương, Khí quyển quốc gia Mỹ, cho biết.
Vùng biển sâu là nơi ánh sáng không đến được, thức ăn cho các sinh vật biển cũng trở nên khan hiếm hơn. Khi màn đêm buông xuống, nhiều sinh vật biển sâu bắt đầu ngoi lên mặt nước kiếm.ăn. Bóng tối sẽ bảo vệ chúng khỏi nanh vuốt của những kẻ săn mồi. Chúng sẽ bơi trở lại đáy biển khi mặt trời lên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm