Gỡ rối pháp lý cho người chuyển giới

0
Sau khi Thanh Niên phản ánh những rắc rối pháp lý của cô giáo chuyển đổi giới tính ở tỉnh Bình Phước, tòa soạn nhận được nhiều ý kiến chuyên gia chia sẻ cũng như tâm sự của những “người trong cuộc” xung quanh vấn đề này, đặc biệt là giới nghệ sĩ.

Dẫu ít nhiều lợi thế hơn nhờ đã có tên tuổi, song không vì vậy mà những nghệ sĩ chuyển giới cảm thấy thoải mái khi được là chính mình, bởi những phiền hà liên quan đến pháp lý.

 Gỡ rối pháp lý cho người chuyển giới 1
Cindy Thái Tài

Được gọi cô, chị… nhưng giấy tờ vẫn là nam

Việc thí sinh Vietnam Idol 2012 Nguyễn Hương Giang thừa nhận mình là người chuyển giới trước khán giả truyền hình trong cuộc thi năm qua, dù vẫn có những phản ứng nhưng đa số khán giả, cũng như công chúng nói chung, đều bày tỏ sự cảm phục, cảm thông lẫn ủng hộ cô. Có thể cảm nhận được, việc cô vào đến top 4 của cuộc thi, bên cạnh những nỗ lực bản thân, không thể không kể đến tình cảm từ người xem, thông qua nhắn tin bình chọn. Điều này cho thấy, chuyện chuyển đổi giới tính bây giờ đã không còn bị kỳ thị, trái lại nếu chuyển giới để được sống đúng với chính mình - lý do được cho là chính đáng của hầu hết các trường hợp chuyển giới - thì càng nhận được sự chia sẻ nhiều hơn.

 Gỡ rối pháp lý cho người chuyển giới 2
Khanh Chi Lâm - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Thực tế là vậy. Nhưng vấn đề không đơn giản, bởi trong cuộc sống, dù đã được thừa nhận về giới tính sau khi chuyển, nhưng trên giấy tờ, họ vẫn chưa được công nhận vì pháp luật VN vẫn chưa rộng mở cho việc thực hiện chuyển đổi giới tính với những người đã hoàn thiện về giới tính.

 

Công nhận giới tính là hợp lý

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (người khơi gợi và ủng hộ việc công khai giới tính của Hương Giang trong Vietnam Idol) từng chia sẻ trên trang cá nhân của anh rằng, 2 vấn đề nhân bản nhất của con người chính là ly dị và phẫu thuật - thẩm mỹ. Anh cho rằng, đó là cách sửa sai, để thay đổi, không ngoài mục đích làm cuộc sống ý nghĩa hơn. Vậy nên chuyện công nhận giới tính cho người chuyển giới, theo anh là hợp lý.

Như Hương Giang, khi đăng ký dự thi vẫn theo CMND tên Nguyễn Ngọc Hiếu (nhưng cô xin phép sử dụng nghệ danh Hương Giang); hoặc với ca sĩ Cindy Thái Tài, dù hài lòng với hình hài phụ nữ của mình, đã được gọi là cô, là chị hơn 10 năm nay nhưng giới tính trên giấy tờ vẫn là nam, vẫn chưa thay đổi được; hoặc như ca sĩ Lâm Chí Khanh (nay là Khanh Chi Lâm), vừa làm mới hộ chiếu nhưng chỉ thay đổi được tấm hình (là nữ) còn giới tính vẫn là nam...

“Sao ở ngoài không giống trong giấy tờ”

Hơn 10 năm kể từ lúc công khai việc chuyển giới, ca sĩ Cindy Thái Tài cho biết chị chưa gặp rắc rối hay khó khăn gì khi làm thủ tục xuất nhập cảnh trong những chuyến bay show hoặc có công việc riêng ở nước ngoài.

