Hà Lan sắp đóng cửa hết nhà tù vì… xã hội bình yên

16 Thanh Niên Online
Hà Lan sẽ đóng cửa 5 nhà tù nữa trong vài năm tới vì chi phí duy trì quá cao đồng thời do tỷ lệ tội phạm giảm mạnh ở đất nước này khi hàng ngàn nhà tù không được sử dụng.
Nhà tù Hà Lan ế... khách - Ảnh: Shutterstock Nhà tù Hà Lan ế... khách - Ảnh: Shutterstock
Nhà tù Hà Lan ế... khách - Ảnh: Shutterstock
Trang Telegraaf ở Hà Lan cho biết tài liệu thống kê của chính phủ công bố sẽ đóng cửa 5 nhà tù, và hậu quả là 1.900 nhân viên nhà tù sẽ bị mất việc.
Theo báo cáo của Bộ trưởng Hà Lan về an ninh và thực thi luật pháp - ông Ard van der Steur, tỷ lệ tội phạm giảm mạnh trong những năm gần đây, và trung bình mỗi năm giảm khoảng 0,9%.
"Hơn một phần ba nhà tù không được sử dụng, và dự đoán tỷ lệ này sẽ cao hơn. Rõ ràng, từ góc độ xã hội, giảm tội phạm tốt hơn, nhưng với những người làm việc trong các nhà tù, nó không phải là tin tốt”, ông Jaap Oosterveer, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết.
Hà Lan đã đóng cửa 8 nhà tù năm 2009, và đóng cửa 19 nhà tù khác trong năm 2014. Hà Lan không phải là quốc gia đầu tiên đóng cửa nhà tù vì không có đủ tội phạm. Số nhà tù của Thụy Điển cũng giảm khoảng 1% mỗi năm từ năm 2004 đến năm 2011. Sau đó, từ năm 2011 đến năm 2012, số nhà tù giảm 6%.
Trong năm 2013, Thụy Điển đã công bố sẽ đóng cửa 4 nhà tù và một cơ sở cải huấn khác. Một lời giải thích cho sự sụt giảm số nhà tù, theo Guardian, là Quyết định năm 2011 của Tòa án tối cao Thụy Điển rằng giảm thời gian án tù cho tội phạm ma túy - có nghĩa là cho tù nhân dành ít thời gian sau song sắt hơn, trang bị thẻ điện từ, và thực hiện chương trình đào tạo kỹ năng cho tù nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh

minh

CÁC BẠN VIỆT NAM HÃY MỞ TO MẮT TRƯỚC KHI CA NGỢI : HỌ, 1/ THẤT NGHIỆP ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG ...TRẢ CÓ LÝ DO GÌ ĐI ĂN TRỘM ; 2/ HỌ TIÊU TIỀN THẺ TIỀN MẶT KHÔNG CÓ MÀ TIÊU - KHÔNG CƯỚP ĐƯỢC NHƯ Ở SÀI GÒN ; 3/ RƯỢU , THUỐC LÁ - KHÔNG BÁN CHO NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI - HẠN CHẾ TỐI ĐA TỘI PHẠM; 4/ MẠI DÂM, CỜ BẠC, CÁ ĐỘ - ĐƯỢC COI LÀ 1 NGHỀ HỢP PHÁP ( KHÔNG PHẢI LÀ TỘI LỖI NHƯ VIỆT NAM NÊN ĐÃ GIẢM 30% CÁI GỌI LÀ TỘI !!!) TÍNH SƠ SƠ 4 CÁI NHỎ ĐÓ XÃ HỘI CỦA HỌ ĐÃ GIẢM 50% CÁC LOẠI TỘI THÌ .....NHÀ TÙ KHÔNG CÓ LÀ ĐƯƠNG NHIÊN - NẾU VIỆT NAM ÁP DỤNG NHƯ HỌ ĐẢM BẢO GIẢM 50 % NHÀ TÙ!!!
Thúy Loan

Thúy Loan

Chỉ có Hà Lan và Thụy Điển là đóng cửa nhà tù vì tội phạm mỗi năm mỗi giảm. Họ là những nước văn minh, chất lượng sống tốt, đất nước (thành phố) đáng sống; chứ còn nước mình văn hóa còn chưa có (văn hóa giao thông, văn hóa từ chức, văn hóa ứng xử...) nói gì tới văn minh!
long

long

Theo em, chúng ta nên xét trên nhiều phương diện chứ không chỉ mỗi như vậy, vì những cái nhỏ đó là do bản thân con người họ tốt thôi. Ví dụ mại dâm hợp pháp, nhưng họ cũng đâu có nhiều người nhiễm hiv. Còn việc dùng thẻ, thì cũng đâu có thiếu người lừa đảo công nghệ cao đâu ạ. Việt nam áp dụng như họ thì xã hội loạn mất. Ý kiến riêng của em.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Không sử dụng thì cho Việt Nam thuê.
Xara

Xara

nhà tù ở EU sướng hơn ở ngoài bạn à. Tên thảm sát ở Na Uy còn được học Đại học trong tù, rồi còn kiện nhà tù vì làm hắn bị cô đơn. VN tiền đâu mà thuê.
loan

loan

đúng chính xác
Tào_lao

Tào_lao

Đây mơí đúng là thiên đường xã hôị.
Thúy

Thúy

Thụy Điển, Hà Lan đúng là hai đất nước "xanh" của thế giới.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tài xế Dũng và Minh Hoàng (Sinh viên trường y) trong một lần đưa cấp cứu bệnh nhân F0. Do sống và sinh hoạt cùng nhà nên bệnh nhân nặng được người nhà dìu ra xe để hạn chế tiếp xúc lây nhiễm cho người khác /// Ảnh: Độc Lập

Biệt đội taxi chở F0 cấp cứu ở TP.HCM: Đánh cược từng phút, mong cứu kịp bệnh nhân

Nhận cuộc gọi, biệt đội taxi cấp cứu F0 ở TP.HCM tức tốc mặc đồ bảo hộ, ôm bình oxy lên xe chạy đi. Nhiều bệnh nhân rơi vào hôn mê, mất ý thức đã kịp thời được đội tiếp oxy, chở đến bệnh viện cấp cứu. Đây là một trong những giải pháp mà TP.HCM áp dụng để hỗ trợ, giúp đỡ tối đa những người nhiễm Covid-19