Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM: Du khách Việt còn bên Ai Cập phải phẫu thuật nhiều lần

1 Thanh Niên Online
Hiện tại 3 du khách còn lại bị thương rất nặng, phải phẫu thuật. Có người phẫu thuật cả hai chân và phải phẫu thuật hai lần, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết.
Các nhân viên Saigontourist đang thăm hỏi tình hình của các du khách sau khi trở về Việt Nam /// CTV Các nhân viên Saigontourist đang thăm hỏi tình hình của các du khách sau khi trở về Việt Nam - CTV
Các nhân viên Saigontourist đang thăm hỏi tình hình của các du khách sau khi trở về Việt Nam
CTV
Có 9 người trong đoàn du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM an toàn vào lúc 16 giờ 35 chiều ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2019. Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cũng trở về trong chuyến bay này. 
Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ cho hay 9 nạn nhân đều ổn định tinh thần, một vài người sang chấn tâm lý được các bác sĩ quan tâm đặc biệt.

Theo ông Vũ, trước khi tổ chức chuyến đi du lịch cho các hành khách, Công ty Saigontourist đã khảo sát kỹ mới dẫn khách đi. Thời điểm xảy ra sự cố tại khu vực này còn có du khách nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc... tham quan du lịch.
“Sự cố xảy ra rất đáng tiếc, chúng tôi là những người có trách nhiệm rất đau lòng. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, phía công ty Saigontourist đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan, tham mưu và liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam ở Ai Cập giải quyết và lo cho khách du lịch. Chúng tôi sẽ phối hợp với công ty Saigonturist hỗ trợ, lo an táng cho gia đình các nạn nhân xấu số và các nạn nhân bị thương đang điều trị tại bệnh viện. Cụ thể chi phí như thế nào phía công ty sẽ thông tin thêm”, ông Vũ cho hay. 
Cũng theo ông Vũ, hiện có 9 nạn nhân bị thương được đưa về Việt Nam. Riêng số còn lại phải ở lại để phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc. Khi sự việc xong xuôi, Sở sẽ phối hợp với công ty đưa những hành khách về nước. Hiện tại 3 du khách còn lại thì bị thương rất nặng, phải phẫu thuật. Có người phẫu thuật cả hai chân và phải hai lần. Sáng 31.12.2018, một du khách đã được phẫu thuật chân thứ hai và theo đánh giá của bác sĩ là tình hình sức khỏe khá tốt.
Có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất, người nhà anh  Lê Đức Minh (du khách bị nạn) cho biết khi nhận được thông tin gia đình Minh đều có mặt để đón. Công ty Saigontourist thì thông báo anh Minh về nước và cần thời gian điều trị tại Bệnh viện Y dược TP.HCM. 
Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM: Du khách Việt còn bên Ai Cập phải phẫu thuật nhiều lần - ảnh 2
Các nhân viên Saigontourist đang thăm hỏi tình hình của các du khách sau khi trở về Việt Nam 
CTV
9 du khách về nước đợt đầu tiên gồm: chị Lê Thị Ngọc Lan (sinh năm 1977), anh Trần Tấn Huy Cường (sinh năm 1972), anh Trần Tuấn Thông (sinh năm 1964), chị Trần Thị Hồng Loan (sinh năm 1966), Trần Thanh Trung (sinh năm 2002), Trần Thanh Trúc (sinh năm 1999), anh Lê Đức Minh (sinh năm 1961), Nguyễn Thị Anh Thơ (sinh năm 1997) và chị Nguyễn Thị Anh Thư (sinh năm 1961).
Gia đình 4 người: anh Trần Tuấn Thông, chị Trần Thị Hồng Loan, và cháu Trần Thành Trung bị các vết xây xước nhẹ , cháu Trần Thanh Trúc bị vết thương ở vai nhưng không nguy hiểm.
Gia đình 4 người: anh Trần Tuấn Thông, chị Trần Thị Hồng Loan, và cháu Trần Thành Trung bị các vết xây xước nhẹ , cháu Trần Thanh Trúc bị vết thương ở vai nhưng không nguy hiểm.
Anh Lê Đức Minh (sinh năm 1961) bị thương ở đầu gối. Anh Lê Phúc (sinh năm 1954) bị thương ở gót chân. Chị Nguyễn Thị Anh Thư (sinh năm 1961) và Nguyễn Thị Anh Thơ (sinh năm 1997) bị xây xước nhẹ.
Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Công ty Saigontourist và ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cũng vừa từ Ai Cập trở về sau chuyến công tác xử lý vụ đánh bom vào đoàn xe chở khách Việt.
Ông Võ Anh Tài cho biết hôm nay 9 du khách đầu tiên trong đoàn bị nạn đã về đến TP.HCM an toàn trong điều kiện tốt nhất. Những hành khách còn lại và 1 HDV của Saigontourist sẽ được về sau.
Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM: Du khách Việt còn bên Ai Cập phải phẫu thuật nhiều lần - ảnh 4
Nhiều người thân của các du khách đã bay sang Ai Cập để chăm sóc cho các nạn nhân vụ xe bị đánh bomẢnh: CTV

Trường hợp của những nạn nhân thiệt mạng, ông Tài cũng thông tin rằng: thi thể những nạn nhân xấu số sẽ được đưa về sau khi hoàn thành một số thủ tục pháp lý. 3 nạn nhân đang điều trị tại Ai Cập trong điều kiện tốt nhất. Vụ việc được sự quan đặc biệt của Bộ Y Tế Ai Cập.
Trước đó, Saigontourist đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và bệnh viện để ưu tiên đưa những người không bị thương và bị thương nhẹ về Việt Nam.
Đối với những người bị thương và cần điều trị thêm, Saigontourist sẽ cử nhân viên ở lại chăm sóc cùng với người thân. Ngay sau khi bệnh viện xác nhận sức khỏe ổn định, công ty sẽ đưa khách về Việt Nam.
Đối với ba người tử vong là chị Nguyễn Thúy Quỳnh, anh Trần Hóa Khánh và Nguyễn Trọng Tiến dự kiến các thủ tục sẽ nhanh chóng được hoàn tất vào ngày 2.1.2019 và sau đó thi thể các nạn nhân sẽ được đưa về Việt Nam trên chuyến bay đặc biệt theo thời điểm phù hợp.
[VIDEO] Vụ đánh bom làm 3 du khách Việt thiệt mạng ở Ai Cập

Đại diện Saigontourist cho biết dự kiến trước đó chỉ có 8 người về nước, tuy nhiên các bác sĩ đã nhận định sức khỏe của một du khách nữa đã hồi phục tốt hơn nên đã có thể về nhà trên chuyến bay sớm nhất. Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM và Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) cũng có mặt trên chuyến bay này.
Được biết, công ty đã bố trí toàn bộ vé máy bay hạng thương gia cho cả đoàn. Ban lãnh đạo công ty Saigontourist và các cơ quan ban ngành cũng đã có mặt đón đoàn ngay khi đoàn hạ cánh và bố trí xe, hướng dẫn để đưa riêng từng nhóm khách về nhà.
Theo Saigontourist, thông tin cập nhật từ bệnh viện Sheikh Zayed Specialized Hospital, nơi 3 người bị thương đang điều trị, hiện những người bị thương đang phục hồi rất tốt và có khả năng sẽ về Việt Nam vào cuối tuần này.  
Sau kết quả làm việc của ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist với các bên, ba người tử vong theo dự kiến sẽ về nước trong chuyến bay ngày 2.1. Tiếp đó, công ty sẽ phối hợp cùng với gia đình để tiến hành các thủ tục tang lễ.
Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM: Du khách Việt còn bên Ai Cập phải phẫu thuật nhiều lần - ảnh 7

Bình luận

User
Gửi bình luận
khanhnguyen

khanhnguyen

sài gòn tourist rất chu đáo rất đáng tin cậy, cảm ơn cty.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.
Ba chị em Phương Anh mồ côi mẹ vì Covid-19  /// ẢNH: VŨ PHƯỢNG

'Mẹ bay lên trời rồi'

“Mẹ có cánh bay lên trời. Mẹ sẽ khỏe lại và có sức mạnh. Em kêu mẹ về được không?”, câu nói hồn nhiên của Phương Anh, cô bé vừa vào lớp 1 đã mồ côi mẹ vì Covid-19 khiến cả nhà chạnh lòng. Nhiều lúc nhớ mẹ, em tu tu khóc, mặc các chị dỗ dành…