“Mấy ảnh cũng hỏi sơ sơ, rồi cười cười thôi chứ không làm khó dễ gì, có lẽ do mình nổi tiếng. Ngay cả trước khi phẫu thuật, tôi cũng đã ăn mặc và trang điểm như phụ nữ bình thường. Và dù bị thắc mắc sao ở ngoài không giống trong giấy tờ, tôi cũng trả lời vì tôi thích vậy, rồi mọi chuyện cũng ổn, chẳng có gì phức tạp”, chị nói. Tuy nhiên, Cindy cho biết trước khi chuyển giới, chị cũng lường trước những rắc rối nên đã nhờ người thân đứng tên đối với các tài sản của mình, trừ chiếc xe..., để tránh những tranh chấp về sau.

“Tôi đã tìm hiểu kỹ về luật, cũng như luôn theo dõi thời sự liên quan đến vấn đề của mình, và luôn hy vọng ngày nào đó sẽ được hoàn toàn thoải mái và hạnh phúc trọn vẹn với giới tính hiện tại. Quốc hội cũng từng lấy trường hợp của tôi ra để xem xét về việc thay đổi điều luật cho người chuyển giới nhưng cuối cùng chẳng đổi thay được gì. Báo chí cũng viết về tôi, phản ánh vấn đề này không ít lần, nói hoài, nêu hoài nhưng đến giờ cũng chỉ là... chờ đợi thôi. Hết hy vọng rồi ước mơ. Tôi cũng biết đâu dễ để thay đổi hay ban hành luật lệ mới, mà cần có thời gian. Vậy nên dù mệt mỏi thật, nhưng vì hiểu câu chuyện nên tôi chỉ biết chờ thôi”, Cindy thổ lộ.

Ca sĩ Hương Giang Idol cho biết dù đến nay, với giới tính và hộ chiếu hiện tại, cô cũng chưa gặp phiền hà gì về mặt thủ tục trong những chuyến bay đến các nước châu Á, song vì chưa biết về sau có những rắc rối nào khác khi đi các nước châu u, Mỹ hoặc gặp những trục trặc nào khác, nên khi đề cập vấn đề này cô cũng mong sớm được hợp thức hóa giới tính trên giấy tờ để thuận tiện về sau. Hương Giang bày tỏ: “Em nghĩ chuyện công nhận giới tính cho người đã chuyển giới là rất nhân văn và cần thiết. Luật pháp được đặt ra chẳng phải để làm cuộc sống an bình, để mọi người sống tốt hơn đó sao?”.

Hay nói như ca sĩ Khanh Chi Lâm, “Nếu những người chuyển giới được thừa nhận, một cách hợp pháp, chắc chắn họ sẽ rất hạnh phúc và càng có động lực để phấn đấu hơn nữa cho cuộc sống mới của mình. Bởi dù lâu nay, tuy giấy tờ và hình hài chưa thống nhất, họ vẫn sống ổn... Nhưng, cũng đến lúc họ cần có một đám cưới hợp pháp, cần có một gia đình hợp pháp mà trong đó mình được quyền là vợ theo giới tính nữ, chứ không phải là vợ - chồng mà giấy tờ vẫn là quan hệ nam - nam”.  (Còn tiếp)

 Gỡ rối pháp lý cho người chuyển giới 3

Gỡ rối pháp lý cho người chuyển giới - ảnh 4

Em nghĩ chuyện công nhận giới tính cho người đã chuyển giới là rất nhân văn và cần thiết. Luật pháp được đặt ra chẳng phải để làm cuộc sống an bình, để mọi người sống tốt hơn đó sao? 

Gỡ rối pháp lý cho người chuyển giới - ảnh 5

    

Hương Giang Idol

Nguyên Vân

>> Quyên tiền để... giải phẫu chuyển giới
>> Rắc rối chuyện "giới tính" của anh Phạm Văn Hiệp
>> Người mẫu chuyển giới “khuynh đảo” sàn catwalk
>> Người nổi tiếng chuyển giới - Kỳ 1: Trả “xác” lại cho “hồn”
>> Người nổi tiếng chuyển giới - Kỳ 2: Hạnh phúc nhọc nhằn
>> Chuyển giới nữ nhưng không được mặc đồ phụ nữ
>> Vietnam Idol “nóng” vì thí sinh chuyển giới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm